Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 3.8 cho biết Triều Tiên đang cung cấp gạo từ kho dự trữ khẩn cấp dùng cho thời chiến do tình trạng thiếu lương thực trở nên tồi tệ hơn, theo Sputnik dẫn nguồn từ Hàn Quốc.

Báo Nga: Triều Tiên phải mở kho gạo khẩn cấp giải quyết khủng hoảng lương thực

Cẩm Bình | 04/08/2021, 11:10

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 3.8 cho biết Triều Tiên đang cung cấp gạo từ kho dự trữ khẩn cấp dùng cho thời chiến do tình trạng thiếu lương thực trở nên tồi tệ hơn, theo Sputnik dẫn nguồn từ Hàn Quốc.

Đây là thông tin NIS đưa ra trong một cuộc họp kín với Ủy ban Tình báo thuộc Quốc hội Hàn Quốc nhưng được nghị sĩ Ha Tae-keung tiết lộ. Theo NIS thì đối tượng nhận gạo là cơ quan nhà nước ở nông thôn, người dân còn ít lương thực và những người lao động khác.

NIS báo cáo rằng đợt nắng nóng cùng hạn hán đang diễn ra quét sạch lúa, ngô và nhiều loại hoa màu, cũng như giết chết gia súc tại Triều Tiên. Giới lãnh đạo nước này xem đối phó hạn hán như “vấn đề sống còn” của quốc gia.

Nghị sĩ Kim Byung-kee thì dẫn lời NIS nhận định Triều Tiên thường cần khoảng 5,5 triệu tấn lương thực để nuôi sống 26 triệu người, tuy nhiên hiện thiếu tới 1 triệu tấn. Kho dự trữ ngũ cốc đang cạn dần.

Giá gạo tại Triều Tiên từng tăng gấp đôi so với đầu năm 2021, ổn định trong một thời gian ngắn vào tháng 7 rồi lại tăng.

north-korea_650x400_61432979349.jpg
Thiên tai cùng với dịch bệnh và sự trừng phạt đang tàn phá nền kinh tế Triều Tiên - Ảnh: NDTV

Các nghị sĩ không nêu rõ tình hình Triều Tiên cũng như nước này đã có chính sách gì để giải quyết vấn đề, nhưng chuyên gia Kwon Tae-jin thuộc Viện Nghiên cứu GS&J giải thích Bình Nhưỡng dường như đang cố xuất kho lượng gạo dự trữ khẩn cấp với giá rẻ hơn thị trường nhằm bình ổn giá cả.

Trước đây Triều Tiên từng chịu cảnh thiếu lương thực, nhưng vấn đề này được giải quyết nhờ buôn lậu từ Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại do phải đóng cửa biên giới để chống dịch, hoạt động buôn lậu gặp nhiều khó khăn.

Chuyên gia Kwon dự báo tình trạng thiếu lương thực còn kéo dài cho đến khi Triều Tiên thu hoạch ngô, gạo cùng các loại ngũ cốc vào tháng 9 và tháng 10. Lúc này người dân vẫn còn mua được ngũ cốc với giá cao. Một số chuyên gia khác khẳng định Trung Quốc sẽ không để nước láng giềng xảy ra nạn đói nghiêm trọng vì họ lo ngại làn sóng người tị nạn tràn qua biên giới hoặc mối quan hệ song phương bị tổn hại.

Bài liên quan
Triều Tiên bình luận việc "Pháp bị đâm sau lưng" trong vụ Mỹ bán tàu ngầm cho Úc
Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng chính quyền Biden “khó đoán trước hơn” và giờ đây, ngay cả các đồng minh của Washington cũng đang cảnh giác về việc bị “đâm sau lưng”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao hầu hết người dân TP.HCM đã tiêm vắc xin nhưng vẫn có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày?
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Hiện nay người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở TP.HCM đã gần như bao phủ mũi 1, còn mũi 2 cũng chiếm khoảng 30%, nhưng liên tiếp trong những ngày gần đây, TP luôn có số ca mắc COVID-19 từ 5.000 đến 6.000 ca/ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Nga: Triều Tiên phải mở kho gạo khẩn cấp giải quyết khủng hoảng lương thực