Cho rằng đã làm việc quá sức, quá nhiều thời gian mà không nhận được thu nhập tương ứng, một y sĩ công tác tại trạm y tế đã làm đơn khởi kiện nơi mình làm việc.

Cà Mau: Y sĩ khởi kiện vì cho rằng bị 'bóc lột' sức lao động

Nguyên Việt | 19/11/2018, 13:57

Cho rằng đã làm việc quá sức, quá nhiều thời gian mà không nhận được thu nhập tương ứng, một y sĩ công tác tại trạm y tế đã làm đơn khởi kiện nơi mình làm việc.

Theo hồ sơ, y sĩ Đường Thị Cẩm Tiên (ngụ TT.Sông Đốc, H.Trần Văn Thời) ký hợp đồng thử việc với Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời. Nơi Tiên làm việc là Trạm Y tế xã Khánh Hải, từ ngày 8.5.2014, với mức lương thử việc 3.089.000 đồng/tháng.

Hết thời gian thử việc, đến bốn tháng sau, chịmới có hợp đồng lao động chính thức vào ngày 1.3.2015 với mức lương 3,6 triệu đồng/tháng.

Chị Tiên cho rằngthời gian làm việc tại Trạm Y tế xã Khánh Hải là quá nhiều, lên đến 16 giờ/ngày, mà mức thu nhập lại quá thấp. Tiên đã rà lại các chế độ theo quy định và xin nghỉ việc để khởi kiện Trạm Y tế xã Khánh Hải. Chị Tiên cho biết, khối lượng và thời gianlàm việc là nhiều như vậy, nhưng thu nhập chưa bao giờ vượt quá 4 triệu đồng/tháng.

Trong đơn, chị Tiên yêu cầu Trạm Y tế xã Khánh Hải phải trả thêm cho mình số tiền khoảng 127 triệu đồng. Trong đó, có hơn 80 triệu đồng là tiền làm thêm giờ trong khoảng bốn năm qua không được chi trả, hoặc chi trả chưa đúng, chưa đủ. Còn lại là các khoản tiền ăn, tiền phụ cấp chế độ đặc thù của ngành y tế, tiền thù lao tiêm chủng theo quy định.

Tiền ăn mà chị Tiên đòi trạm phải trả cho những ngày làm thêm giờ là 15.000 đồng/ngày. Tiền làm thêm giờ mỗi ngày 8tiếng, Tiênđòi được trả mức từ 210.000 - 247.000 đồng/ngày.

Tại Tòa án H.Trần Văn Thời, các bên thống nhất từ tháng 5.2014 đến tháng 8.2016 (27 tháng), chị Tiên làm việc bình quân 16 giờ/ngày. Cụ thể, y sĩ Tiên cứ một ngày trực lại làm đúng 24 giờ, rồi tiếp nối một ngày làm tám giờ nữa, sau đó nghỉ đêm.

Cứ vậy suốt thời gian trên, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật hay lễ, Tết. Nhưng chị Tiên không được trả đồng nào cho thời gian làm thêm giờ của mình, cũng không được trả tiền ăn do làm thêm giờ và cả tiền phụ cấp độc hại ngành.

Từ tháng 8.2016 đến nay, chị Tiên làm 24 giờ thì được nghỉ 24 giờ ngày tiếp theo. Thỉnh thoảng, có xen kẽ được làm ngày tám giờ, tính bình quân 32 giờ/3 ngày (tức hơn 10 giờ/ngày).

Giai đoạn này chị Tiênđược trả tiền trực thêm giờ, nhưng trưởng trạm y tế xã lại lấy số tiền này của chịcùng một người khác để chia làm ba phần trực, lấy một phần cho người khác không có trực, chị Tiên chỉ nhận được một phần. Hiện, chị Tiên kiện đòi lại phần này vì cho rằng ai trực thì người đó mới được hưởng...

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14.11, HĐXX đã bác toàn bộ yêu cầu của chị Tiên vì cho rằng ở giai đoạn đầu, chịkhông được trả tiền làm thêm giờ do trưởng trạm y tế xã chỉ… khuyến khích chị Tiên làm thêm để nâng cao tay nghề, chứ không có phân công làm thêm giờ.

Bởi lẽ, theo quy định của ngành thì người tập sự không được phân công làm thêm giờ, điều này có xác nhận của Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời.

Về việc chị Tiên yêu cầu được nhận các phần tiền hỗ trợ tiêm chủng, tiền ăn, tiền phụ cấp độc hại ngành cũng không được HĐXX chấp nhận. HĐXX cho rằng, chị Tiên không có giấy phân công trực của trưởng trạm y tế xã, yêu cầu bổ sung của y sĩ Tiên vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu nên không xem xét...

Chị Tiên cho biết sau gần một năm nghỉ việc ở Trạm Y tế xã Khánh Hải, chị đã nghiên cứu luật, quy định về lao động rất kỹ mới quyết định khởi kiện. Hiện chị đang học nghề, và ở nhà phụ giúp gia đình chứ chưa có công việc mới. Với bản án sơ thẩm, chị Tiên cho biết sẽ kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại vụ việc của mình.

Thanh Nguyên

Theo điều 97 Bộ Luật Lao động 2012, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%. b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%. c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, giãn cách xã hội toàn tỉnh
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng nay, 6.5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: Y sĩ khởi kiện vì cho rằng bị 'bóc lột' sức lao động