Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều 3.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí liên quan đến việc Bộ sẽ chuẩn bị một bộ SGK dùng nhiều năm cho học sinh.

Bộ GD-ĐT chưa có chủ trương sẽ biên soạn một bộ SGK cho nhiều năm học

Dạ Thảo | 03/06/2023, 19:54

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều 3.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí liên quan đến việc Bộ sẽ chuẩn bị một bộ SGK dùng nhiều năm cho học sinh.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định, hiện nay chưa có chủ trương về việc Bộ GDĐT sẽ biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) dùng nhiều năm cho học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, về thiếu SGK, nhất là SGK lớp 4, 8, 11, nguyên nhân một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.

Bộ GD-ĐT đã nhiều lần làm việc với NXB Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cùng với việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch, trước hết là sách các năm trước không phải sách mới, sách cho các lớp khác, đã chủ động in ấn trước và cơ bản đã hoàn thành. Riêng sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới, đến ngày hôm qua đã tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để NXB Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in. Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục sẽ in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông.

hoang-minh-son.jpeg
Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn - Ảnh: Trần Vương - LĐO

Liên quan tới việc biên soạn một bộ SGK, Thứ trưởng Sơn cho biết, chủ trương xã hội hóa SGK, việc biên soạn và xuất bản in SGK làm chủ trương lớn được đề ra trong Nghị quyết 88 của Quốc hội. Quốc hội khóa 14 cũng đã ra Nghị quyết số 122 nói rõ là thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa. Nếu mỗi môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất 1 SGK được thẩm định phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách nhà nước của môn học. Đến nay thì tất cả các lớp mà đã được phê duyệt, 9/12 lớp đã được phê duyệt thì đều có 3 bộ SGK. Như vậy, Bộ GD-DT sẽ thực hiện nghiêm nghị quyết của Quốc hội theo Nghị quyết 122.

Thứ trưởng Sơn cho biết, sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tiếp tục thẩm định, phê duyệt SGK lớp 5, lớp 9 và lớp 12. “Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo cấp trên nào, cấp có thẩm quyền nào về việc Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức biên soạn một bộ SGK cho nhiều năm học” - Thứ trưởng Sơn thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ trợ giúp đặc biệt cho người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư
16 giờ trước Theo dòng thời sự
HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung trợ giúp đặc thù đối với những người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini (quận Thanh Xuân).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD-ĐT chưa có chủ trương sẽ biên soạn một bộ SGK cho nhiều năm học