Với mục tiêu tăng trưởng bền vững số người tham gia, số thu các quỹ và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, ngành BHXH chủ động xây dựng các văn bản quản lý, quyết liệt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức trong việc quản lý, khai thác đối tượng tham gia và đôn đốc thu, nộp BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam hoàn thiện dự thảo Đề án uỷ thác thu BHXH, BHYT

tuyetnhung | 21/08/2019, 20:59

Với mục tiêu tăng trưởng bền vững số người tham gia, số thu các quỹ và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, ngành BHXH chủ động xây dựng các văn bản quản lý, quyết liệt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức trong việc quản lý, khai thác đối tượng tham gia và đôn đốc thu, nộp BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam mới đây đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Đề án ủy thác thu BHXH, BHYT.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Trần Đình Liệu cho biết công tác thu BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH. Với mục tiêu tăng trưởng bền vững số người tham gia, số thu các quỹ và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, ngành BHXH chủ động xây dựng các văn bản quản lý, quyết liệt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức trong việc quản lý, khai thác đối tượng tham gia và đôn đốc thu, nộp BHXH, BHYT.

Phó tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu còn có một số vấn đề cần được khắc phục. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành BHXH đang tích cực đổi mới, cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách… thì việc nghiên cứu, triển khai “Đề án uỷ thác thu BHXH, BHYT” hết sức cần thiết và cấp bách. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng mà BHXH Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện tại Nghị quyết số 125/NQ-CP.

Ủy thác thu nhằm đổi mới mô hình, phương thức tổ chức thu BHXH, BHYT sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhà nước, huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp công ích trong thực hiện nhiệm vụ thu BHXH, BHYT. Đồng thời, góp phần mở rộng bền vững diện bao phủ, đảm bảo nguồn tài chính các quỹ BHXH, BHYT theo đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Tổ chức nhận ủy thác phải là những đơn vị, doanh nghiệp dịch vụ công, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện: Có trụ sở hoạt động đến tận phường, xã, thị trấn; có nhân lực rộng khắp trên cả nước; hiểu biết cơ bản về chính sách BHXH, BHYT; có kinh nghiệm về nhận ủy thác; có cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin…

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành và các đơn vị liên quan đã cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo Đề án uỷ thác thu BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, một số vấn đề cũng được các đại biểu tích cực thảo luận nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án như: Thiết kế vấn đề ủy thác thu dưới dạng Báo cáo hay Đề án để trình Thủ tướng Chính phủ?Thực hiện ủy thác thu theo nhóm đối tượng, hay theo quy trình…

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng, vấn đề ủy thác thu BHXH, BHYT được thiết kế dưới dạng Đề án sẽ đủ “tầm” để xác định rõ trách nhiệm, công việc cụ thể của các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cần chủ trì để xây dựng báo cáo đầy đủ về nội dung này trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án. Mặt khác, theo ông Cường, tiến hành ủy thác thu theo nhóm đối tượng nhưng chỉ ủy thác ở từng công đoạn sao cho phù hợp với tình hình, đặc điểm cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho hay, việc huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp công ích trong thực hiện các nhiệm vụ thu BHXH, BHYT là một xu hướng hiện đại để ngành BHXH tập trung vào các nhiệm vụ khác nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách. Song vấn đề ủy thác thu không nên áp dụng đồng loạt cho tất cả các nhóm đối tượng vì mỗi nhóm đối tượng có đặc thù khác nhau.

Đánh giá cao dự thảo Đề án, bà Chu Thị Lan Hương -Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ, với kinh nghiệm triển khai của mình, Tổng Công ty Bưu điện sẵn sàng phối hợp với BHXH Việt Nam để phân tích, xây dựng và đưa ra các giải pháp kỹ lưỡng, phù hợp. Theo bà Hương, dự thảo Đề án cần quy định rõ trách nhiệm cụ thể của các bên để các bên căn cứ và thực thi hiệu quả nhất.

Kết luận hội nghị, Phó tổng Giám đốc - Trần Đình Liệu khẳng định, trên cơ sở tổng hợp, tiếp thu các ý kiến đóng góp, BHXH Việt Nam sẽ hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời trình Thủ tướng phê duyệt Đề án ủy thác thu BHXH, BHYT.

Phó tổng Giám đốc giao Ban Thu chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế, Viện Khoa học BHXH nhanh chóng hoàn thiện báo cáo, dự thảo Đề án, tiếp tục xin ý kiến các bộ, ngành. Ngay trong tuần 3 của tháng 8.2019, BHXH Việt Nam sẽ chủ trì khảo sát thực tế tại 3 miền Bắc, Trung, Nam để có những đánh giá thực tế, từ đó hoàn chỉnh Đề án, báo cáo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.10.2019

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức
42 phút trước Tin tức - sự kiện
Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP.Thủ Đức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BHXH Việt Nam hoàn thiện dự thảo Đề án uỷ thác thu BHXH, BHYT