Ngày 21.3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ( CDC) cho biết một loại nấm men có tên candida auris đã lan nhanh tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, với số ca mắc tăng gần gấp đôi bình thường, kể từ năm 2020-2021.

Bệnh nấm gây chết người lây lan mạnh tại Mỹ

Đan Thuỳ | 22/03/2023, 09:59

Ngày 21.3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ( CDC) cho biết một loại nấm men có tên candida auris đã lan nhanh tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, với số ca mắc tăng gần gấp đôi bình thường, kể từ năm 2020-2021.

Ngoài ra, điều đáng lo ngại là vào năm 2021, số trường hợp kháng lại Echinocandin, nhóm thuốc thường được sử dụng nhiều nhất để điều trị bệnh nấm đã tăng gấp 3 lần. 

Nấm candida auris được xác định vào năm 2009 ở châu Á, nhưng các nhà khoa học cho biết loại nấm này lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới khoảng một thập niên trước đó.

Theo hướng dẫn của CDC, các triệu chứng phổ biến nhất của nấm candida auris gồm sốt cao và ớn lạnh không cải thiện sau khi điều trị bằng kháng sinh đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Các triệu chứng khác có thể phát triển nếu nhiễm trùng lan rộng.

Loại nấm này có thể tìm thấy trên da và khắp cơ thể, và không phải là mối đe dọa đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, khoảng 1/3 số người bị bệnh với nó đã tử vong.

anh-chup-man-hinh-2023-03-22-luc-09.24.48.png
Nấm candida auris được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm - Ảnh: Internet

Tiến sĩ Waleed Javaid, một nhà dịch tễ học, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giám đốc phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng tại Mount Sinai Downtown (Mỹ) nói với NBC News rằng những phát hiện mới là "đáng lo ngại". 

Báo cáo cho biết những người bị bệnh nặng phải thở máy hoặc phải nằm viện lâu và thường xuyên có nguy cơ cao mắc loại nấm này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Meghan Lyman cho biết trong một tuyên bố: "Sự gia tăng nhanh chóng và lan rộng về mặt địa lý của các ca bệnh gây lo ngại và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục giám sát, mở rộng năng lực xét nghiệm chẩn đoán nhanh hơn, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm đã được chứng minh".

Loại nấm này đã được phát hiện ở hơn một nửa số bang của Mỹ. Trong hai năm 2019-2020, số ca nhiễm tăng 59%, lên tới 756 người. Vào năm 2021, các ca mắc lên tới 1.471, tăng thêm 95%. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện vào năm 2020, tỷ lệ người bị nấm trên cơ thể tăng 21% so với năm 2019. Tỷ lệ này tăng lên 209% vào năm 2021, với con số 4.041 bệnh nhân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Một số nơi đang thiếu điện cho đời sống, sản xuất
"Thực tế có một số nơi hiện nay đang thiếu điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nấm gây chết người lây lan mạnh tại Mỹ