Các nữ diễn viên da màu có cách riêng để tôn vinh lẫn nhau khi Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) - đơn vị tổ chức Oscar - không làm điều đó.

Buổi tiệc độc đáo chỉ dành cho những nữ diễn viên da màu bị Oscar bỏ rơi

Chí Thiện - tin | 09/02/2020, 08:37

Các nữ diễn viên da màu có cách riêng để tôn vinh lẫn nhau khi Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) - đơn vị tổ chức Oscar - không làm điều đó.

Hôm thứ Tư, tại nhà riêng của mình ở khu vực Hollywood Hills, Alfre Woodard đã tổ chức buổi tiệc thường niên khá đặc biệt khi chỉ dành cho những nữ diễn viên da màutài năng nhất. “Tôi tập hợp những người phụ nữ da màutừng nhận đề cử giải Oscar ở hạng mục diễn xuất và các cá nhân nếu trong một thế giới bình đẳng cũng được như vậy”, bà nói.

Alfre Woodard đã tổ chức sự kiện này trong 11 năm qua và đặt tên là “Sistahs’ Soirée”. Năm nay, danh sách khách mời gồm Cynthia Erivo, S. Epatha Merkerson, Lorraine Toussaint, Tiffany Haddish, Laura Harrier, KiKi Layne, Amandla Stenberg… Tuy nhiên, Cynthia Erivo là người duy nhất nhận được đề cử Oscar 2020 tại hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho phim Harriet.

Từ trái sang:KiKi Layne, Janelle Monáe và Laura Harrier - Ảnh: NYT

Thế giới bình đẳng mà Alfre Woodard nhắc tới dường như chưa xuất hiện trong đời thật.

Gần đây, Viện hàn lâm từng hai năm liên tiếp (2015 và 2016) không chọn bất kỳ người da màu nào cho danh sách đề cử các hạng mục diễn xuất. Khi ấy, một làn sóng phản đối đã lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội với hashtag #OscarSoWhite được sử dụng liên tục. Năm 2017 đánh dấu sự thay đổi lớn khi lượng người da màu chiến thắng tăng mạnh và đạt kỷ lục vào năm 2019. Mặc dù vậy, năm 2020 lại tiếp tục vắng bóng.

Giải BAFTA lần thứ 78 diễn ra tại thành phố London vào đầu tháng này thậm chí còn không có tên Cynthia Erivo. Toàn bộ 18 cái tên cho 4 hạng mục diễn xuất đều là người da trắng (Scarlett Johansson và Margot Robbie sở hữu 2 đề cử).

Joaquin Phoenix – người chiến thắng hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” cho vai Joker - đã sử dụng bài phát biểu của mình để thách thức những khán giả ngồi bên dưới về cách họ hưởng lợi và duy trì hệ thống luôn ưu đãi người da trắng (“white privilege”). “Thật xấu hổ khi nói rằng tôi cũng là một phần của vấn đề”, ông nói. Bài phát biểu này đã được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội.

“Điều đó cần phải được nói ra”, Cynthia Erivo nói với phóng viên tờ New York Times. “Đặc biệt, nó phải được những người như ông ấy (Joaquin Phoenix) nói ra bởi chúng tôi đã làm điều đó nhiều năm rồi và hoàn toàn vô dụng”.

Alfre Woodard từng nhận đề cử Oscar vào năm 1983 cho phim Cross Creek. Bà còn tham gia phim 12 Years A Slave – “Phim hay nhất” tại Oscar 2012 - và nhận được nhiều lời khen cho màn thể hiện xuất thần trong phim Clemency (2019). Khi được hỏi về cảm nghĩ bị Viện hàn lâm bỏ qua, Alfre Woodard cho biết đã rất hài lòng khi Clemency nhận được đề cử tại giải Independent Spirit Awards và chẳng mấy quan tâm đến Oscar.

Mặc dù tiệc “Sistahs’ Soirée” xoay quanh Oscar thế nhưng Alfre Woodard nói rằng mục tiêu của bà là thúc đẩy tình bạn, chứ không phải cạnh tranh. “Đối với tôi, điều quan trọng nhất chính là chúng tôi luôn nghĩ tốt về chị em gái và sẵn sàng bảo vệ họ”, bà nói. “Chính vì thế, chúng tôi không chống đối lẫn nhau như cách ngành công nghiệp này đã luôn làm như thế”.

Lupita Nyong'o trong Us

Minh họa cho phát ngôn của mình, Alfre Woodard đã chỉ đích danh Lupita Nyong’o – người chiến thắng hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho phim 12 Years A Slave cách đây 6 năm và không có vai chính nào quan trọng nào mãi cho đến phim Us (2019). “Lupita vẫn là niềm hi vọng lớn lao của chúng tôi. Thế nhưng anh sẽ thấy cô ấy trên tạp chí nhiều hơn là trên màn ảnh”, bà nói. “Mỗi khi xuất hiện, Lupita luôn rất tuyệt vời nhưng hãy nhìn vào những gì cô ấy đã làm kể từ khi giành giải Oscar để rồi so sánh với số lượng cơ hội mà Scarlett hay Charlize nhận được”.

Theo Alfre Woodard, để có thể thay đổi tình trạng như hiện nay thì bên cạnh việc những nữ diễn viên da đen cất lên tiếng nói thì các studio cũng phải trao thêm cơ hội cho họ. “Nếu có 100 vai diễn trong 1 năm cho các nữ diễn viên thì chúng tôi muốn được xem xét cho 99 vai diễn”, bà nói. “Vai nữ hoàng Anh chúng tôi xin nhường lại cho Cate Blanchett”.

Mai Thảo

Bài liên quan
‘Ma Rainey’s Black Bottom’, tác phẩm cuối cùng của Chadwick Boseman
Netflix đã tung trailer đầu tiên của "Ma Rainey’s Black Bottom", tác phẩm điện ảnh cuối cùng trong sự nghiệp của nam diễn viên Chadwick Boseman.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
16 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Buổi tiệc độc đáo chỉ dành cho những nữ diễn viên da màu bị Oscar bỏ rơi