Chiều 5.12, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin còn ít đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiêm phòng vắc xin COVID-19

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 05/12/2021, 16:29

Chiều 5.12, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin còn ít đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời vắc xin phòng COVID-19 đến các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng. Tổng hợp ghi nhận kết quả triển khai từ các địa phương, đơn vị, đến hết ngày 30.11.2021 đã tiêm được hơn 123 triệu liều vắc xin.

Nhiều địa phương đã đạt được tỷ lệ phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên (trên 90% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1) và đang triển khai tiêm cho nhóm tuổi từ 12 - 17.
"Tuy nhiên, còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vắc xin/số vắc xin được phân bổ và độ bao phủ vắc xin còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ tử vong cao nểu nhiễm bệnh"- văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ban hành cho biết.

tiem-vac-xin-cho-tre-4.jpeg
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiến hành đẩy nhanh việc tiêm bao phủ vắc xin COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định. Đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Hoàn thành việc phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt được độ phủ vắc xin cao, cần rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 01.12.2021 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tỉnh hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vaccine với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải huỷ bỏ, gây lãng phí. Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm.

Hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết; xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm. Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích, tính an toản của vắc xin và những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, tránh hoang mang và hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tiến độ sử dụng vắc xin đã được phân bổ và tỷ lệ bao phủ vắc xin tại địa phương.

Bài liên quan
Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, hướng dẫn tiêm liều 3 Moderna
Bộ Y tế đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi và chấp nhận có thể thừa vắc xin.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều nước đánh giá cao việc ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam
một giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiêm phòng vắc xin COVID-19