Có 5 lĩnh vực "nóng” của ngành y tế đã được Bộ Y tế chính thức công khai trên Cổng công khai y tế để người dân nắm bắt, giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Bộ Y tế chính thức công khai 5 lĩnh vực “nóng” của ngành

Hồ Quang | 20/11/2020, 13:35

Có 5 lĩnh vực "nóng” của ngành y tế đã được Bộ Y tế chính thức công khai trên Cổng công khai y tế để người dân nắm bắt, giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Ngày 20.11, Bộ Y tế đã chính thức khai trương Cổng công khai y tế tại địa chỉ: congkhaiyte.moh.gov.vn. Đây là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực: dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh và hành chính công.

bo-y-te-chinh-thuc-cong-khai-5-linh-vuc-nong-cua-nganh-hinh-anh(1).png
Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ khai trương "Cổng công khai y tế" - Ảnh: N.D

Trong đó, lĩnh vực dược và mỹ phẩm được công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm; trang thiết bị y tế được công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất; an toàn thực phẩm được công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này; khám chữa bệnh được công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế; riêng hành chính công thực hiện công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại, 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế; công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu; công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm; công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc…

bo-y-te-chinh-thuc-cong-khai-5-linh-vuc-nong-cua-nganh-hinh-anh-1.png
Lãnh đạo Bộ Y tế và Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel nhấn nút khai trương Cổng công khai Y tế - Ảnh: N.D

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Cổng công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Thông qua Cổng công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Người đứng đầu ngành y tế cho rằng việc khai trương Cổng công khai Y tế là bước khởi đầu, khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc. “Các đơn vị, công chức, viên chức trong toàn ngành y tế nỗ lực và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để rà soát và công khai tiếp những thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách”, ông Long đề nghị.

Bài liên quan
24 ca F1 với nữ công nhân đều âm tính với SARS-CoV-2, chuyên gia về Hải Dương dập dịch
24 người liên quan đến ca bệnh nữ công nhân ở Hải Dương đều cho kết quả âm tính và Bộ Y tế cử chuyên gia về Hải Dương để dập dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
COVID-19 đang lan nhanh, ngành Y tế đặt mục tiêu dập dịch trong 10 ngày
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 28.1 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn về tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở Quảng Ninh và Hải Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế chính thức công khai 5 lĩnh vực “nóng” của ngành