Nhà báo nổi tiếng Peter Jonathan Hitchens chuyên viết mục bình luận trên tờ Daily Mail vừa có một bài viết phản ánh quan điểm khá lạ trong dòng truyền thông phương Tây về cuộc chiến tại Ukraine.

Báo Anh: Tổng thống Zelensky bị giới quân sự Ukraine ép vào con đường chiến tranh

Peter Jonathan Hitchens (Daiy Mail) | 23/05/2022, 11:55

Nhà báo nổi tiếng Peter Jonathan Hitchens chuyên viết mục bình luận trên tờ Daily Mail vừa có một bài viết phản ánh quan điểm khá lạ trong dòng truyền thông phương Tây về cuộc chiến tại Ukraine.

hit.jpg
Nhà báo nổi tiếng Peter Jonathan Hitchens viết bình luận cho nhiều tờ báo tại Anh 

Tôi đã bật cười lớn trong Marks & Spencer (một hệ thống bán lẻ) khi thấy rằng họ hiện đang bán một thứ gọi là ‘Chicken Kyiv’.

Nó thực ra giống như ‘Chicken Kiev’ cũ của họ, chỉ có thêm (cái tên) tuyên truyền. Tôi được biết rằng giờ đây cũng có sản phẩm 'No Chicken Kyiv' dành cho người ăn chay, không có bất kỳ con gà thực sự nào trong đó.

Kể từ cơn điên cuồng sau cái chết của Công nương Diana, tôi chưa bao giờ gặp phải làn sóng tình cảm thiếu hiểu biết như vậy. Không ai biết gì về Ukraine. Mọi người đều có ý kiến ​​dữ dội về nó.

Đêm nọ, tôi đã gây sốc cho một học giả nổi tiếng của Oxford khi thông báo với cô ấy rằng những người Ukraine hoàn hảo, đáng yêu như thiên thần, thánh thiện, đã chặn nguồn cung cấp nước cho Crimea vào năm 2014.

Đúng là cô ấy (nữ học giả ở Oxford) đã bị sốc trước hành động thô thiển, thiếu văn minh này (chặn nguồn nước đến Crimea), nhưng còn sốc hơn là người có học thức cao lại không biết sự thật quan trọng này.

Theo cách tương tự, hầu như không ai, trong lĩnh vực giáo dục, chính trị hay báo chí, biết về nguồn gốc phân biệt chủng tộc, tồi tệ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine, lịch sử khủng khiếp của Stepan Bandera độc ác (hiện là anh hùng dân tộc Ukraine), hay sự khinh miệt phân biệt đối xử của nhà nước Kyiv đối với người nói tiếng Nga. Nếu Canada đối xử với những người nói tiếng Pháp của mình như Ukraine đối xử với những người nói tiếng Nga của mình, thì sẽ có sự phẫn nộ của quốc tế.

dailymail.jpg

Tệ nhất là sự thiếu hiểu biết rộng rãi về việc Tổng thống Volodymyr Zelensky, theo quan điểm của tôi, một người đàn ông đáng ngưỡng mộ, đã được bầu theo chương trình hòa bình với Nga. Nhưng khi ông ta cố gắng làm như đã hứa, ông ta đã bị chặn lại bởi các bộ phận trong quân đội của mình, những người đã công khai đối đầu với ông ta và làm nhục ông ta.

Cùng lúc đó, các đối thủ chính trị của ông, bao gồm cả những kẻ theo chủ nghĩa tân Quốc xã, những kẻ chắc chắn tồn tại ở Ukraine, đã xuống đường tố cáo bất kỳ loại thỏa thuận nào. Tổng thống Zelensky sụp đổ. Và chiến tranh đã đến.

Tôi đã đề cập ở đây trước đây rằng hành động bạo lực đầu tiên trong cuộc chiến này thực sự là hành động bạo lực của đám đông do phương Tây hậu thuẫn đã lật đổ chính phủ hợp pháp của Ukraine vào năm 2014.

Đây là sự khởi đầu thực sự của tất cả sự kinh hoàng. Và mặc dù nó không bào chữa cho cuộc tiến quân khó đỡ và khốc liệt của Putin, nhưng nó rất hữu ích để giải thích mọi thứ.

Hãy nhìn xem, tôi tôn trọng những người đứng về phía Ukraine trong cuộc chiến này. Họ có quan điểm theo lý lẽ riêng mà tôi thấy khó chia sẻ. Nhưng điều tôi phản đối là bản chất hoàn toàn phiến diện của dư luận ở đây. Nó là một điều tồi tệ mà cản trở để người ta tìm hiểu bất cứ điều gì về chủ đề này.

Và nó đạt đến đỉnh điểm vào tuần trước khi những người Ukraine bảo vệ nhà máy thép Mariupol, nhiều người trong số họ trên thực tế là tân phát xít của tiểu đoàn Azov, những người tự hào đeo biểu tượng SS trên quân phục chính thức của họ, đầu hàng.

Các phương tiện truyền thông Vương quốc Anh đưa tin về sự kiện này đã hết sức lưu ý khi không đề cập đến “tân Quốc xã” và tránh sử dụng từ "đầu hàng".

Thay vào đó, đơn vị đồn trú ở Mariupol được cho là đã được 'sơ tán' vào lãnh thổ do Nga nắm giữ. Các bức ảnh cho thấy họ bị các binh sĩ Nga tước vũ khí và đưa đi. Nhưng chúng ta đang nắm giữ cái nhìn phiến diện về cuộc xung đột này đến nỗi chúng ta thậm chí không thể thừa nhận rằng họ đã đầu hàng.

Từ chối chấp nhận thực tế hiển nhiên như vậy là một dấu hiệu của sự điên rồ.

Cá nhân tôi không biết lợi ích của Anh được phục vụ gì bằng việc ủng hộ một cách nghiêm cẩn chính sách của Mỹ về việc khuấy động rắc rối ở Ukraine và tấn công Nga.

Có lẽ ai đó có thể giải thích điều đó cho tôi, qua một đĩa ‘Chicken Kyiv’ và một chai vodka. Nhưng để bất kỳ cuộc tranh luận nào diễn ra, chúng ta sẽ phải bắt đầu chấp nhận rằng có hai mặt của cuộc tranh luận này.

Các điệp viên của tôi trong BBC đã khám phá ra một bí ẩn khác trong kho lưu trữ của nhà đài. Trở lại năm 1990, nhà đài đã thực hiện một bộ phim tiên tri, đáng chú ý có tên The March, với sự tham gia của Juliet Stevenson. Nó mô tả một đám khổng lồ những người châu Phi nghèo đang hướng đến eo biển Gibraltar, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu tranh cãi về cách đối phó với sự xuất hiện của họ.

Những câu hỏi lớn về việc làm thế nào để thế giới thịnh vượng có thể giúp thế giới nghèo đói mà không hủy hoại chính mình đã được đặt ra và chưa được giải đáp. Nhưng bộ phim đã cho thấy, rất lâu trước khi điều này bắt đầu xảy ra, biển không còn là rào cản giữa châu Phi và châu Âu như mọi người vẫn nghĩ. Trên thực tế, việc David Cameron bị coi là lật đổ chế độ Gaddafi ở Libya đã gây ra chính cuộc khủng hoảng mà The March đã báo trước.

Bạn có thể nghĩ rằng đài BBC sẽ nóng lòng muốn chiếu lại một điều đáng kinh ngạc như vậy. Nhưng một lần nữa, vẫn chưa có kế hoạch nào sẵn sàng.

Bài liên quan

(12) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư: Cán bộ phải biết xấu hổ khi bản thân, người thân tham nhũng, tiêu cực
2 giờ trước Theo dòng thời sự
“Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân có hành vi tham nhũng, tiêu cực”, Tổng bí thư nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Anh: Tổng thống Zelensky bị giới quân sự Ukraine ép vào con đường chiến tranh