Bà Thái Kim Liên (SN 1978) sở hữu phần đất hơn 5.000m2, sau 3 lần giao đất cho Nhà nước làm tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp, phần đất còn lại được ngành chức năng điều chỉnh trong giấy chứng nhận hợp pháp. Tuy nhiên, bà Liên bất ngờ nhận được thông báo của chính quyền TP.Cà Mau yêu cầu giao nộp lại giấy để cắt bỏ hơn phân nửa diện tích đất còn lại đó…

Cà Mau: Bỗng dưng bị chính quyền đòi thu hồi thêm đất

18/10/2019, 14:53

Bà Thái Kim Liên (SN 1978) sở hữu phần đất hơn 5.000m2, sau 3 lần giao đất cho Nhà nước làm tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp, phần đất còn lại được ngành chức năng điều chỉnh trong giấy chứng nhận hợp pháp. Tuy nhiên, bà Liên bất ngờ nhận được thông báo của chính quyền TP.Cà Mau yêu cầu giao nộp lại giấy để cắt bỏ hơn phân nửa diện tích đất còn lại đó…

Phần đất còn lại của bà Liên (bên trái) sau khi giao đất theo quyết định thu hồi của Nhà nước, nhưng có nguy cơ tiếp tục bị mất thêm diện tích trên thực tế (dù không có quyết định thu hồi mới) trong thời gian tới - Ảnh: Hạnh Hoàng

Trong thư gửi báo điện tử Một Thế Giới, bà Liên trình bày: Hơn 10 năm trước, Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất của bà ở P.Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, để làm tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp.

“Khi Nhà nước thu hồi đất, tôi chấp hành và nhận đầy đủ tiền bồi hoàn, không khiếu nại”, bà Liên nói.

Về sau, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà có sang nhượng cho người khác một phần diện tích đất còn lại. Việc sang nhượng được cơ quan chức năng điều chỉnh trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

“Phần diện tích còn lại hơn 1.500m2 của tôi có giấy chủ quyền hẳn hoi, được gia đình canh tác mấy chục năm qua không hề xảy ra tranh chấp với ai. Tuy nhiên, gần đây tôi bất ngờ khi nhận được thông báo của TP.Cà Mau yêu cầu tôi giao nộp lại 2 GCNQSDĐ để họ điều chỉnh, cắt bớt diện tích đất trên thực địa của tôi”, bà Liên nói.

Theo đó, ngày 4.10.2019, UBND TP.Cà Mau có thông báo số 1658/TB-UBND về việc thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho bà Liên phần đất tại K.6, P.Tân Thành, TP.Cà Mau.

Lý do thu hồi được chính quyền thành phố đưa ra là 2 GCNQSDĐ đã cấp cho bà Liên (sau 3 lần bà Liên giao đất cho Nhà nước làm tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp - PV) không đúng diện tích đất trên thực tế.

Bức xúc trước thông báo thu hồi để điều chỉnh diện tích trên sổ đỏ lạ đời này của của UBND TP.Cà Mau, khi Nhà nước không có một quyết định thu hồi đất mới nào đối với phần đất của mình đang quản lý, bà Liên nghi ngờ có khuất tất trong việc này.

“Phía sau mặt tiền đất của tôi là một hộ khác đang xây dựng khu nhà trọ quy mô lớn nhưng bị án ngự mặt tiền. Phải chăng việc thu hồi điều chỉnh này nhằm cắt bỏ phần đất của tôi nằm chắn trước khu nhà trọ trên?”, bà Liên nghi vấn.

Đơn cầu cứu của bà Liên - Ảnh: Hạnh Hoàng

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Danh - Phó phòng TN&MT TP.Cà Mau cho biết, một phần diện tích đất của bà Liên hiện tại nằm trong ranh giải phóng mặt bằng đã được Nhà nước thu hồi trước đây.

PV lại đặt câu hỏi, ở những lần thu hồi đất, sang nhượng của bà Liên trước đó, ngành chức năng thành phố đã điều chỉnh lại diện tích đất của bà Liên trên GCNQSDĐ, tức là đã cấn trừ diện tích đã thu hồi, phần đất còn lại bà Liên sử dụng không tranh chấp với ai, sao giờ lại điều chỉnh?

Việc này, ông Danh cho rằng khi điều chỉnh diện tích đất trên GCNQSDĐ cho bà Liên trước đó, ngành chức năng TP.Cà Mau chỉ lấy tổng diện tích đất trên sổ gốc trừ đi phần diện tích bị thu hồi để làm căn cứ cấp sổ mới. Và việc này là có sai sót!

Phản bác lại, bà Liên cho biết, để xác định ranh đất, vào tháng 3.2019, bà đã xây dựng hàng rào bao quanh khu đất đúng với diện tích trên GCNQSDĐ của mình. Mặc khác, GCNQSDĐ của bà là do ngành chức năng TP.Cà Mau cấp sau nhiều lần điều chỉnh.

“Tôi đã giao đất cho Nhà nước đúng diện tích thu hồi, thì nay không thể nói một phần diện tích đất còn lại của tôi nằm trong phần đất đã bị thu hồi trước đó được. Ngành chức năng TP.Cà Mau là đơn vị đo đạc, xác định đầy đủ diện tích đất thu hồi của tôi và đã cấp lại GCNQSDĐ điều chỉnh”, bà nói.

Bà Liên cũng cho biết đang gửi đơn đến các ngành chức năng tỉnh Cà Mau yêu cầu xem xét.

Hạnh Hoàng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: Bỗng dưng bị chính quyền đòi thu hồi thêm đất