Theo quyết định của Bộ Công Thương, kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được áp dụng đến hết tháng 3.2017.

Bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi đến hết tháng 3.2017

tuyetnhung | 20/01/2017, 06:11

Theo quyết định của Bộ Công Thương, kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được áp dụng đến hết tháng 3.2017.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, việc tiếp tục thực hiện bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện theo biện pháp, gồm:Quản lý giá tối đa theo quy định tại khoản 7 Điều 17 Luật Giá đối với sản phẩm sữa đến hết tháng 3.2017; Thực hiện biện pháp đăng ký giá theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Luật Giá đối với sản phẩm sữa đến hết tháng 3.2017.

Phương pháp xác định giá tối đa trong khâu bán buôn và giá tối đa trong khâu bán lẻ thực hiện theo các quy định hiện hành. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa phải xác định giá tối đa trong khâu bán buôn, bán lẻ theo quy định, gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá để làm cơ sở thực hiện việc đăng ký giá.

Trên cơ sở giá tối đa gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá đã được chấp thuận, thực hiện đăng ký giá bán theo quy định tại Nghị định số 177 và Nghị định 149. Thực hiện công khai giá tại trụ sở, nơi bán sản phẩm, các kênh phân phối theo quy định.

Cơ quan quản lý giá có trách nhiệm tiếp nhận đề nghị về giá tối đa và hồ sơ đăng ký giá để thực hiện rà soát chi phí hình thành giá tối đa, kiểm soát việc đăng ký giá theo quy định của pháp luật. Công khai mức giá tối đa sản phẩm sữa của tổ chức, cánhân thuộc diện đăng ký giá tại Bộ Công Thương.

Tổ chức thực hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng của các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tình hình thực hiện giá tối đa và đăng ký giá đối với sản phẩm sữa. Trong phạm vi thẩm quyền xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề phát sinh, kịp thời đềxuất các nội dung cần điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thị trường trong thời gian áp dụng bình ổn giá.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện bình ổn giá tại địa phương theo quy định. Hướng dẫn các chi phí khác có liên quan theo thẩm quyền trong phạm vi mức tối đa quy định. Tiếp nhận đề nghị về giá tối đa và đăng ký giá, thực hiện kiểm soát chi phí hình thành giá tối đa, kiểm soát việc đăng ký giá theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân thuộc diện đăng ký giá trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải công khai mức giá tối đa sản phẩm sữa. Báo cáo kết quả thực hiện biện pháp bình ổn giá hàng tháng và trường hợp có yêu cầu khác về Bộ Công Thương. Chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường và các lực lượng khác có chức năng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát trong phạm vi quản lý có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện bình ổn giá.

Mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi chính thức được đưa vào danh mục hàng bình ổn và áp trần giá từ tháng 6.2014 sau loạt biện pháp quản lý khác như đăng ký, kê khai giá không hiệu quả. Theo đó, cơ quan chức năng công bố giá trần bán buôn với hơn 600 sản phẩm sữa bột, giá bán lẻ được quy định không được cao hơn 15% so với mức bán buôn này.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định kể từ đầu 2017, Bộ Công Thương sẽ thay thế Bộ Tài chính tiếp nhận, rà soát biểu mẫu đăng ký giá với thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong đó có mặt hàng sữa.

Hiện nay, cả nước có khoảng 877 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

Trao đổi với báo Một Thế Giới về vấn đề quản lý giá sữa thời gian qua và quyết định đề Bộ Công Thương quản lý giá sữa từ năm 2017, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) cho rằng quyết định để Bộ Công Thương quản lý giá sữa kể từ năm 2017 là hợp lý vì Bộ Công Thương có chức năng quản lý kinh tế thị trường, mà trong quản lý kinh tế thị trường lại bao gồm: cung, cầu, giá cả, cạnh tranh. Theo đó, giao vấn đề giá sữa cho Bộ Công Thương là đúng với quy định hiện hành.

Song, theo ông Long, hiện nay việc quản lý giá sữa ở nước ta còn nhiều bất cập. Cụ thể là phương thức quản lý còn buông lỏng nên dẫn đến việc giá có lúc ở tình trạng tăng đột biến. Ngoài ra, việc kê khai giá sữa của các doanh nghiệp mới chỉ là hình thức. Đơn cử như việc doanh nghiệp tự kê khai giá cao ngất ngưởng, sau đó lại hạ xuống là vừa.

"Tôi cho rằng việc điều hành giá mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn chưa được điều hành tốt, chỉ dừng lại ở hình thức. Trong kinh tế thị trường, giá cả mọi mặt hàng không phải để cho thị trường quyết định hết, những sản phẩm cạnh tranh trên thị trường thì để thị trường quyết định còn những loại sản phẩm còn độc quyền thì nhà nước phải quản lý. Đối với những sản phẩm mà doanh nghiệp độc quyền thì nhà nước cũng phải giữ độc quyền cụ thể.

Đối với mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi khi chưa xác định có doanh nghiệp thống lĩnh thị trường thì phải xác định cái đó là khiên cưỡng, thuộc về sự quản lý của Nhà nước", ông Long nhận định.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
Thừa Thiên - Huế xử lý thẳng tay thủy điện Thượng Nhật
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xử lý thẳng tay sai phạm của nhà máy thủy điện Thượng Nhật, không để doanh nghiệp coi thường lệnh của chính quyền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
11 giờ trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi đến hết tháng 3.2017