Liên quan tới vụ việc pa tê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến một số người bị ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bệnh nhân ngộ độc pa tê Minh Chay dùng thuốc giá 8.000 USD nhưng vẫn nguy hiểm tính mạng

03/09/2020, 12:05

Liên quan tới vụ việc pa tê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến một số người bị ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sản phẩm Pate Minh Chay bị phát hiện chứa vi khuẩn Clostridium botulinum - độc chất được nhận định nguy hiểm nhất thế giới - Ảnh: website minhchay

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đưa ra thông tin mới nhất về sức khỏe của cặp vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) quê Hà Nội đang được điều trị tại đây: sau khi dùng 2 lọ thuốc hiếm mua về từ Thái Lan, sức khỏe hai người đã có tiến triển ban đầu. Hiện bệnh nhân nữ đang có tiến triển tốt, đã tự ngồi dậy, mở mắt, há miệng bình thường dù vẫn còn liệt cả tay chân, phải thở máy nhưng đã qua cơn nguy kịch và được tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân nam vẫn đang thở máy.

Vợ chồng bệnh nhân đã mua sản phẩm pa tê Minh Chay online. Từ đầu tháng 7, hai vợ chồng đã ăn hết một lọ nhưng chưa có biểu hiện lạ. Đến gần hết hộp thứ 2, họ bắt đầu đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay chân và khó thở. Ngày 18.8, hai ông bà nhập viện với biểu hiện liệt lan tỏa: liệt từ vùng đầu mặt cổ, lan xuống tới tay chân, liệt cả hai bên. Đây là những biểu hiện liệt phổ biến, đặc trưng của ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum gây ra.

Liên quan đến việc điều trị, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Thuốc điều trị ngộ độc Botulinum được xem là “thuốc mồ côi”, do bệnh không xuất hiện nhiều, số lượng thất thường nên các doanh nghiệp không sản xuất một cách phổ biến. Tại Việt Nam, hiện không có loại thuốc điều trị này. Do đó, ngay sau khi xuất hiện 2 ca bệnh nặng, Bệnh viện Bạch Mai phải liên hệ với các cơ quan y tế để có thuốc giải độc. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc với Bộ Y tế, các trung tâm chống độc tại Thái Lan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan, Việt Nam”.

Đặc biệt, đến nay, đã có hơn chục bệnh nhân ăn sản phẩm của Pate Minh Chay tới khám. Trong đó, ngoài hai bệnh nhân nặng đang được điều trị tại trung tâm, các bệnh nhân khác có triệu chứng nhẹ hơn, chức năng sống vẫn bình thường và vận động bình thường. Các bệnh nhân này đang được tiếp tục theo dõi, không có nguy cơ tiến triển nặng hơn.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết thuốc kháng độc tố botulinum có tác dụng giải độc tốt nhất trong 3 ngày sau khi phát bệnh, thời gian lâu nhất là một tuần. Trong khi đó, đa số bệnh nhân có triệu chứng bệnh sớm nhưng nhập viện muộn. Lúc này, dù có thuốc giải độc, việc điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bác sĩ Nguyên cũng cho biết Việt Nam chưa có thuốc kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Thuốc kháng độc tố botulinum là chế phẩm được làm từ huyết thanh ngựa, giá khoảng 8.000 USD một lọ. Do loại này được xếp vào nhóm “thuốc mồ côi”, các quốc gia phải dự trữ chúng cùng các thuốc hiếm khác và để chữa trị cho bệnh nhân, Việt Nam phải đặt mua ở Thái Lan về 2 lọ và nước này cũng chỉ dự trữ dưới chục lọ. Nhãn thuốc ghi rõ là chỉ sử dụng từ kho dự trữ chiến lược quốc gia. Theo ông Nguyên, Việt Nam cần có kho thuốc dự trữ như vậy để bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Dạ Thảo

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cao điểm tết: Hàng không tránh ùn tắc, gây bức xúc cho hành khách
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Năm nay, vé máy bay tết đã được các hãng hàng không mở bán sớm hơn so với các năm trước. Đến thời điểm này, loại vé có mức giá tiết kiệm hầu hết đã được bán hết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân ngộ độc pa tê Minh Chay dùng thuốc giá 8.000 USD nhưng vẫn nguy hiểm tính mạng