Bộ Y tế khẳng định Axit Benzoic hoặc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali sorbat có trong tương ướt Chin- Su của Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Bộ Y tế lên tiếng về phụ gia sử dụng trong tương ớt Chin-su

Hồ Quang | 12/04/2019, 15:45

Bộ Y tế khẳng định Axit Benzoic hoặc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali sorbat có trong tương ướt Chin- Su của Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Ngày 12.4, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) đã có công văn gửi Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan để nói rõ những quy định của Việt Nam cũng như của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với axitBenzoic hoặc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali sorbat có trong tương ướt mà đơn vị này đề nghị.

Theo Cục An toàn thực phẩm, axitBenzoic (INS 210) và muối Natri benzoat (INS 211) cũng như axit Sorbic (INS 200) và Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại các thông tư của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm.

Bộ Y tế cho biết những quy định mà các thông tư của bộ này ban hành cũng là những quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên, trong đó có Mỹ, các nước châu Âu và Thái Lan...

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục Codex, các nhà khoa học JECFA - Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (tổ chức nông lương liên hợp quốc) và WHO (tổ chức y tế thế giới) - phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, để đưa ra mức độ tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

“Như vậy, sản phẩmtương ớt Chin-su của Masan có sử dụng chất bảo quản axit Benzoic (INS 210) hoặc muối Natri benzoat (INS 211) với hàm lượng không vượt quá 1.000mg/kg sản phẩm (tính theo axitBenzoic) và sử dụng axit Sorbic (INS 200) hoặc Kali sorbat (INS 202) với hàm lượng không vượt quá 1.000mg/kg sản phẩm (tính theo acitSorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng”, Bộ Y tế khẳng định.

Theo Bộ Y tế, dù hiện nay axit Benzoic và axitSorbic chưa được Nhật Bản quy định sử dụng trong tương ớt, nhưng acit Benzoic và axit Sorbic không phải là chất cấm trong việc sử dụng thực phẩm tại nước này. Hiện nay, Nhật Bản đang cho phép dùng acitBenzoic và acit Sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn...

Đề cập đến vấn đề, tại sao Nhật Bản không cho phép sử dụng axit Benzoic và axitSorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho sử dụng, Bộ Y tế cho rằng điều này không có nghĩa là Việt Nam không quan tâm đến tiêu chuẩn thực phẩm như ở Nhật.

“Thực tế, Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà các các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ vàcác nước châu Âu... đang áp dụng”, Bộ Y tế giải thích.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết việc sử dụng axitBenzoic, Natri benzoat, axit Sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Dưới đây là ảnh chụp công văn của Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trả lời Công ty Masan về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng axid Benzoic hoạc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali Sorbat trong thực phẩm nói chung và sản phẩm tương ớt nói riêng.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kinh tế-xã hội Việt Nam gần đây và triển vọng trong năm nay - Bài 1: Những điểm sáng và thành tựu nổi bật
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nhờ sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan trong hệ thống chính trị, sự điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, tin tưởng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp... tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm 2023 đã phục hồi ổn định, sang năm 2024 càng phát triển. Trong loạt bài này, chúng tôi xin đề cập tới hiện trạng kinh tế - xã hội đất nước và triển vọng trong năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế lên tiếng về phụ gia sử dụng trong tương ớt Chin-su