Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Hiện Bộ Y tế đã có những động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới này vào Việt Nam.

Bộ Y tế đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến các quốc gia có biến chủng Omicron

Hồ Quang | 28/11/2021, 18:55

Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Hiện Bộ Y tế đã có những động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới này vào Việt Nam.

Liên quan đến biến chủng mới được cho là nguy hiểm có tên Omicron (B.1.1.529) của vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện ở Châu Phi, chiều 28.11, Bộ Y tế cho hay đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ những quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến và đi về từ các quốc gia trên.

bo-y-te-de-xuat-tam-dung-cac-chuyen-bay-di-den-nam-phi-va-cac-quo-cgia-cobien-chung-omicron-hinh-anh(1).png
Bộ Y tế đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi và đến Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique... - Ảnh: PV 

Bộ Y tế khẳng định, động thái này nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ những quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến và đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2, để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Trước đó, ngày 25.11.2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana... Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24.11.2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ 4 tàu cá và 30 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 19.8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các Sở, ban, ngành yêu cầu điều tra, xác minh, xử lý 4 tàu cá cùng 30 ngư dân xã Phước Tỉnh bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ cách đây 1 tháng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến các quốc gia có biến chủng Omicron