Dĩ An là một trong 3 thành phố của tỉnh Bình Dương, có vị trí tiếp giáp với TP.HCM, TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Lợi thế này giúp Dĩ An tăng trưởng kinh tế kéo theo nhu cầu nhà ở tăng mạnh.

Bình Dương: Nhu cầu nhà ở tại TP.Dĩ An tăng mạnh

Hồ Đông | 24/04/2021, 15:17

Dĩ An là một trong 3 thành phố của tỉnh Bình Dương, có vị trí tiếp giáp với TP.HCM, TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Lợi thế này giúp Dĩ An tăng trưởng kinh tế kéo theo nhu cầu nhà ở tăng mạnh.

Phát triển mạnh thương mại dịch vụ và công nghiệp

Để phát huy tiềm lực, TP.Dĩ An đưa ra mục tiêu xây dựng thành phố phát triển bền vững theo hướng văn minh, hiện đại với cơ cấu kinh tế tập trung vào 3 lĩnh vực lớn, là thương mại - dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp. Trong đó, thương mại - dịch vụ là lĩnh vực được chú trọng phát triển mạnh, tiếp đó là công nghiệp.

Nếu như giai đoạn 2015-2020, công nghiệp được xếp vị trí ưu tiên (công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp) thì giai đoạn 5 năm tới đây cơ cấu nền kinh tế đã được chuyển dịch theo hướng phát triển mạnh thương mại, dịch vụ.

Theo dữ liệu thống kê của cơ quan quản lý, trong giai đoạn 2015-2020, giá trị thương mại dịch vụ của TP.Dĩ An tăng bình quân 40,12%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 10,48% và giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 23,43 tỉ đồng/năm.

Tính đến năm 2020, cơ cấu kinh tế của TP.Dĩ An đang có tỷ trọng thương mại - dịch vụ chiếm 55,12%, công nghiệp chiếm 44,87% và nông nghiệp chiếm rất ít, chỉ 0,01%.

175495339_517587465927587_3713991327674729651_n.jpg
Thương mại dịch vụ và công nghiệp là thế mạnh của TP.Dĩ An

Chính vì vậy, việc đẩy mạnh các lĩnh vực đang chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế là hướng đi hoàn toàn phù hợp. Hơn thế nữa, vị trí của TP.Dĩ An cũng rất thuận lợi cho những lĩnh vực về thương mại dịch vụ.

Theo định hướng ấy, TP.Dĩ An sẽ ưu tiên phát triển các ngành thương mại - dịch vụ chất lượng cao và có giá trị gia tăng nhanh như các trung tâm thương mại - dịch vụ tại các khu chung cư; quy hoạch phát triển thương mại -  dịch vụ dọc các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn, phát triển thương mại - dịch vụ kết hợp với phát triển các khu đô thị mới…

Đến nay, trên địa bàn TP.Dĩ An hiện có 6 khu công nghiệp (KCN)  và 1 cụm công nghiệp đang hoạt động, trong đó có những KCN đầu tiên của tỉnh Bình Dương như KCN Sóng Thần, KCN Bình Đường… Đến 2020, TP.Dĩ An đã thu hút 437 dự án đầu tư trong và ngoài nước; 10.000 doanh nghiệp hoạt động nằm ngoài khu, cụm công nghiệp; 12 chợ truyền thống, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị và 71 cửa hàng tiện ích.

Ngoài ra, tại TP.Dĩ An đang có các trung tâm logistics quy mô lớn với mức độ chuyên môn hóa cao, cung cấp dịch vụ trọn gói, đa dạng như: ga Sóng thần, 2 trung tâm ICD là cảng Bình Dương, TBS Tân Vạn và 50 doanh nghiệp làm dịch vụ logistics. Vì vậy, phát triển thương mại - dịch vụ ở thành phố Dĩ An còn chú trọng khai thác tiềm lực trong lĩnh vực giao nhận.

Vùng trũng thu hút người lao động

Là thủ phủ công nghiệp của Bình Dương, hằng năm TP.Dĩ An đóng góp phần lớn vào kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh. Ở quý 1/2021, kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh Bình Dương tăng 30,4% so với cùng kỳ.

Kinh tế địa phương phát triển sẽ tạo ra khối lượng lớn về công việc, vì vậy TP.Dĩ An đã thu hút lượng lớn người lao động ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc. Theo thống kê dân số, TP.Dĩ An là một trong 3 khu vực có dân số đông nhất tỉnh. Trong thời gian tới, với định hướng ưu tiên phát triển các loại hình thương mại - dịch vụ, TP.Dĩ An sẽ cần thêm nhiều lao động hơn nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nhà ở tại đây sẽ không ngừng tăng lên.

Tập trung thực hiện các khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế, ngoài việc chú trọng phát huy nội lực, TP.Dĩ An cũng tranh thủ thu hút tối đa các nguồn lực bên ngoài. Định hướng này thể hiện rõ trong lĩnh vực nhà ở. Hiện nay, doanh nghiệp bất động sản TP.HCM đang triển khai nhiều dự án nhà ở tại TP.Dĩ An để đáp ứng nhu cầu nhà ở trên địa bàn.

Tính từ năm 2018 đến nay, nguồn cung căn hộ tại thị trường TP.Dĩ An gần 10.000 căn hộ. Đặc biệt sản phẩm có mức giá từ 1,5 tỉ đồng/căn sẽ đem đến cho người trẻ có cơ hội sở hữu nhà để an cư, lạc nghiệp, cũng như mở ra cơ hội cho những ai có dự định đầu tư căn hộ khai thác cho thuê sinh lợi lâu dài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
11 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương: Nhu cầu nhà ở tại TP.Dĩ An tăng mạnh