Một nam quân nhân vừa nhập ngũ bị viêm não mô cầu, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, được tiên lượng tử vong, bất ngờ được cứu sống trong gang tấc.

Tiên lượng tử vong, nam quân nhân bất ngờ được cứu sống

Hồ Quang | 15/08/2018, 19:40

Một nam quân nhân vừa nhập ngũ bị viêm não mô cầu, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, được tiên lượng tử vong, bất ngờ được cứu sống trong gang tấc.

Ngày 15.8 bác sĩ Vũ Đình Ân - Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho hay, sau 3 tuần điều trị tích cực tân binh Lê Hữu Th. (21 tuổi, quê Đắk Lắk) đã vượt qua tình trạng nguy kịch do căn bệnh viêm não mô cầu,gây suy đa cơ quan, rối loạn đông máu.

“Đến sáng nay (15.8)bệnh nhân Th. đã hoàn toàn tỉnh táo, vận động tốt và dự kiến sẽ xuất viện sớm”, bác sĩÂn vui mừng thông báo.

Theo bác sĩ Ân, sau 3 tháng nhập ngũ, tân binh Th. bất ngờđau đầu, sốt cao nên tới y tế trong đơn vị thuộc Quân đoàn 3 (đóng quân ở Tây Nguyên) thăm khám.

Tuy nhiên sau đó, sức khỏe của Th. diễn tiến xấu, tình trạng sốt nặng lên, da xuất hiện các tử ban. Nhận định nam tân binh có khả năng cao bị viêm não mô cầu, bác sĩ đã chuyển người bệnh tới Bệnh viện Quân y 211 (TP Pleiku, Gia Lai) chữa trị.

Tại đây, bệnh nhân Th. bị sốc nhiễm khuẩn, rơi vào tình trạng nguy kịch.Ngay lập tức, bệnh viện này đã thành lập một tổ đặc biệt điều trị cho bệnh nhân; đồng thời một ê kíp bác sĩ Bệnhviện Quân y 175 được điều động lên hỗ trợ.

Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân này viêm não mô cầu, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, tiên lượng tử vong. Mặc dù vậy các bác sĩ vẫn nỗ lực với hy vọng “còn nước còn tát”, ê-kíp bác sĩ sử dụng thuốc vận mạch, giữ cho huyết áp người bệnh ổn định và quyết địnhlọc máu cứu tân binh.

“Lúc này chúng tôi liên hệ với 4 bệnh việnở khu vực Tây Nguyên nhưng không nơi nào có máy lọc máy. Do đó chúng tôi buộc phải đưa máy từ TP.HCM lên mới có cơ hội cứu tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc” của người bệnh.

Cùng với đó là kíp bác sĩ “xịn” và một kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Quân y 175 được điều tới đây để xử lý. Chỉ sau 6 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân có dấu hiệu tốt lên, tình trạng rối loạn đông máu giảm dần. Sau đó, bệnh nhân được lọc máu suốt 80 giờ và truyền đơn vị hồng cầu lắng toàn phần và 4 đơn vị huyết tương tươi ngay tại chỗ”, bác sĩ Ân nhớ lại.

Cũng theo bác sĩ Ân, sau 3 tuầnđiều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm di chứng do viêm não mô cầu, người bệnh được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM).

"Cứu sống được người bệnh là cả quá trình nỗ lực không mệt mỏi của ê-kíp bác sĩ. Thực sự bệnh nhân Th. là người rất may mắn như người “từ cõi chết trở về” - bác sĩÂn chia sẻ.

Hồ Quang
Bài liên quan
Sóc Trăng: 2 người chết trong vụ hỗn chiến
Sau khi đâm đối phương tử vong tại chỗ, Duy được bạn đi cùng chở vào bệnh viện cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiên lượng tử vong, nam quân nhân bất ngờ được cứu sống