Liên quan sự việc 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng (H.Tân Sơn, Phú Thọ), Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh và yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành nghiên cứu, khảo sát về dịch tễ học trên địa bàn.

Bộ Y tế mở rộng xét nghiệm đối với vụ 42 người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ

Hải Yến | 16/08/2018, 11:14

Liên quan sự việc 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng (H.Tân Sơn, Phú Thọ), Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh và yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành nghiên cứu, khảo sát về dịch tễ học trên địa bàn.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS nói số lượng 42 người mắc HIV tại xã Kim Thượng cho thấy tình hình dịch HIV ở đây khá nghiêm trọng, tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc, cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.  "Nếu người nhiễm HIV mà được điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị thì vẫn có thể sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV. Hơn nữa điều trị ARV sẽ giúp giảm tải lượng vi rút HIV trong máu và có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục. Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc ARV rất đơn giản. Thuốc ARV được cấp miễn phí tại bệnh viện huyện hoặc trạm y tế xã. Người nhiễm HIV có thể lĩnh thuốc hằng tháng về uống tại nhà; khi ổn định có thể 3 tháng đến cơ sở y tế lĩnh thuốc một lần", ông Long nói.

Cũng theo ông Long, Bộ Y tế cũng chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu. Việc xét nghiệm sàng lọc tìm HIV có thể thực hiện ngay tại nhà bằng hệ thống xe xét nghiệm lưu động hoặc tại các trạm y tế xã. Cùng đó, yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối tiến hành điều tra khảo sát nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm HIV cao tại xã Kim Thượng. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cần phải có thời gian vài tháng để thực hiện.

"Với 42 ca nhiễm HIV được phát hiện và từ năm 2015 đến nay, địa phương này đã có 5 người tử vong do AIDS. Điều đó cho thấy tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đã xảy ra từ lâu nhưng nay qua triển khai xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện được. Tuy nhiên, với số ca mắc này tình hình dịch HIV ở đây được coi là khá nghiêm trọng. Hiện tỷ lệ nhiễm HIV tại xã Kim Thượng cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc nên cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay", ông Long khẳng định.

Thông tin thêm từ Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã phối hợp với bên công an điều tra làm rõ các vấn đề, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, do yêu cầu về bảo mật điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin khi chưa có kết quả. “Chúng tôi đang đề nghị làm rốt ráo, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để sớm công bố trước dư luận. Nếu thực sự có việc không tuân thủ quy định chuyên môn của cá nhân nào, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm theo đúng theo pháp luật”, đại diện Bộ Y tế cho hay.

         
   

Tuân thủ phác đồ điều trị có thể sống 50 năm

   

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết người đầu tiên phát hiện bị nhiễm HIV ở Việt Nam vào tháng 12.1990 là một phụ nữ 30 tuổi. Đến nay, sau gần 30 năm, người phụ nữ này vẫn sống khỏe mạnh do dùng thuốc ARV đều đặn và sống tích cực, lạc quan. Vi rút HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường, không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn và rất dễ chết khi ở ngoài cơ thể. Theo giới chuyên môn, đến nay, vi rút HIV chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng nếu người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, sử dụng thuốc ARV thì có thể sống tới 50 năm.

   

Dạ Thảo

Bài liên quan
Sau 14 ca COVID-19 do Bộ Y tế vừa công bố, Bắc Ninh ghi nhận thêm 17 ca dương tính
Sở Y tế Bắc Ninh sáng 8.5 vừa ghi nhận thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2, đều ở huyện Thuận Thành, liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế mở rộng xét nghiệm đối với vụ 42 người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ