Dư luận H.Hòa Bình không những bất bình việc bà trưởng phòng bị tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi tiền ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng qua việc mua máy photocopy bằng tiền ngân sách giá rất cao, mà bà này còn phô trương sự giàu có, xây dựng biệt phủ hàng chục tỉ đồng sai quy hoạch, xem thường pháp luật nhà nước.

Bạc Liêu: Trưởng phòng mua máy photocopy giá ‘cắt cổ’ xây biệt phủ hàng chục tỉ sai quy hoạch!

Huỳnh Sử | 07/01/2020, 10:56

Dư luận H.Hòa Bình không những bất bình việc bà trưởng phòng bị tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi tiền ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng qua việc mua máy photocopy bằng tiền ngân sách giá rất cao, mà bà này còn phô trương sự giàu có, xây dựng biệt phủ hàng chục tỉ đồng sai quy hoạch, xem thường pháp luật nhà nước.

Biệt phủ của gia đình bà Lê Mỹ Hạnh, Trưởng phòng Tài chính -Kế hoạch (TC-KH) H.Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, được “mọc lên” gây sự chú ý người dân tỉnh này vài tháng gần đây. Căn nhà này tọa lạc tại góc đường Lê Quý Đôn - Nguyễn Tri Phương - là góc đường lớn, đẹp nhất, nhì thuộc khóm 3 và 4 của khu dân cư P.5, TP.Bạc Liêu. Biệt phủ trên được nhiều ngườigọibiệt danh là “nhà trắng” đẹp nhất, nhì ở địa phương này.

Nhưng điều cán bộ, người dân, dư luận ở đây bất bình: đây là 1 khu dân cư đã được quy hoạch hàng chục năm qua, trước khi bà Hạnh từ 1cán bộhuyện vùng ven đến xây dựng nhà. Nhưng biệt phủ của bà Hạnh đã xây dựng sai hàng loạt điểm so với quy hoạch.

Cụ thể, tại thửa đất số 136, 137 và 138 góc đường Lê Quý Đôn - Nguyễn Tri Phương (khu dân cư P.5) là quy hoạch nhà phốliền kềnhưng bà Hạnh xây dựng theo kiểu nhà biệt thự. Khu nhà trên xây dựng lấn chiếm chỉ giới quy hoạch; xây dựng không đúng hồ sơ thiết kế…

Bản vẽ, hồ sơ xin pháp xây dựng nhà phố nhưng thực tế xây nhà biệt thự -Ảnh: Hải An

Điều này cho thấy bà Hạnh cố tình xây dựng sai quy hoạch, xem thường pháp luật, qua mặt cơ quan chuyên môn, chính quyền. Bởihồ sơxin phép xây dựng là 3 căn nhà phố (nhà trệt cấp 4), nhưng thực tế bà xây dựng biệt thự lầu. Bà còn tự ý xây dựng hàng rào lấn chiếm vỉa hècủa nhả nước quản lý; tự thay đổi gạch vỉa hèbằng lót gạch tàukhông đúng mẫu quy hoạch. Đồng thời, tự ý nhổ bỏ cây xanh của nhà nước để trồng cây kiểng theo ý mình...

Ông Lê Quốc Khánh, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu - chủ dự án khu dân cư P5, cho biết, dự án này được UBND tỉnh phê duyệt tờ bản đồ tỷ lệ 1/100 là được miễn phép xây dựng. Nhưng trướckhi các hộ tiến hành xây dựng thì báo với công tygiao nền, đồng thời gửi bản vẽxin phép để công ty kiểm tra theo điều lệ quản lý quy hoạch chung.

Trường hợp của bà Lê Mỹ Hạnh, công ty đã cho bà hợp 3 thửa 136, 137 và 138 thành 1 thửa, để tạo điều cho người dân dễ quản lý, còn xây dựng là phải theo quy hoạch chung.“Nhưng bà Hạnh đã xây dựng nhà trên 3 thửa khác nhau, không có bản vẻ hợp 3 thửa lại là xây dựng sai phép”, ông Khánh khẳng định.

Riêng phần vỉa hè, cây xanh là ngoài ranh giới đất sử dụng cá nhân bà Hạnh,thuộc quản lý của nhà nướcnên không được làm thay đổi hiện trạng. Bà Hạnh đã cố tình xây dựng nhà sai phạm theo quy hoạch chung. “Đơn vị sẽ kết hợp với chính quyền địa phương, Phòng Quản lý đô thị TP kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông nói.

Biên bản giao đất giữa Công tycổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu với bà Hạnh -Ảnh: Hải An

Cùng quan điểm trên, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho biết, trường hợp nhà bà Hạnh đã xảy ra sai phạm trong xây dựng. Trước mắt trách nhiệm thuộc nhà đầu tư, đơn vị quản lý dự án, là phải thực hiện nghiêm quản lý quy hoạch. Vấn đề này, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo giao nhà đầu tư quản lý và tự chịu trách nhiệm trong vấn đề quản lý quy hoạch; đồng thời giao trách nhiệm chính quyền địa phương là tăng cường kiểm tra, thanh tra, đã xảy ra sai phạm thì xử lý nghiêm theo Luật Xây dựng, quy định của pháp luật.

Biệt phủ lộng lẫy của gia đình bà Hạnh mọc lên trước sựngưỡng mộ của người dân tỉnh này. Nhưng nhiều người cho rằng, vợ chồng bà Hạnh đều là cán bộ công chức nhà nước nhưng tiền ở đâu xây một biệt phủ trang hoàng lộng lẫy, có giá trịbạc chụctỉ đồng? Trong khi Hòa Bình nơi vợ chồng bà Hạnh công tác vẫn là huyện còn nhiều khó khăn, đời sống cán bộ, người dân thuộc mặt bằng thấp so với nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Trước đó, báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, bà Hạnh bị tố cáo đã chi số tiền hơn 700 triệu đồng mua 8 máy photocopy cấp cho các xã, thị trấn, nhưng không thông qua Thường trực UBND huyện, là sai theo quy định chi ngân sách nhà nước. Giá các máy này cao hơn giá thị trường gần 40 triệu đồng/máy! Sự việc này, UBKT Huyện ủy Hòa Bình đang xử lý!

Hải An
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tục phức tạp, tín dụng gặp khó khiến doanh nghiệp nản triển khai nhà ở xã hội
Năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng khoảng 130.000 căn. Tuy vậy, các doanh nghiệp cho rằng còn rất nhiều vướng mắc trong triển khai nhà ở xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: Trưởng phòng mua máy photocopy giá ‘cắt cổ’ xây biệt phủ hàng chục tỉ sai quy hoạch!