Văn hóa ứng xử của mỗi chúng ta không chỉ được toát ra ở lời ăn tiếng nói, thái độ, biểu cảm của nụ cười, ánh mắt hay cách giao tiếp đầy lịch thiệp mà còn được thể hiện rất rõ trên bàn ăn.

Bữa cơm gia đình - nơi để trở về

H.V | 10/08/2022, 15:02

Văn hóa ứng xử của mỗi chúng ta không chỉ được toát ra ở lời ăn tiếng nói, thái độ, biểu cảm của nụ cười, ánh mắt hay cách giao tiếp đầy lịch thiệp mà còn được thể hiện rất rõ trên bàn ăn.

Mời nhau trước khi ăn, cử chỉ chăm sóc - chia sẻ - trò chuyện trong suốt thời gian dùng bữa và có lời "thông báo" khi kết thúc, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy sức mạnh không ngờ của bữa cơm gia đình khiến nhiều người ngỡ ngàng.

55.png
Gia vị mới kết nối bữa ăn gia đình

Bữa cơm gia đình thay đổi cách ứng xử!

Bữa cơm gia đình không chỉ là nơi cung cấp dinh dưỡng đơn thuần, đó là nơi tạo giá trị yêu thương, là nơi giáo dục tuyệt vời nhân cách cho những đứa trẻ. Một nhà giáo dục từng nói rằng, nếu trẻ không được hình thành thói quen tốt khi ngồi trên bàn ăn thì có nghĩa nó cũng sẽ không đủ trưởng thành khi lớn lên.

44.jpg

Nhân cách hay sự giáo dục gia đình đối với một người được thể hiện rất rõ trong bữa cơm gia đình. Bạn ứng xử ra sao với những người thân của mình cũng bộc lộ rõ ở thói quen ăn uống trên bàn ăn. Tình cảm và sự quan tâm hay những hờn ghen chất chứa trong lòng cũng được đo đếm rõ ràng trên mâm cơm.

33.jpg

Một nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Karen Wu, Phó giáo sư Khoa Tâm lý Đại học bang California, Los Angeles đã chỉ ra sức mạnh và tầm quan trọng của bữa cơm gia đình vì không chỉ đem lại sự thoải mái mà còn góp phần thay đổi cách ứng xử của mỗi người.

Nghiên cứu dựa trên 1.476 tình nguyện viên tham gia ở Đại học Cornell đã chỉ ra sức mạnh của kiểu ăn cơm chung này. Bữa ăn gia đình thúc đẩy sự phối hợp bằng cách buộc chúng ta cân bằng nhu cầu của mình với nhu cầu của người khác. Trong lúc ăn, chúng ta phải nghĩ và quan sát xem mình có đang lấy quá nhiều không, có để lại đủ cho người khác không hoặc sự nhường nhịn nhau trên mâm cơm cũng khiến cho chính bạn và người khác bộc lộ cảm xúc yêu thương, tôn trọng.

Bữa cơm cũng là nơi mọi người phải tuân thủ những quy định đã trở thành nếp nhà: ăn phải mời, người ít tuổi mời người nhiều tuổi, người vai thấp mời người vai cao hơn.

Đã bao lâu rồi bạn chưa được ngồi ăn bên mâm cơm gia đình?

Ăn cơm thì ngày nào cũng ăn như là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng có bao giờ bạn chú ý đến tầm quan trọng của các bữa ăn ? Đối với nhiều người, nhiều gia đình, lịch trình học tập, làm việc và các hoạt động ngoại khóa của các thành viên không giống nhau khó có thể tìm được khoảng thời gian chung để ăn cùng nhau.

Cuộc sống của mỗi người lúc nào cũng bộn bề những lo toan, nhưng khi nhắc về gia đình không ai không khỏi bùi ngùi, xúc động và có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất với mỗi con người vẫn là những bữa cơm gia đình đầy đủ các thành viên.

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy sau những bữa cơm, bạn sẽ có cảm giác thân thuộc mỗi khi trở về nhà và muốn ở nhà nhiều hơn là ra ngoài.

22.jpg
Bữa cơm nhà tốt cho sự phát triển của con trẻ

Nghiên cứu khoa học cho thấy những đứa trẻ ăn cơm nhà sẽ giảm khả năng tham gia vào các hành vi nguy cơ cao như sử dụng chất kích thích, bạo lực và ít gặp các vấn đề về tâm lý hơn.

Ngoài ra, bữa cơm gia đình còn cải thiện "tay nghề" nấu ăn. Chính việc chuẩn bị các bữa ăn hằng ngày sẽ giúp trình độ nấu nướng của bạn tăng lên đáng kể đấy.

11.jpg
Chọn đúng dầu ăn chất xúc tác cho tình thân

Vô vàn lợi ích từ bữa cơm Nhà mang lại mà ít ai ngờ tới. Vì thế, ai đó ngoài kia còn vội vàng với những bữa tiệc tùng liên miên, với những cuộc vui hẳn sẽ có thêm lý do để trở về với gia đình, để sum vầy bên mâm cơm. Ai đó còn để cơn hờn giận vương cả lên bàn ăn thì cũng biết kềm chế lại, biết nhún nhường nhau để có được một bữa cơm gia đình đầm ấm, để nếp nhà trở thành điểm tựa vô hình trong mỗi người.

Bữa cơm gia đình! Bếp còn đỏ lửa, mâm cơm còn rộn ràng niềm vui, thì nơi đó gia đình còn là tổ ấm trong mỗi người. Yêu gia đình để yêu hơn những lời ông bà căn dặn, cảm nhận rõ hơn tình cảm của cha mẹ sau tấm áo đã bạc màu vì mưa nắng.

Bữa cơm gia đình cũng chính là chìa khóa của hạnh phúc, xua tan những mệt mỏi, bỏ qua những giận hờn để rồi mỗi người tự thấy mình được chở che, được quan tâm, được bày tỏ những nguyện vọng, được ân cần chỉ bảo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ 2 tỉ USD vào năm 2008 lên 25 tỉ USD hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bữa cơm gia đình - nơi để trở về