Các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai nhi và nhanh chóng quyết định thực hiện những kỹ thuật hiện đại nhất để điều trị, cứu sống 2 mẹ con sản phụ.

Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống cả 2 mẹ con sản phụ mắc COVID-19

Thế Nghĩa | 07/09/2021, 11:39

Các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai nhi và nhanh chóng quyết định thực hiện những kỹ thuật hiện đại nhất để điều trị, cứu sống 2 mẹ con sản phụ.

Ngày 7.9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết tình trạng sức khỏe của sản phụ N.T.T (42 tuổi) trú ở Quảng Nam cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cả 3 lần đều âm tính, hai mẹ con đã được xuất viện.

z2741532240023_31e3332b9054a4c370f4dbf442d13bf0.jpg
Sử dụng những kỹ thuật hiện đại nhất để điều trị cho sản phụ bị mắc COVID-19

Theo hồ sơ, bệnh nhân N.T.T đi từ TP.HCM về Quảng Nam ngày 31.7, cách ly tại TP.Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 4.8. Thời điểm này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Ngày 5.8, bệnh nhân T. có biểu hiện ho, sốt kèm khó thở, phải thở oxy nên được chuyển tuyến đến Trung tâm cách ly, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 lúc 3 giờ ngày 9.8 để theo dõi và điều trị.

Lúc 8 giờ ngày 11.8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, qua thăm khám bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm COVID-19, nên được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Trước tình thế nguy cấp, bệnh nhân đã được chuyển mổ cấp cứu. Lúc này, tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp, ối vỡ sớm nguy hiểm đến tính mạng.

z2741520253272_15327f5941cc28fab9704e542ede484d.jpg
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé

Đến 9 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật lấy ra 1 bé gái, nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản. Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím. Sau 1 phút các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, trẻ hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, bé được chuyển trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sản phụ được hồi sức tích cực, thở máy. Tuy nhiên, đến 16 giờ 30 cùng ngày, sức khỏe sản phụ T. diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13.8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn diễn biến rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù bệnh viện đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Ngay sau đó, các y bác sĩ Trung tâm cách ly, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn trực tuyến các chuyên khoa dưới sự chủ trì trực tuyến của GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện lúc này đang ở làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Với chẩn đoán bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch, hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) ngay sau đó, do ê kíp ECMO của bệnh viện thực hiện.

Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO, tình trạng oxy hóa máu khả quan hơn.

Đến ngày 22.8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực (thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng), sức khỏe chị T. đã dần ổn định và được ngưng lọc máu. Các ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống ngon miệng, đi lại sinh hoạt bình thường, phổi thông khí tốt. Em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính, và đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh đạo HCDC: Cả 5 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đều lây từ người nhập cảnh
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến thời điểm này, TP.HCM phát hiện 88 ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron, nhưng chỉ có 5 ca trong cộng đồng, còn lại đều là trường hợp nhập cảnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống cả 2 mẹ con sản phụ mắc COVID-19