Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản về việc xử lý các xe có ứng dụng, hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, cho biết sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp vi phạm.

Các loại "xe lưỡi bò": Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận

04/11/2019, 13:52

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản về việc xử lý các xe có ứng dụng, hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, cho biết sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp vi phạm.

Xe triển lãm có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh: Internet

Cụ thể, văn bản được ông Nguyễn Tô An – Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) ký gửi cơ sở lắp ráp ô tô cũng như các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ô tô, thông báo về việc xử lý các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu, sản xuất lắp ráp. Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp nêu trên.

Như đã đưa tin, tại triển lãm ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) từ ngày 23 đến 27.10 tại TP.HCM, Công ty Volkswagen Việt Nam đã trưng bày mẫu xe Touareg có chứa bản đồ "đường lưỡi bò".

Khi phát hiện thông tin này, Volkswagen Việt Nam thừa nhận xe này mượn của đối tác Trung Quốc là Volkswagen Group Import Company Limited (có trụ sở tại cao ốc 1, số 12 QiSengZong Street, Chaoyang, Beijing, Trung Quốc). Volkswagen Việt Nam cho biết do sơ suất đã không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Hiện tại xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam.

Liên quan đến việc này, phía Tổng cục Hải quan cho rằng chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" là xuyên tạc lịch sử, phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm thích đáng nhất.

Ngoài mẫu xe Touareg của nhà phân phối Volkswagen Việt Nam, trước đó mẫu xe Zotye T600 đời 2017 (Trung Quốc) được Công ty CPTM Kylin - GX668, đơn vị nhập khẩu chính hãng ô tô Trung Quốc bán tại Việt Nam cũng gây xôn xao dư luận khi chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Trung.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, luật sư Kiều Anh Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết dù hành vi này cố ý hay vô ý thì cũng phải xử lý nghiêm. Bản đồ lưỡi bò là vi phạm chủ quyền quốc gia, mà chủ quyền và lợi ích quốc gia phải đặt trên lợi ích doanh nghiệp.

Theo ông Vũ, khoản 1, khoản 2, điều 123 Luật Thương mại 2005 quy định cấm trưng bày đối với hàng hóa phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; trưng bày, giới thiệu hàng hóa trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

“Chiếc ô tô Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày tại Vietnam Motor Show thì rõ ràng là hàng hóa phương hại đến an ninh quốc gia của Việt Nam, trái với truyền thống lịch sử của Việt Nam”, ông Vũ nói.

Như vậy, theo luật sư Vũ, đối với trường hợp ô tô Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi được trưng bày thì phải xử lý qua 2 bước, một là xử lý vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp tịch thu; hai là áp dụng biện pháp tiêu hủy theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thanh Long

Bài liên quan
Bitcoin lao dốc khi tỷ phú Elon Musk dừng cho sử dụng để mua ô tô điện Tesla
Tesla sẽ không còn chấp nhận dùng bitcoin để mua ô tô điện của hãng nữa, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết hôm 12.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các loại "xe lưỡi bò": Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận