Dự thảo Nghị định quy định lấn biển đề xuất, Bộ trưởng Bộ TN&MT sẽ quyết định giao khu vực biển để lấn biển đối với dự án lấn biển thuộc thẩm quyền thẩm định, phê duyệt ĐTM

Bộ TN&MT muốn được quyền giao khu vực biển để làm dự án lấn biển

Nam Phong | 20/09/2021, 16:51

Dự thảo Nghị định quy định lấn biển đề xuất, Bộ trưởng Bộ TN&MT sẽ quyết định giao khu vực biển để lấn biển đối với dự án lấn biển thuộc thẩm quyền thẩm định, phê duyệt ĐTM

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị định quy định lấn biển.

Tiềm năng lớn nhưng thực tế lấn biển còn nhiều bất cập

Bộ TN&MT nêu, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn để mở rộng không gian phát triển ra biển và đại dương phục vụ phát triển bền vững. 

Bên cạnh các lợi ích, hoạt động lấn biển cũng có nhiều vấn đề cần quan tâm, giải quyết nếu không được quản lý, kiểm soát sẽ có tác động xấu đến môi trường sinh thái, chỗ ở, sinh kế của người dân.

Thực tế, việc lấn biển tại Việt Nam đã và đang được thực hiện ở nhiều tỉnh thành với nhiều quy mô khác nhau nhằm thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội.

Đơn cử như Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp - cảng biển - phi thuế quan Nam Đình Vũ (Hải Phòng) rộng 1.329 ha; Khu đô thị du lịch Hùng Thắng (Bãi Cháy - Quảng Ninh) rộng 224 ha; Khu đô thị thương mại Halong Marina rộng 230ha; Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) rộng 210 ha; Khu đô thị sinh thái biển Phương Trang New Town rộng 117 ha (Đà Nẵng); Dự án Saigon Sunbay hơn 600 ha (Cần Giờ, TPHCM); Khu đô thị thương mại Rạch Giá (Kiên Giang) rộng 420 ha… Bộ TN&MT nêu dẫn chứng

Bộ TN&MT đánh giá về hoạt động thực tế:  "Bên cạnh các lợi ích thu được, hoạt động lấn biển cũng có nhiều vấn đề cần quan tâm, giải quyết và nếu không được quản lý, kiểm soát sẽ có tác động xấu đến môi trường sinh thái, chỗ ở, sinh kế của người dân ven biển; phá vỡ quy hoạch về hạ tầng, giao thông… ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước cả trước mắt và lâu dài".

Theo Bộ TN&MT, pháp luật hiện hành dù đã đề cập vấn đề lấn biển và quy định giao khu vực biển để thực hiện lấn biển, nhưng chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về quản lý, kiểm soát hoạt động lấn biển, đặc biệt là chưa rõ chế độ quản lý, sử dụng đất lấn biển…

khu_do_thi_quoc_te_da_phuoc_da_nang.jpg
Phối cảnh Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng)

Thời gian qua, một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp có phản ánh, kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc khi triển khai, thực hiện các dự án đầu tư lấn biển. Pháp luật đất đai chưa có quy định cụ thể về việc xác định tiền sử dụng đất đối với trường hợp vừa nộp tiền giao khu vực biển đồng thời nộp tiền sử dụng đất sau khi đã đầu tư lấn biển, sẽ rất khó khăn trong quá trình xác định nghĩa vụ tài chính đối với nhà đầu tư.

Cũng tại hồ sơ mà Bộ TN&MT gửi Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT nêu: Việc thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác nhau dẫn đến chậm trễ thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án quan trọng đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bộ TN&MT muốn có thẩm quyền giao khu vực biển

Dự thảo nghị định khẳng định, việc lấn biển phải được lập thành dự án đầu tư và phải thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đầu tư công, đất đai, xây dựng, môi trường, tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và pháp luật khác có liên quan.

Dự án lấn biển phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; chỉ thực hiện lấn biển khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao khu vực biển để lấn biển.

Về thẩm quyền, dự thảo đề xuất Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định giao khu vực biển để lấn biển đối với dự án lấn biển thuộc thẩm quyền thẩm định, phê duyệt ĐTM.

UBND cấp tỉnh quyết định giao khu vực biển để lấn biển không thuộc trường hợp trên. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giao khu vực biển để lấn biển thì có thẩm quyền cho phép gia hạn, điều chỉnh và thu hồi quyết định giao khu vực biển để lấn biển.

Sau khi hoàn thành lấn biển tạo mặt bằng quỹ đất, nhà đầu tư dự án lấn biển có trách nhiệm gửi văn bản báo cáo Sở Xây dựng nơi có dự án đầu tư lấn biển để được kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình lấn biển của chủ đầu tư và nhà thầu. Trình tự, thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình lấn biển theo quy định của pháp luật xây dựng.

Căn cứ thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình lấn biển của Sở Xây dựng, nhà đầu tư dự án lấn biển lập hồ sơ quyết toán chi phí đầu tư lấn biển gửi Sở Tài chính nơi có dự án lấn biển để được để quyết toán chi phí đầu tư lấn biển.

Bài liên quan
Tháo dỡ phần vi phạm resort lấn biển Đà Nẵng
Ngày 15.1, chủ đầu tư resort lấn biển Đà Nẵng đã huy động nhiều công nhân tháo dỡ những hạng mục xây dựng không đúng giấy phép sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều nước đánh giá cao việc ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam
một giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ TN&MT muốn được quyền giao khu vực biển để làm dự án lấn biển