Rắn lục đuôi đỏ tràn về cắn người liên tục và tăng đột biến, rắn xuất hiện ở những khu vực khó có thể hình dung như ở thành phố khiến tâm lý người dân khắp miền Trung hoang mang, thậm chí còn nghi ngờ nó xuất phát từ Trung Quốc… Bài 1: Miền Trung náo loạn vì rắn lục đuôi đỏ

Bài 2: Nghi vấn có người thả rắn lục đuôi đỏ?

Một Thế Giới | 25/11/2014, 05:06

Rắn lục đuôi đỏ tràn về cắn người liên tục và tăng đột biến, rắn xuất hiện ở những khu vực khó có thể hình dung như ở thành phố khiến tâm lý người dân khắp miền Trung hoang mang, thậm chí còn nghi ngờ nó xuất phát từ Trung Quốc… Bài 1: Miền Trung náo loạn vì rắn lục đuôi đỏ


Giao công an điều tra

ran luc duoi do
 Kiểm lâm và các cơ quan đoàn thể, người dân Quảng Ngãi ra quân phát quang bụi rậm truy bắt rắn lục đuôi đỏ. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Tại Quảng Ngãi, ghi nhận thực tế về tình trạng rắn tấn công người và có nhiều đồn đoán, Tỉnh ủy Quảng Ngãi ngày 19.11 đã phát đi công văn chỉ đạo UBND tỉnh, các đoàn thể chính trị xã hội tỉnh triển khai các biện pháp để hạn chế tình trạng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, giao công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, xác minh thông tin phản ánh của người dân về việc có đối tượng thả rắn lục đuôi đỏ ở một số địa phương.

Trước đó, do rắn xuất hiện và cắn người nhiều một cách đột biến nên người dân Quảng Ngãi hoang mang, đồn đoán rằng có những người mang bao tải rắn đi thả. Không những vậy, nghi vấn này đang lan rộng theo việc rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhan nhản và tấn công người dân khắp miền Trung.

ran luc duoi do
 Các nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn thường bị phù nề và đau nhức dữ dội. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Ông Ngô Văn Hùng (tổ 27, P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), đang điều trị vì rắn lục đuôi đỏ cắn tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết: “Từ trước tới giờ tui chưa bao giờ thấy loại rắn này xuất hiện và cắn người nhiều như thế. Tui nằm ở buồng bệnh này mà thấy người ta vào điều trị vì rắn cắn nhiều ghê. Mà ngay cả ở đô thị như Đà Nẵng mà rắn độc tràn lan vậy thì tui nghĩ là người ta thả cũng nên”.

Cũng đang điều trị tại đây, anh Nguyễn Minh Thắng (Điện Bàn, Quảng Nam), kể: “Lúc tui đang làm việc ở đường Phạm Văn Đồng (gần biển Đà Nẵng) thì bị rắn lục đuôi đỏ nó cắn ở ngay vệ đường. Chân tui bị tê ngay, tui vội nhảy ra ngoài đường thì con rắn cũng rượt theo để cắn tiếp, y như nó được huấn luyện vậy. May mấy người cùng làm đến kịp đập chết nó”.

Cạnh bên, ông Nguyễn Hoa bị rắn cắn phải nhập viện điều trị đã 9 ngày nhớ lại: “Con rắn này khác rắn lục bình thường là đầu nó to, rất hung dữ. Nó cắn một phát khi tôi đang ra ngõ hóng mát. Tôi bị tê chân nằm ngã xuống thì thấy nó nằm ngay trên đống cát nhìn mình. Bình thường các loài rắn khác nó cắn xong là bỏ chạy nhưng loài này rất lạ như vậy”.

Hiện tượng lạ

Trước việc người dân trong tỉnh bị rắn lục đuôi đỏ cắn tăng chóng mặt, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh này kiểm tra, xác định nguyên nhân rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp xử lý.

Sở Y tế được giao phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng mở chuyên trang, chuyên mục để hướng dẫn cách phòng tránh, sơ cấp cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Toàn dân Quảng Ngãi được phát động phong trào ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm để tiêu diệt, xua đuổi và hạn chế rắn ẩn nấp gây nguy hiểm tính mạng cho người dân.

ran luc duoi do
 Các địa phương ra quân truy bắt rắn lục đuôi đỏ. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Tại các địa phương khác như Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên…chính quyền các cấp cũng ra sức tăng cường phát động người dân và các đoàn thể phát quang bụi rậm, tiêu diệt rắn lục đuôi đỏ và tuyên truyền người dân.

Tuy nhiên, chưa có địa phương nào chỉ đạo điều tra tin đồn có người chủ động thả rắn độc ra khu dân cư như Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Tại Phú Yên, các ngành chức năng tỉnh này nhận định, tin đồn trên chỉ là thất thiệt. Nhiều phán đoán cho rằng, hiện tượng loài rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường có thể do chim bìm bịp (loài chuyên bắt rắn) bị suy giảm vì nạn săn bắt trái phép, gây mất cân bằng hệ sinh thái, dẫn đến loài rắn lục sinh sôi nảy nở nhanh.

Tại Đà Nẵng, ông Trần Đình Huỳnh, Giám đốc sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng cho biết, ông chỉ nắm thông tin rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tại địa phương, tấn công người dân qua báo chí và đã giao Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng vào cuộc rà soát, kiểm tra các khu vực rắn lục đuôi đỏ xuất hiện như thông tin nêu.

Trong khi đó, ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng cho hay, những ngày qua đã triển khai lực lượng kiểm tra nhưng chưa phát hiện có rắn lục đuôi đỏ xuất hiện trong khu vực dân cư.

Theo ông Lương, trong năm 2013, Chi cục Kiểm lâm đã phát hiện rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở Đà Nẵng nhưng chỉ trên núi Sơn Trà chứ chưa thấy xuất hiện trong khu vực dân cư bao giờ.

ran luc duoi do
 Phác đồ điều trị của một bệnh nhân vị rắn lục đuôi đỏ cắn tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ảnh: Lê Đình Dũng.
Tại Quảng Nam, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho hay: “Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo xuống các đơn vị triển khai tuyền truyền cảnh báo cho người dân, phát quang bụi rậm, tiến hành xác minh nguồn gốc xuất hiện loài rắn này cũng như thông tin có người thả. Đây là một loại rắn không quý hiếm nhưng rất độc và cũng là hiện tượng lạ khi xuất hiện nhiều như vậy”.
Ông Tuấn cho rằng nguyên nhân xuất hiện nhiều rắn lục đuôi đỏ có thể là do thời tiết chuyển biến bất thường, khí hậu thay đổi, môi trường sống của loài này bị thu hẹp nên chúng tràn về đồng bằng.

Cũng theo kinh nghiệm dân gian, nhiều nơi cho rằng năm nay không có lũ về nên rắn độc có điều kiện sinh sôi nảy nở. Một số nhà khoa học lại cho rằng, môi trường sống của rắn lục đuôi đỏ đang bị thu hẹp nên chúng tràn về đồng bằng…

Tuy nhiên, dù phán đoán nào đi nữa thì các ngành chức năng, các địa phương cần sớm vào cuộc quyết liệt để hạn chế tình trạng rắn lục đuôi đỏ tấn công người và đưa ra những câu trả lời thỏa đáng nhất để tránh tâm lý hoang mang trong người dân.

>>Bài cuối: Phải làm gì khi bị bị rắn lục đuôi đỏ tấn công?

Lê Đình Dũng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nguyên nhân dẫn đến việc tăng học phí đại học
một giờ trước Giáo dục
Nhiều trường đại học tại TP.HCM đã công bố mức học phí dự kiến cho năm học tới (2024-2025), mức tăng thêm khoảng 10 - 15% so với năm học trước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài 2: Nghi vấn có người thả rắn lục đuôi đỏ?