Sau khi báo chí phản ánh việc một cán bộ đoàn kiểm tra thuế thuộc Chi cục Thuế TP.Long Xuyên mượn tiền của doanh nghiệp đang bị kiểm tra, Cục Thuế tỉnh An Giang đã vào cuộc và ban hành quyết định cách chức Phó đội trưởng của ông này.

An Giang: Mượn tiền doanh nghiệp, một cán bộ thuế bị cách chức

Khang Duy | 04/11/2019, 13:48

Sau khi báo chí phản ánh việc một cán bộ đoàn kiểm tra thuế thuộc Chi cục Thuế TP.Long Xuyên mượn tiền của doanh nghiệp đang bị kiểm tra, Cục Thuế tỉnh An Giang đã vào cuộc và ban hành quyết định cách chức Phó đội trưởng của ông này.

Đại diện Chi cục thuế Long Xuyên lên tiếng vụ cán bộ nhắn tin mượn tiền doanh nghiệp

Sáng 4.11, ông Phạm Văn Dũng, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang cho biết, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh vừa ký quyết định kỷ luật đối với ông Đặng Ngọc Chinh, Phó đội trưởng đội Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, trước bạ, thu khác và 2 cán bộ khác thuộc Chi cục Thuế TP.Long Xuyên. “Chiều hôm nay, chúng tôi sẽ công bố quyết định kỷ luật”, ông nói.

Ông Đặng Ngọc Chinh, với vai trò là Trưởng đoàn kiểm tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã tham mưu sai trong việc xử phạt doanh nghiệp. Đồng thời có hành vi lợi dụng vị trí công tác gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp và vi phạm điều lệ công chức, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Với những hành vi đó, Hội đồng kỷ luật của Cục Thuế tỉnh An Giang đã thống nhất và đi đến quyết định hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Chinh và sẽ điều chuyển làm công việc khác, đối với 2 cán bộ liên quan nhận hình thức phê bình toàn ngành.

“Chi cục Thuế TP.Long Xuyên cũng họp Hội đồng và đề xuất kỷ luật ông Chinh bằng hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật trên Cục không thống nhất nên chúng tôi đã quyết định kỷ luật mức thứ 3 là cách chức. Đối với 2 trường hợp là thành viên trong đoàn thì bị phê bình toàn ngành, vì 2 thành viên này làm việc theo Trưởng đoàn phân công.

Riêng trường hợp ông Chinh khi công bố quyết định cách chức thì ông Chinh vẫn làm việc tại Chi cục Thuế TP.Long Xuyên. Nếu sau này ông Chinh được điều đi làm bộ phận khác là thuộc thẩm quyền của Chi cục Thuế TP.Long Xuyên.”, ông Dũng thông tin.

Cũng theo ông Dũng: “Khi chúng tôi giải quyết xong chuyện đoàn kiểm tra, mới tính đến lãnh đạo Chi cục thuế TP.Long Xuyên và yêu cầu làm kiểm điểm. Sau đó chúng tôi cũng thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét đoàn kiểm tra tham mưu như thế nào mà lãnh đạo lại ký như vậy? Đồng thời, xem xét có đến mức phải kỷ luật hay không? Làm theo đúng quy trình, quy định của nhà nước”.

Như báo điện tửMột Thế Giớiđã thông tin, ngày 27.9, bà Trần Thị Huệ - chủ hộ kinh doanh vận tải đường thủy, ngụ P.Mỹ Thới, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, có ký kết hợp đồng vận chuyển thức ăn thủy sản và vận chuyển cá nguyên liệu cho Công ty N.V. từ năm trước.

Hàng tháng cơ sở kinh doanh của bà Huệ căn cứ vào các phiếu xuất kho, kiêm vận chuyển thức ăn do công ty giao vận chuyển. Sau đó, đối chiếu số liệu trên bảng kê vận chuyển với kế toán công ty và căn cứ vào giờ vận chuyển thức ăn do 2 bên thỏa thuận. Xong mỗi chuyến, cơ sở kinh doanh của bà Huệ đều xuất hóa đơn để công ty đối chiếu thanh toán tiền…

Đầu tháng 4.2019, Chi cục Thuế TP.Long Xuyên cử đoàn kiểm tra trong đó có ông Chinh, xuống cơ sở kinh doanh của bà Huệ để kiểm tra hóa đơn và các chứng từ. Đoàn yêu cầu chủ cơ sở là bà Huệ phải cung cấp bảng kê và hóa đơn từ năm trước. Khi kiểm tra đoàn không phát hiện sai sót số liệu trên bảng kê, hóa đơn đã khớp đúng với nhau.

Nhưng ông Chinh vẫn liên tục mời bà Huệ lên xuống 6 lần để kiểm tra hồ sơ, sổ sách, sao kê tài khoản ngân hàng… và vẫn không phát hiện sai phạm. Cuối cùng, ông Chinh yêu cầu bà Huệ ký tên vào biên bản vi phạm "Do không làm hợp đồng với các ghe vận chuyển".

Sau đó, ông Chinh nói bà sẽ bị xử phạt 70 triệu đồng và yêu cầu ký tên vào biên bản nộp phạt. Tuy nhiên, bà Huệ không đồng ý. Ông Chinh tìm đến nhà tiếp tục hạ giá xử phạt xuống 35 triệu rồi xuống 17,5 triệu đồng. Vì không muốn phiền phức, bà Huệ đã ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt do ông Lê Khương Thoại - Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Long Xuyên ký ngày 26.4.

Đến ngày 2.6, ông Chinh nhắn tin cho bà Huệ: “Con tôi đang học lớp cao học, kẹt tiền đóng tiền học phí. Dì có tiền cho tôi mượn 5 triệu đồng và 10 ngày sau khi lãnh lương tôi trả lại”. Và bà Huệ không muốn phiền phức nên cho ông Chinh mượn tiền. Quá 10 ngày, bà Huệ thấy ông Chinh không giữ đúng lời hứa nên điện thoại đòi tiền thì không liên lạc được.

Sau khi đơn bà Huệ gửi đi khắp nơi, ông Chinh đã đến nhà bà Huệ gửi trả lại tiền và yêu cầu rút đơn nhưng bà chưa đồng ý. Ngoài ra, nhận thấy việc cơ sở kinh doanh của mình bị phạt vô lý nên bà làm đơn gửi đến UBND tỉnh An Giang xin cứu xét.

Lập tức, ngày 19.9, Chi cục Thuế TP.Long Xuyên ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính (trước đó), cũng do ông Lê Khương Thoại ký kèm với lý do: có sai sót về nội dung làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định nên hủy bỏ.

Tô Văn
Bài liên quan
Xử lý cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương
Điển hình như tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch phường, 2 Trưởng Công an phường và 2 cán bộ cơ sở bị đình chỉ công tác vì liên quan đến công tác quản lý địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19 vào trưa 11.5
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế trưa nay cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang: Mượn tiền doanh nghiệp, một cán bộ thuế bị cách chức