Hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất không triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ.

Các ca bệnh liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất: Không triệu chứng, nhanh âm tính

P.V | 14/02/2021, 13:50

Hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất không triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ.

chum-ca-benh.jpg
Lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên sân bay - Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến ngày 14.2, TP.HCM đã xác định 35 trường hợp mắc bệnh COVID-19 liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên ngành y tế đã tiến hành truy vết tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh tại TPHCM.

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến, hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm bệnh nhân này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện.

Ngày 10.2, bệnh viện xét nghiệm kiểm tra sau 2 ngày nhập viện, nhiều trường hợp đã có xét nghiệm âm tính. Điển hình là BN2003 đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình là BN2014, BN2015, BN2016. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ còn BN2014 dương tính, 2 trường hợp còn lại là BN2015, BN2016 đã có kết quả âm tính.

Tương tự là chuỗi của bệnh nhân L.Q.Q. - trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng 3 người sống trong cùng gia đình có kết quả dương tính và đã được công bố là BN2029, BN2030 và BN2031. Kết quả xét nghiệm ngày 10.2 chỉ còn một trường hợp dương tính là BN2030, 2 trường hợp còn lại đều đã cho kết quả âm tính. Đến ngày 13.2, kết quả xét nghiệm cả 3 trường hợp là BN2029, BN2030 và BN2031 đều đã âm tính...

Qua đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh cho thấy diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính rất nhanh. HCDC sẽ phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gien… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này nếu có đầy đủ thông tin, dữ liệu khoa học.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của ĐH Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gien đối với bộ gien thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay, ghi nhận chủng vi rút liên quan đến ổ dịch này là chủng A 23.1 phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10.2020. Sau đó chủng này cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên chủng này chưa gây diễn biến bất thường gì ở các quốc gia này.

Bài liên quan
Tàu Ocean Amazing rời vùng biển Việt Nam cùng các thủy thủ mắc COVID-19
Chiều 25.2, tàu Ocean Amazing đã rời vùng biển Việt Nam cùng 1 thuyền viên tử vong và 2 người dương tính với SARS-CoV-2 mà không nhập cảnh để xếp dỡ hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những phút “nghẹt thở” quyết định mua vắc xin COVID-19 AstraZeneca của Việt Nam
11 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam và đang được lấy mẫu kiểm định chất lượng để thực hiện tiêm chủng, nhưng ít ai biết rằng để có được vắc xin này, Việt Nam phải trải qua những giây phút “nghẹt thở”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các ca bệnh liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất: Không triệu chứng, nhanh âm tính