Sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động phong trào "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - cho đi là còn mãi”, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư kêu gọi tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.
Thông tin Y học

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi toàn ngành y tế đăng ký hiến mô, tạng

Hồ Quang 19/05/2024 18:15

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động phong trào "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - cho đi là còn mãi”, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư kêu gọi tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm thực hiện các kỹ thuật ghép thận, gan, tim, phổi, tụy, giác mạc... và đến nay đã làm chủ được các kỹ thuật cao, sánh ngang với các nước trong khu vực.

bo-truong-dao-hong-lan-keu-goi-nhan-vien-toan-nganh-y-te-hien-mo-tang-hinh-anh.png
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Ảnh: BYT

Hiện nay, cả nước đã có 26 trung tâm ghép tạng với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và kỹ thuật tiên tiến. Trong hai năm gần đây, mỗi năm Việt Nam ghép hơn 1.000 ca, đứng số 1 Đông Nam Á về số ca ghép tạng/năm. Thành công này thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam. Đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy, hết lòng vì người bệnh của các nhân viên y tế, thắp lên hy vọng hồi sinh cho người bệnh suy tạng.

Tuy nhiên, nguồn mô, tạng hiến tặng tại Việt Nam chủ yếu từ người hiến sống, chiếm 94%. Nguồn hiến từ người chết còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng. Tỷ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp. Hiện nay, mới có hơn 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, trong khi danh sách chờ ghép tạng luôn ở mức hàng chục nghìn người và mỗi ngày có hàng chục người chết vì không có tạng ghép.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói "dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái" và khẳng định hiến tạng cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống "tương thân tương ái" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn mỗi thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế hãy tích cực học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, là tấm gương về lòng nhân ái, nhân ngày sinh của Bác (19.5); đồng thời kêu gọi tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

“Chúng ta hãy cùng nhau chung tay hồi sinh những mảnh đời đang mòn mỏi từng ngày chờ được ghép mô, tạng. Chúng ta hãy lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, tạng tới mọi người trong cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng mọi nỗ lực, lòng nhân ái và tâm huyết của mỗi cán bộ y tế là một phần quan trọng góp phần xây dựng nền y học Việt Nam và tô đậm thêm truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc” Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Bài liên quan
Bí thư Bắc Ninh Đào Hồng Lan làm quyền Bộ trưởng Y tế
Ngày 15.7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Đào Hồng Lan - bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không có nền tảng kinh tế, không thể có cơ quan báo chí mạnh
1 giờ trước Nhịp đập khoa học
Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có cơ quan báo chí mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi toàn ngành y tế đăng ký hiến mô, tạng