Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM vừa chỉ ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas trong quá trình phẫu thuật đặt túi ngực khiến bệnh nhân tử vong. Dư luận đang đặt thắc mắc, liệu bệnh viện này và những người liên quan có đủ yếu tố để khởi tố hình sự hay chưa; trong trường hợp gia đình bệnh nhân bãi nại thì xử lý như thế nào?

Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có đủ yếu tố để khởi tố hình sự?

Hồ Quang | 05/11/2019, 05:28

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM vừa chỉ ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas trong quá trình phẫu thuật đặt túi ngực khiến bệnh nhân tử vong. Dư luận đang đặt thắc mắc, liệu bệnh viện này và những người liên quan có đủ yếu tố để khởi tố hình sự hay chưa; trong trường hợp gia đình bệnh nhân bãi nại thì xử lý như thế nào?

Đã xác định Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có nhiều sai sót chuyên môn

Vì sao chưa xử lý Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas sau khi để khách hàng thiệt mạng?

TP.HCM: Đóng cửa Thẩm mỹ viện hút mỡ bụng cho cô gái mang thai

Người phụ nữ xăm chân mày ở Thẩm mỹ viện Hoài Anh đã tử vong

Xăm chân mày tại thẩm mỹ viện ở TP.HCM, một phụ nữ nguy kịch

Sai phạm nghiêm trọng chỉ... rút kinh nghiệm

Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM vừa đưa ra kết luận nguyên nhân dẫn đến 2 cái chết xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Đặc biệt, đối với Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Hội đồng chuyên môn đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của bệnh viện này trong quá trình khám và phẫu thuật đặt túi ngực cho bệnh nhân V.N.A.T. (33 tuổi) khiến bệnh nhân này tử vong.

Theo Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân T. tử vong được xác định là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Tuy nhiên để xảy ra điều trên, Hội đồng chuyên môn xác định, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã có 5 sai phạm lớn trong chuyên môn gồm: không tiên lượng hết nguy cơ, chưa khai thác hết bệnh sử của bệnh nhân, chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân, không theo dõi sát bệnh nhân sau phẫu thuật, hồ sơ bệnh án còn sơ sài chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Mặc dù những sai phạm trên được các chuyên gia y tế nhận định là rất nghiêm trọng đã gây ra cái chết đau lòng cho bệnh nhân, nhưng Sở Y tế TP.HCM gần như không đưa ra hình thức xử lý nào đối với Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và những cá nhân có liên quan mà chỉ nhắc nhở “rút kinh nghiệm”.

Cụ thể, Sở Y tế TP chỉ yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự. Rồi Sở này “chỉ dạy” cho bệnh viện làm cách nào để hoạt động tốt hơn trong thời gian tới như: củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức; xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện; thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch...

Một sai phạm rất nghiêm trọng gây chết người, thậm chí không dưới một lần(trước đó Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas “chỉnh hình xương 2 hàm” cho một phụ nữ cũng bị tử vong) như thế mà lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM chỉ đi “chỉ dạy” cho bệnh viện này chẳng khác nào một “cái tát" vào dư luận.

Đủ yếu tố để cấu thành tội phạm hình sự

Nhận định về những sai phạm trên của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã được Hội đồng chuyên môn kết luận, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM cho biết, bệnh viện nàyvà những người có liên quan đã vi phạm quy định của Luật khám, chữa bệnh 2009. Cụ thể vi phạm nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và vi phạm hành vi bị cấm trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Khoản 3 Điều 3 và Khoản 10 Điều 6 của Luật khám, chữa bệnh.

“TạiKhoản 3 Điều 3 có quy định nguyên tắc trong hành nghề khám, chữa bệnh là phải “kịp thời và tuân thủ đúng quy định chuyên môn kỹ thuật”. Tuy nhiên, với những sai phạm trên cho thấy bệnh viện này và những người có liên quan đã không “kịp thời và tuân thủ đúng quy định chuyên môn kỹ thuật”. Ngoài ra, bệnh viện này và những người có liên quan còn vi phạm vào Khoản 10 Điều 6 là “không tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh”, luật sư Hậu chia sẻ.

Ngoài vi phạm về Luật khám, chữa bệnh, các luật sư còn cho rằng, với những sai phạm về chuyên môn đã được Hội đồng chuyên môn kết luận như trên, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và những người có liên quan đã đủ yếu tố để cấu thành tội phạm hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và những người có liên quan vi phạm vào Điều 129 của Bộ luật hình sự 2015 về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.Cụ thể là vi phạm vào Khoản 1 Điều 129 của Bộ luật Hình sự 2015.

“Như vậy với sai phạm trên, đủ cấu thành tội phạm theo Khoản 1 Điều 129của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”. Với tội danh này, những người có liên quan sẽ chịu hình phạt tù từ 1 đến 5 năm”, luật sư Hậu cho biết.

Tuy nhiên, có một điều mà dư luận đang băn khoăn là hiện nay gia đình bệnh nhân V.N.A.T. đã làm đơn bãi nại, không thưa kiện cũng như không có bất kỳ điều gì gây khó dễ cho bệnh viện cũng như những người có liên quan, liệu rằng có bị khởi tố hình sự không? Về điều này, luật sư Hậu khẳng định đây không phải trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại.

“Theo quy định Điều 155 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì trường hợp này không thuộc các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Do đó, kể cả trường hợp gia đình bệnh nhân có bãi nại thì cơ quan có thẩm quyền vẫn tiến hành xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật”, luật sưHậu nhấn mạnh.

Hồ Quang
Bài liên quan
Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những chính sách nổi bật của Tổng thống Trump tác động hàng trăm triệu người
5 giờ trước Quốc tế
Các chính sách của Tổng thống Trump có tác động thực sự đến cuộc sống rất nhiều người ở lĩnh vực năng lượng, môi trường, nhập cư, tư pháp, kinh doanh, kinh tế, thương mại, chính sách đối ngoại…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có đủ yếu tố để khởi tố hình sự?