Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ không liên quan đến khỉ, sau khi xảy ra một số vụ tấn công các loài linh trưởng ở Brazil.

WHO khẳng định loài khỉ không liên quan đến sự bùng phát dịch đậu mùa khỉ

Đan Thuỳ | 10/08/2022, 11:16

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ không liên quan đến khỉ, sau khi xảy ra một số vụ tấn công các loài linh trưởng ở Brazil.

Người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris cho biết:  "Những gì mọi người cần biết là sự lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ đang xảy ra giữa con người với nhau". 

Bà cũng nói không thể đổ lỗi cho các loài linh trưởng gây ra sự gia tăng những ca bệnh đậu mùa khỉ ở Brazil, sau khi nắm được những vụ tấn công và đầu độc khỉ ở một số thành phố.

Trong một khu bảo tồn tự nhiên ở Rio Preto, bang Sao Paulo (Brazil), 10 con khỉ dường như đã bị đầu độc hoặc bị cố ý gây thương tích trong vòng chưa đầy một tuần. Lực lượng cứu hộ và các nhà hoạt động nghi ngờ những con khỉ bị đầu độc và bị tấn công sau khi có 3 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận trong khu vực.

anh-chup-man-hinh-2022-08-10-luc-10.21.37.png

Đến nay, Brazil đã ghi nhận hơn 1.700 trường hợp mắc bệnh đầu mùa khỉ, có một trường hợp tử vong, theo số liệu của WHO.

Bà Harris nhấn mạnh rằng bất chấp tên gọi của bệnh, khỉ không phải là vật truyền bệnh chính và không liên quan gì đến đợt bùng phát. Bệnh đậu mùa khỉ có tên gọi như vậy là vì loại vi rút gây bệnh này lần đầu tiên được xác định trên những con khỉ được nuôi để nghiên cứu ở Đan Mạch, song bệnh này cũng được tìm thấy ở một số loài động vật, nhất là ở loài gặm nhấm.

Mặc dù vi rút có thể lây nhiễm từ động vật sang người, nhưng sự bùng nổ số ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu gần đây là do sự lây truyền tiếp xúc gần giữa người với người. "Điều cần phải làm bây giờ là ngăn chặn sự lây nhiễm của đậu mùa khỉ trong cộng đồng. Mọi người không nên tấn công bất kỳ loài động vật nào", bà Harris nói thêm.

anh-chup-man-hinh-2022-08-10-luc-10.25.08.png

Bà Harris cho biết cách tốt nhất để khống chế đậu mùa khỉ là "nếu mọi người nhận ra mình có các triệu chứng mắc bệnh thì cần đi tìm sự giúp đỡ và chăm sóc y tế cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây nhiễm". Điều đó đòi hỏi sự nâng cao nhận thức ở những người có nguy cơ cao nhất.

Cho đến nay, gần như tất cả các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. WHO đã cảnh báo chống lại việc kỳ thị những người mắc bệnh.

Bà Harris nói: "Bất kỳ sự kỳ thị nào đối với người bị nhiễm bệnh sẽ làm gia tăng sự lây nhiễm. Nếu mọi người sợ hãi khi nhận ra mình bị nhiễm bệnh thì họ sẽ trốn tránh, dẫn đến việc không được chăm sóc và không có biện pháp phòng ngừa. Vì vậy, đừng kỳ thị bất kỳ động vật hay bất kỳ người nào, bởi vì nếu bạn làm như vậy, sẽ có một đợt bùng phát lớn hơn nhiều". 

Theo thống kê tính đến ngày 9.8 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn thế giới đã vọt lên 31.800 ca, phân bố trên 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, chỉ có 375 ca ở vùng lưu hành trước đây - một số nước Trung Phi và Tây Phi.

Tuy nhiên đây có thể là thống kê chưa đầy đủ bởi theo CDC thì toàn châu Phi số ca ở các nước đã được thống kê trước đây cộng lại chỉ là 382 ca, trong khi CDC châu Phi thì khẳng định số ca đã trên 2.800.

Bài liên quan
WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ thành MPOX dưới áp lực của Nhà Trắng
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang gây áp lực lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để nhanh chóng giảm bớt sự kỳ thị do tên gọi của bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cao điểm tết: Hàng không tránh ùn tắc, gây bức xúc cho hành khách
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Năm nay, vé máy bay tết đã được các hãng hàng không mở bán sớm hơn so với các năm trước. Đến thời điểm này, loại vé có mức giá tiết kiệm hầu hết đã được bán hết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO khẳng định loài khỉ không liên quan đến sự bùng phát dịch đậu mùa khỉ