Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ mở trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

25/09/2020, 11:41

Thực hiện quyết định số 2628/QĐ-BYT ban hành ngày 22.6.2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) đã khai trương Trung tâm Tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa với 32 điểm cầu trực tuyến là các đơn vị y tế trong khu vực ĐBSCL.

Lãnh đạo bệnh viện phát biểu trong dịp khai trương trung tâm - Ảnh: Phong Phạm

Mục tiêu của Đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến trung ương; được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Đây là giải pháp quan trọng để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế

Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ là một trong 18 bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế trong mạng lưới bệnh viện tuyến trên do Bộ Y tế chỉ định tham gia theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT Đề án khám chữa bệnh từ xa. Ngày 24.9, Bệnh viện đã khai trương Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa với 32 điểm cầu trực tuyến là các đơn vị y tế trong khu vực ĐBSCL.

Bệnh viện đã thành lập Ban Điều hành Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa với thành phần gồm Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, các thành viên chuyên gia là tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 thuộc các chuyên khoa như Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Hô hấp, Đột qụy, Chẩn đoán hình ảnh… Các bộ phận hỗ trợ kết nối trực tuyến cùng các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngay sau đó, bệnh viện đã kết nối hội chẩn trực tuyến ca bệnh cùng Bệnh viện đa khoa Sa Đéc trường hợp 1 bệnh nhân bị nghi ngờ sốc phản vệ đến muộn, phân biệt với choáng nhiễm trùng đường tiêu hóa, và các đầu cầu tại các bệnh viện cùng tham gia. Đây là một trong tình huống thường gặp tại các cơ sở khám, chữa bệnh ở địa phương. Từ trường hợp thực tế sẽ tư vấn để giúp các bác sĩ tuyến dưới trong chẩn đoán và xử trí cá tình huống cấp cứu trong thực hành.

Chiều nay 25.9, Bộ Y tế sẽ tổ chức khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phong Phạm

Bài liên quan
Thêm 3 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.144 bệnh nhân
Chiều 21.10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.144 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
11 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ mở trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa