Bắt buộc khai báo y tế với mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ 7.3

Hồ Quang | 06/03/2020, 21:29

Chỉ trong 1 ngày đã có hơn 90 người nghi nhiễm COVID-19, Việt Nam ngay lập tức chỉ đạo triển khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ 6 giờ ngày mai (7.3).

Phòng COVID-19, khách từ Campuchia và EU vào Việt Nam phải khai báo y tế

TP.HCM tiếp tục mở nhiều khu cách ly mới sẵn sàng ứng phó dịch COVID-19

Sở Y tế TP.HCM đề nghị khử trùng tất cả máy bay xuống Tân Sơn Nhất

Chỉ trong 1 ngày Việt Nam phát hiện gần 80 người nghi nhiễm COVID-19

Vì sao cô gái trốn được cách ly Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất?

Theo Bộ Y tế, tính đến 16 giờ 30 ngày 6.3, Việt Nam ghi nhận 101 người nghi nhiễm COVID-19. Đặc biệt, chỉ trong ngày hôm nay (6.3) đã ghi nhận thêm 92 ca nghi nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nghi nhiễm là 101 trường hợp. Trong khi đó, đến thời điểm này, Việt Nam đang cách ly theo dõi COVID-19 đối với 23.228 người. Đây là những người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.

Trước tình hình trên, ngay trong chiều nay (6.3), Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đã có công văn yêu cầu các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố Trung ương triển khai thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh vàoViệt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) bắt đầu từ 6 giờ ngày mai (7.3).

Theo đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona yêu cầu Bộ ngoại giao thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên Chính phủ tại Việt Nam về quy định khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao và trang thông tin điện tử của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ ngoại giao có trách nhiệm chỉđạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có hình thức thông báo rộng rãi cho cơ quan chức năng sở tại, cộng đồng người Việt Nam cư trú ở nước ngoài; niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại trụ sở cơ quan và hướng dẫn đối với người Việt Nam và người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với Bộ giao thông vận tải có trách nhiệm báo cho tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đến Việt Nam về quy định khai báo y tế; chỉ đạo các cảng vụ hàng không, cảng hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế và các cơ quan liên quan bố trí địa điểm phù hợp, phân luồng hợp lý để thực hiện việc kê khai và kiểm dịch y tế. Đồng thời đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.

Bộ Công an tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế.

Thông báo cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài xin nhập cảnh Việt Nam về việc thực hiện khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an; niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại các địa điểm làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Bộ Quốc phòng tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. Chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bộ Y tế xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin khai báo y tế.

Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin khai báo y tế. Chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các quy trình và nội dung, kỹ thuật, thủ tục thực hiện khai báo y tế.

Riêng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị tại địa phương triển khai việc thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bố trí nhân lực và cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện việc khai báo y tế.

Hồ Quang
Bài liên quan
Chiều 31.10, thêm 3 ca COVID-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật và UAE
Chiều 31.10 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.180 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt buộc khai báo y tế với mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ 7.3