Ngày 12.6, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng đã gửi báo cáo thông báo việc bệnh viện vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân nhi có dấu hiệu ngộ độc, nôn mửa, sốt cao và đã có 1 em nhỏ tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân 1 trẻ tử vong và 4 trẻ nguy kịch nghi do ngộ độc

Hai Yen | 13/06/2017, 07:17

Ngày 12.6, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng đã gửi báo cáo thông báo việc bệnh viện vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân nhi có dấu hiệu ngộ độc, nôn mửa, sốt cao và đã có 1 em nhỏ tử vong.

5 em nhỏ gồm Lý Văn Vừ (12 tuổi), Lý Thị Mái (9 tuổi), Lý Thị Hoa (10 tuổi), Lý Văn Trường (7 tuổi) và Lý Văn Long (4 tuổi) cùng ở xã Đa Thông (huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt nhưng gia đình tự điều trị ở nhà. Chiều 9.6, em Lý Văn Vừ không qua khỏi, 4 em còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đến bệnh viện huyện, rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoaCao Bằng.

Theo người nhà các bệnh nhi, chiều 8.6, cả 5 cháu đều ăn quả vải. Đến tối, các cháu có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng gia đình chỉ nghĩ bị cảm thông thường. Đến chiều 9.6, khi cháu Lý Văn Vừ (12 tuổi) chết đột ngột thì gia đình vội vàng đưa các cháu xuống bệnh viện huyện để chữa bệnh.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng làm rõ nguyên nhân khiến 1 trẻ em tử vong và 3 trẻ khác nguy kịch tại đây.

Theo ôngNguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân dẫn đến ca tử vong cần được tìm hiểu rõ, không thể khẳng định do ăn vải. Quả vải không phải là thứ quả mới, lạ mà được người dân trồng, sử dụng bao nhiêu năm qua và chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc dẫn đến tử vong khi ăn vải. Thông tin đưa ra cần được kiểm chứng, không làm ảnh hưởng đến người trồng vải.

BS Hoàng Văn Kiền, Phó trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng xác nhận sự việc trên với phóng viên.Bác sĩ Kiền cho biết thêm, hiện cả 3 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, trong đó có 2 bệnh nhân rất nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhi Lý Thị Mái khi vào cấp cứu có biểu hiện thở ngáp, mắt lờ đờ… Ngay lập tức các bác sĩ phải cho hỗ trợ thở máy. Bệnh nhi còn lại là Lý Thị Hoa cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện sốt, co giật. Hiện tại hai bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực, chưa có tiến triển gì, não vẫn phù nề, suy hô hấp và co giật.

BS Kiền cho biết, hiện các bệnh nhi được xác định là viêm não. Tuy nhiên nguyên nhân cuối cùng do đâu thì vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm.

Trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Văn Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, Sở y tế và các cơ quan chuyên môn đang khẩn trương điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để tìm ra nguyên nhân và sẽ sớm thông tin đến cộng đồng. Sở y tế Cao Bằng cũng đã chỉ đạo bệnh viện đa khoatỉnh tập trung cứu chữa cho các bệnh nhi còn lại. Trong sáng sớm mai, đoàn công tác của Sở Y tế Cao Bằng sẽ vào tận gia đình các bé để khảo sát và đánh giá tình hình.

Dạ Thảo

Bài liên quan
Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế hướng dẫn người dân chống rét
Trẻ em cần giữ ấm chân, tay, ngực, cổ; còn những người già cần tránh thay đổi đột ngột vị trí tránh bị nhiễm lạnh, phòng chống đột quỵ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân 1 trẻ tử vong và 4 trẻ nguy kịch nghi do ngộ độc