Chính quyền Đà Nẵng vừa có thông báo phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố này.

Đà Nẵng ứng phó khẩn cấp khôi phục nước sinh hoạt thiếu hụt trong 24 giờ

Lê Đình Dũng | 21/08/2019, 17:47

Chính quyền Đà Nẵng vừa có thông báo phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố này.

Theo đó, phương án này đã nhận được sự đồng thuận của chủ các hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung 4. Dự kiến việc phối hợp vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện sẽ triển khai thực hiện từ 15 giờ chiều 21.8.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng: việc phối hợp vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện sẽ triển khai thực hiện từ 15 giờ chiều 21.8. Cụ thể, Công ty CP thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m3/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Công ty CP thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 70m3/s từ 15 giờ ngày 21.8 để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.Từ 15 giờ ngày 22.8 vận hành xả nước bình thường trở lại theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND thành phố Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả thì đề nghị Công ty CP thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, trong phương án ứng phó khẩn cấp, yêu cầu Công ty CP cấp nước Đà Nẵng chủ động lấy nước từ đập dâng An Trạch và khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết về từ các hồ chứa thủy điện từ 15 giờ ngày 21.8 đến 15 giờ ngày 22.8 để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; theo dõi sát sao diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, tình hình thủy văn trên lưu vực và thực hiện tiếp tục các phương án cấp nước an toàn theo kịch bản đã được phê duyệt.

Theo chính quyền Đà Nẵng, đây là phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố trong ngắn hạn. Nếu tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên >2000mg/l như những ngày vừa qua thì sẽ triển khai phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ theo kịch bản ứng phó đã được phê duyệt vì nguồn nước hiện có tại các hồ không thể đủ để giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
2 giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng ứng phó khẩn cấp khôi phục nước sinh hoạt thiếu hụt trong 24 giờ