Một bé gái ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã được xác nhận là người đầu tiên tại Việt Nam được cấp BHYT, giấy khai sinh qua dịch vụ công liên thông.

Bé gái đầu tiên tại Việt Nam được cấp BHYT, giấy khai sinh qua dịch vụ công

Hồ Quang | 22/11/2022, 10:45

Một bé gái ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã được xác nhận là người đầu tiên tại Việt Nam được cấp BHYT, giấy khai sinh qua dịch vụ công liên thông.

Sáng 22.11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác nhận trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đồng thời đăng ký thường trú thông qua dịch vụ công liên thông. Đó là con gái của anh Đinh Tiến Hoàng (26 tuổi, ngụ xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

be-gai-dau-tien-tai-viet-nam-duoc-cap-bhyt-giay-khai-sinh-qua-dich-vu-cong-hinh-anh(1).png
Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh (thứ nhất từ phải sang) trao thẻ BHYT cho bé Đinh Bảo N. - con của anh Đinh Tiến Hoàng - Ảnh: BHXH cung cấp

Theo đó, ngày 21.11, anh Hoàng đến bộ phận “một cửa” UBND xã Thanh Phong làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái vừa chào đời. Với sự hướng dẫn từ cán bộ tư pháp, anh Hoàng đã tiến hành khai báo thông tin tại phần mềm liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên máy tính.

Đăng nhập hệ thống bằng số căn cước công dân, các thông tin cơ bản của anh Hoàng được tự động cập nhập, anh chỉ cần khai báo thêm một số thông tin của con gái. Sau vài thao tác đơn giản, anh Hoàng đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký.

Sau đó, các thông tin này được cán bộ tư pháp và bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tiếp nhận và xử lý. Chưa đầy 30 phút, con gái anh Hoàng có tên là Đinh Bảo N. đã được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Đây là cháu bé dưới 6 tuổi đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT theo dịch vụ công liên thông.

"Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến để đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh nhưng không ngờ bây giờ mọi thủ tục lại nhanh gọn, tích hợp như thế. Chỉ cần khai báo vài thông tin cơ bản, con gái tôi đã được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú mà không phải đến nhiều cơ quan, chờ đợi dài ngày như trước đây”, anh Hoàng cho biết.

Chứng kiến và trao tận tay tấm thẻ BHYT của bé Đinh Bảo N. cho anh Đinh Văn Hoàng, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh bày tỏ sự vui mừng khi dịch vụ công này được triển khai thông suốt, nhanh gọn, đem lại thuận lợi lớn cho người dân.

Ông Sinh cho biết, thời gian qua BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan triển khai điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, chia sẻ, kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông; thực hiện kiểm thử gửi, nhận hồ sơ. Đến nay, công tác triển khai đã hoàn thành và được triển khai thí điểm tại TP.Hà Nội và tỉnh Hà Nam.

Với việc triển khai hai nhóm dịch vụ công này, không chỉ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động khi chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính kèm theo, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt với ngành BHXH Việt Nam sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người tham gia BHXH, BHYT.

“Để đảm bảo việc triển khai thí điểm hiệu quả tại hai địa phương trên, cũng như hướng tới triển khai rộng rãi 2 nhóm dịch vụ công liên thông trên toàn quốc trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung theo hướng ưu tiên cử cán bộ thường trực theo dõi, hỗ trợ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh quy trình, phần mềm cho phù hợp với tình hình thực tế triển khai tại địa phương nếu có phát sinh”, ông Sinh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé gái đầu tiên tại Việt Nam được cấp BHYT, giấy khai sinh qua dịch vụ công