Ngày 9.9, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, huyện, thị và thành phố về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Bình Dương: Người đã tiêm ít nhất 1 mũi  vắc xin sau 14 ngày được phép ra đường

PV | 10/09/2021, 05:52

Ngày 9.9, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, huyện, thị và thành phố về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo Bình Dương Online, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt vùng đỏ, điểm đỏ; mở rộng vùng xanh; thực hiện thần tốc xét nghiệm  sàng lọc "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng.

Đáng lưu ý, UBND tỉnh quy định cụ thể những đối tượng không được tham gia lưu thông gồm những người chưa tiêm vắc xin; những người đã tiêm mũi 1 dưới 14 ngày.

Riêng đối tượng là người già, người có bệnh lý nền và trẻ em thì được khuyến cáo không tham gia lưu thông khi không cần thiết.

Ngoài những quy định vừa nêu trên, thì đối tượng được phép lưu thông, trong đó người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi  vắc xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông.

Đối với người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát.

Hạn chế tối đa các đối tượng là người già, bệnh nền, trẻ em tham gia lưu thông.

Đặc biệt, chưa cho phép các trường hợp người và phương tiện từ vùng đỏ đi vào vùng xanh ngoại trừ các đối tượng ưu tiên đã được quy định.

Dù trong trạng thái bình thường mới, UBND các huyện, thị xã, thành vẫn tiếp tục thực hiện, hướng dẫn và cung cấp thiết bị cho gia đình, khu phố, doanh nghiệp và nhà trọ tự xét nghiệm. Trong quá trình xét nghiệm, nếu phát hiện F0 người dân phải đến ngay cơ sở y tế  địa phương gần nhất để được chữa trị. Phối hợp với Sở Y tế từng bước triển khai việc cách ly F0 tại nhà với đối tượng và điều kiện phù hợp gắn với triển khai các “túi thuốc an sinh” cho F0. Các chốt kiểm soát liên huyện, đặc biệt là ranh giới giữa vùng xanh và vùng đỏ phải khóa chặt theo lộ trình thông tuyến. Đảm bảo thông suốt "luồng xanh" hàng hóa đi từ vùng đỏ, liên tỉnh đến các nhà máy và yêu cầu các doanh nghiệp, chính quyền địa phương thực hiện siết chặt bộ phận kiểm soát, tiếp nhận, kho bãi của từng doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiếp tục thực hiện đăng ký hoạt động theo mô hình “3 xanh” theo công văn số 4037 UBND-VX ngày 18-8-2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện mô hình “3 xanh” để  phòng chống dịch trong tình  hình mới và công văn số 4529 UBND-VX ngày 8-9-2021 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh triển khai mô hình "3 xanh”. 

Với hộ kinh doanh, cửa hàng buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hóa phục vụ nhu cầu cho người dân,  các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Quyết định số 2686 QĐ-BCDQG ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành "Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19" và điều kiện thực tế của địa phương xem xét, quyết định cho phép mở cửa trở lại các ngành, lĩnh vực kinh doanh trên địa bàn và các chợ truyền thống phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương thành lập các trạm y tế lưu động với số lượng, trang thiết bị vật tư y tế và nhân viên phù hợp với quy mô dân cư và tình hình diễn biến dịch trên từng địa bàn các xã, phường, thị trấn, khu, cụm công nghiệp.

TP.Thuận An: 6 xã, phường ven sông Sài Gòn trở lại trạng thái bình thường mới từ ngày 12.9

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Thuận An cho biết, thành phố vừa có quyết định cho 6 xã, phường ven sông Sài Gòn gồm Vĩnh Phú, Lái Thiêu, Hưng Định, Bình Nhâm, An Sơn, An Thạnh trở lại trạng thái bình thường mới vào ngày 12.9 tới. Trong đó, riêng xã An Sơn, thành phố giao địa phương mở cửa từ từ và trở lại trạng thái bình thường mới từ ngày 10-9.

Ngoài 6 xã, phường ven sông Sài Gòn cơ bản đã xanh, thời gian qua thành phố cũng triển khai đồng bộ các chiến lược sàng lọc, bóc tách song song với tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các địa phương “vùng đỏ đậm đặc”, đến nay, một số khu phố thuộc các phường vùng đỏ như Thuận Giao, An Phú, Bình Hòa, Bình Chuẩn cơ bản đã được làm sạch.

Để đưa cuộc sống của người dân sớm trở lại trạng thái bình thường mới, những ngày qua thành phố tích cực triển khai lực lượng hỗ trợ các địa phương thực hiện thần tốc chiến dịch xét nghiệm sàng lọc, bóc tách F0. Cùng với chiến dịch sàng lọc, bóc tách địa phương sẽ tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Thành phố kỳ vọng từ nay đến trước ngày 15-9 sẽ tiêm đủ vaccine mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. (Theo Bình Dương Online)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương: Người đã tiêm ít nhất 1 mũi  vắc xin sau 14 ngày được phép ra đường