Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 24.2 tuyên bố nước này vừa bàn giao 4 chiếc xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Ba Lan giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Cẩm Bình | 25/02/2023, 09:22

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 24.2 tuyên bố nước này vừa bàn giao 4 chiếc xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

“Ba Lan và châu Âu sát cánh bên các bạn. Chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ rơi các bạn, chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng hoàn toàn”, Thủ tướng Morawiecki phát biểu nhân chuyến thăm Kyiv. Ông cũng cam kết đẩy nhanh tốc độ bàn giao.

Tháng trước, Ba Lan tuyên bố giảm thời gian huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng Leopard 2 xuống còn 5 tuần.

batank.jpg
Thủ tướng Ba Lan (trái) có mặt tại Ukraine cùng 4 xe tăng Leopard 2 - Ảnh: Reuters

Đợt bàn giao xe tăng của Ba Lan diễn ra cùng lúc với thời điểm Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga. Gói trừng phạt bao gồm cả việc hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn hàng hóa có thể phục vụ cả mục đích dân sự lẫn quân sự, xử lý thực thể hỗ trợ chiến tranh, tuyên truyền cho Nga, cung cấp cho Nga máy bay không người lái.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev vừa đưa ra một phát ngôn đầy lo ngại. Ông nói rằng cách duy nhất để nước này đảm bảo hòa bình lâu dài với Ukraine là “đẩy lùi” biên giới của các quốc gia thù địch ra càng xa càng tốt, kể cả biên giới Ba Lan (một thành viên NATO).

Ba Lan có chung đường biên giới với Ukraine, Belarus và Nga. Bất cứ hành vi xâm phạm biên giới nào cũng có thể đẩy Nga rơi vào xung đột trực tiếp với NATO.

Bài liên quan
Ba Lan cân nhắc đánh chặn tên lửa Nga bay sang Ukraine
Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski cho biết nước này đang cân nhắc đề xuất đánh chặn tên lửa Nga đang trên đường tấn công các mục tiêu tại Ukraine hoặc di chuyển qua lãnh thổ Ba Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
14 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine