Mới đây, tác phẩm mang tên Hekking Mona Lisa đã được mua với giá 2,9 triệu EUR (4,6 triệu USD).

Bản nhái kiệt tác ‘Mona Lisa’ được mua với giá 4,6 triệu USD

Đan Thuỳ | 19/06/2021, 11:48

Mới đây, tác phẩm mang tên Hekking Mona Lisa đã được mua với giá 2,9 triệu EUR (4,6 triệu USD).

Hekking Mona Lisa, một bức tranh nhái kiệt tác Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã được bán tại sàn đấu giá Christie’s ở Paris vào ngày 18.6. Bức tranh đã thu về 2,9 triệu EUR (4,6 triệu USD).

Người phát ngôn của Christie’s cho biết có 14 người tham gia phiên đấu giá này. Phiên đấu giá từ 500.000 EUR lên 2,4 triệu EUR, trước khi chốt ở mức 2,9 triệu EUR. Đây là mức giá kỷ lục cho tác phẩm này. 
Hekking Mona Lisa được đặt tên theo người chủ cũ Raymond Hekking và được vẽ vào đầu thế kỷ 17. Hekking mua bức tranh này từ một nhà buôn nghệ thuật giữa thế kỷ 20 và dành gần như cả đời để chứng minh đây là tác phẩm gốc của Leonardo da Vinci nhưng không thành công.

“Ông ấy đã cống hiến gần như cả cuộc đời mình để chứng minh tác phẩm này là của Leonardo da Vinci trong khi tác phẩm ở bảo tàng Louvre là một bản sao”, nhà đấu giá cho biết. Nhưng Pierre Etienne, Giám đốc quốc tế của Old Master Paintings quả quyết cho rằng “đó không phải là Mona Lisa mà là Hekking Mona Lisa”.

57811475_303.jpg
Tác phẩm Hekking Mona Lisa - Ảnh: Internet

Bức tranh Mona Lisa nổi tiếng thế giới đã bị đánh cắp khỏi bào tàng Lourve vào năm 1914 và Hekking nhanh chóng tin rằng bức tranh được trả lại cho phòng trưng bày không thực sự là bản gốc, bức tranh mà ông sở hữu mới là Mona Lisa thật. Sau khi Hekking qua đời vào năm 1977, bản sao đã được chuyển lại cho gia đình ông và sau đó họ đã quyết định đem bán nó. “Tác phẩm này và lịch sử của nó đã minh chứng cho sức hấp dẫn mãnh liệt của Mona Lisa và Leonardo da Vinci. Dù không hấp dẫn bằng bản gốc nhưng tác phẩm này cũng có nét quyến rũ của riêng nó”, đại diện Christie’s cho biết.

57802980_401.jpg
Raymond Hekking - Ảnh: Internet

Mona Lisa, viết tắt của Madonna Lis, là một bức chân dung với nguyên mẫu là người vợ của một thương gia người Pháp – Francesco di Bartholommeo del Giocondo, vì vậy nó còn được gọi là Phu nhân Giocondo (La Gioconda). Tác phẩm được danh họa Ý Leonardo da Vinci vẽ đầu thế kỷ 16.

Người phụ nữ trong bức tranh mặc trang phục thời trang của Florence, ngồi khoanh tay thanh lịch và tao nhã trong khung cảnh do Da Vinci tưởng tượng. Cô nhìn thẳng vào khán giả với một nụ cười nhẹ cùng với đôi mắt sâu thẳm. Nhà phê bình nghệ thuật Vasari đã mô tả đây là nụ cười bí ẩn “phi nhân thế”. Trên thực tế, nụ cười này đã gây nhầm lẫn cho nhiều nhà phê bình nghệ thuật và sử gia trong nhiều thế kỷ.

53927413_401.jpeg
Bản gốc Mona Lisa - Ảnh: Internet

Tác phẩm là một trong những bức tranh có giá trị cao nhất thế giới và giữ kỷ lục với mức phí bảo hiểm 100 triệu USD năm 1962 (tương đương 660 triệu USD tính ở năm 2019). Bức tranh thật không dành để bán, hiện trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chứng khoán bật tăng mạnh, HoSE công bố số liệu tự doanh từ 17.5
Các cổ phiếu đồng loạt bật tăng mạnh vào phiên giao dịch chiều 17.5. Cũng từ chiều nay, HoSE sẽ công bố thông tin số liệu tự doanh của công ty chứng khoán.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bản nhái kiệt tác ‘Mona Lisa’ được mua với giá 4,6 triệu USD