Cách đây gần 3 năm, TP.HCM bước vào cuộc chiến không tiếng súng để chống lại “kẻ thù” vô hình là vi rút SARS-CoV-2. Khi đó, những chiến sĩ blouse trắng của Bệnh viện dã chiến số 6 đã ngày đêm chiến đấu để giành lại sự sống cho các bệnh nhân COVID-19...
Thông tin Y học

'Bản lĩnh blouse trắng' - ký ức về một thời 'đỏ lửa' COVID-19

Hồ Quang 26/02/2024 14:35

Cách đây gần 3 năm, TP.HCM bước vào cuộc chiến không tiếng súng để chống lại “kẻ thù” vô hình là vi rút SARS-CoV-2. Khi đó, những chiến sĩ blouse trắng của Bệnh viện dã chiến số 6 đã ngày đêm chiến đấu để giành lại sự sống cho các bệnh nhân COVID-19...

Những câu chuyện ấm áp, những hành động dũng cảm, những cách làm hay… trong cuộc chiến chống lại vi rút SARS-CoV-2 tại Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 6 đã được thể hiện sinh động trong ấn phẩm “Bản lĩnh blouse trắng” được Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM cho ra mắt vào sáng nay (26.2).

ban-linh-blouse-trang-ky-uc-ve-mot-thoi-do-lua-covid-19-hinh-anh-1.png
Lãnh đạo Thành đoàn TP.HCM tặng hoa chúc mừng Hội thầy thuốc trẻ ra mắt sách “Bản lĩnh blouse trắng” - Ảnh: PV

“Bản lĩnh blouse trắng” là ấn phẩm đặc biệt, được chấp bút bởi đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 6. Cuốn sách không chỉ là tập văn ghi chép giàu tính thời sự mà còn là miền ký ức, góc nhìn, tâm tư của những người trong cuộc viết về những câu chuyện một thời dã chiến khốc liệt nhưng anh dũng, giàu nghĩa tình đồng bào.

Những bài viết trong “Bản lĩnh blouse trắng” là cảm nhận về cuộc sống vào thời khắc sinh tử mong manh; xúc cảm của bản thân trước sinh mệnh con người, trước cống hiến của đồng nghiệp... đã được thể hiện súc tích, lắng đọng. Đặc biệt, những vần thơ giàu cảm xúc, thể hiện chân thành và mộc mạc về khoảnh khắc khó quên tại Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 6 của các thầy thuốc trẻ cũng được tập hợp, thể hiện trong “Bản lĩnh blouse trắng”.

“Bản lĩnh blouse trắng” được chia thành hai phần. Phần một - “trái tim thầy thuốc” là những mảnh ghép ký ức của 30 tác giả đã tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 và Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp. Phần hai - “ngòi bút và ống nghe” chính là những tác phẩm báo chí viết về Bệnh viện dã chiến số 6, góc nhìn của những người làm báo gắn bó, đồng hành cùng công cuộc chống dịch của thành phố.

ban-linh-blouse-trang-ky-uc-ve-mot-thoi-do-lua-covid-19-hinh-anh.png
Nhiều bạn trẻ đã tìm đọc “Bản lĩnh blouse trắng” tại buổi ra mắt sách - Ảnh: PV

Quay trở về những ngày tháng 4.2021, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát với biến chủng Delta lây lan nhanh và diễn biến phức tạp đã đem đến nhiều thách thức cho ngành y tế TP.HCM. Lúc này, TP.HCM đã phải thành lập đến 32 bệnh viện dã chiến, trong đó, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 với quy mô 5.500 giường bệnh.

Những chiến sĩ blouse trắng trên khắp mọi miền đất nước đã cùng đổ về TP.HCM để cùng với nhân dân TP “chống giặc” COVID-19. Họ như những người lính cảm tử nơi tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh. Sau tất cả những nỗ lực, dịch bệnh đã được đẩy lùi. Thế nhưng ký ức về những ngày “đỏ lửa” vẫn in sâu trong tâm trí của từng chiến sĩ blouse trắng. Và đó cũng chính là lý do ấn phẩm “Bản lĩnh blouse trắng” ra đời.

TS-BS Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM; đồng thời là thủ lĩnh Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 nhớ lại những ngày “đỏ lửa” chống giặc COVID-19.

“Vào thời điểm đó, Bệnh viện dã chiến số 6 do các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cán bộ và nhân viên y tế đoàn hỗ trợ đến từ Thái Bình... cùng nhau vận hành, phục vụ bệnh nhân COVID-19.

Dù nhiều chiến sĩ blouse trắng còn khá bỡ ngỡ trước sức công phá dữ dội của đại dịch COVID-19, nhưng họ đã nhanh chóng thích ứng, linh hoạt, sáng tạo trong nỗ lực thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Toàn bộ quá trình cống hiến của sức trẻ, bản lĩnh blouse trắng đã được chính quyền và người dân ghi nhận. Một phần quá trình cống hiến ấy, hôm nay được gửi đến bạn đọc thông qua sách “Bản lĩnh blouse trắng”.

Bài liên quan
TP.HCM: Hàng trăm nhân viên blouse trắng chen chân hiến máu tình nguyện
Trong khuôn viên nhỏ của Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), hàng trăm nhân viên y tế của bệnh viện này đã hối hả đăng ký hiến máu. Không còn chỗ ngồi để đăng ký, các nhân viên y tế đã lấy lưng lẫn nhau để làm bàn đăng ký hiến máu cho kịp vào khám, chữa bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
11 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Bản lĩnh blouse trắng' - ký ức về một thời 'đỏ lửa' COVID-19