Ngày 6.1, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh này tại cửa khẩu, đo thân nhiệt các hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc vào Việt Nam và chuẩn bị mọi phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có dịch.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Hồ Quang | 06/01/2020, 12:03

Ngày 6.1, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh này tại cửa khẩu, đo thân nhiệt các hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc vào Việt Nam và chuẩn bị mọi phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có dịch.

Theo Bộ Y tế hiện dịch bệnh viêm phổi cấp xảy ra tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã những diễn biến phức tạp. Dù đến nay bệnh vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh này, nhưng vào ngày 5.1.2020vừa qua Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân này dương tính với vi rút RSV (Respiratory syncytial virus), một loại vi rút gây viêm phổi thông thường.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Bộ Y tế cho rằng trong thời gian qua hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩucác cơ sở y tế, tại cộng đồng và hệ thống đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta

Cũng theo Bộ Y tế, hiện Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 5.1.2020đã ghi nhận 44 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận, và hiện đang theo dõi sức khỏe của 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh. Các kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc để điều tra nguyên nhân các ca bệnh và không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí đại học: Cần có cơ chế minh bạch rõ ràng
27 phút trước Giáo dục
Bắt đầu từ năm học 2022-2023 nhiều trường ĐH đã áp dụng việc tăng học phí, đặc biệt là các trường đang tự chủ khiến nhiều sinh viên và học sinh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc