Sáng 4.5, tại bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xuất hiện hiện tượng nước biển chuyển sang màu đỏ kèm theo cá chết dạt vào bờ.

Các nhà khoa học lấy mẫu nghiên cứu vệt nước biển đổi màu đỏ đục

VOV | 04/05/2016, 21:41

Sáng 4.5, tại bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xuất hiện hiện tượng nước biển chuyển sang màu đỏ kèm theo cá chết dạt vào bờ.

Vệt đỏ được người dân phát hiện vào khoảng 7h30 phút sáng nay. Nhiều ngư dân địa phương cho hay, đây là hiện tượng bất thường, chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây và đến ngày hôm nay nước biển có sự chuyển màu rõ ràng nhất.

Ông Nguyễn Văn Luộc, ngư dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện tượng nước đục mới xuất hiện không đến một tuần đâu. Giờ chúng tôi sợ không dám tắm biển. Đề nghị cấp trên về nghiên cứu để dân khỏi hoang mang".

Chiều nay, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã có mặt tại hiện trường để lấy mẫu nước, mẫu cá chết đưa về trung tâm xét nghiệm. Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, người có nhiều năm nghiên cứu hiện tượng này cho biết, rất có thể đây là một trong những dấu hiệu của hiện tượng thủy triều đỏ. Tuy nhiên để khẳng định chính xác 100% thì cần có thời gian nghiên cứu cụ thể.

"Tôi đã thấy hiện tượng nước nở hoa trong thủy vực nội địa ở Nhật Bản và nhiều nước khác, hiện tượng cá chết trong vùng này cũng thường xuyên xảy ra. Nhưng ở Việt Nam đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy" - GS Dương Đức Tiến cho biết.

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẩu để kiểm tra

Còn theo Giáo sư Fukio, Đại học Tokyo, Nhật Bản, mẫu nước và mẫu cá chết thu thập được trong ngày hôm nay sẽ được ông và cộng sự lập tức đưa về Nhật Bản nghiên cứu: "Chúng tôi thấy ở bờ biển có một vệt nước dài màu đỏ, hiện nay chúng tôi đang lấy mẫu và nghiên cứu. Thời điểm này chưa có kết quả chính thức, cho nên trước hết chúng tôi sẽ mang mẫu về Hà Nội và gửi về Nhật Bản phân tích. Sau đó, sẽ tìm hiểu hiện tượng này là gì và có câu trả lời chính thức".

Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu nước biển ở khu vực trên để kiểm tra và báo cáo Tổng cục Môi trường vào hỗ trợ để xác định nguyên nhân. Trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm cơ quan chức năng khuyến cáo người dân trong khu vực không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức.

Theo VOV

Ảnh: Hiện tượng nước biển tại xã Nhân Trạch xuất hiện màu đỏ đục bất thường

Bài liên quan
Ấn Độ phá kỷ lục ca chết do COVID-19, 8 sư tử mắc bệnh, nhà báo kêu gọi Thủ tướng Modi từ chức
Số ca tử vong do COVID-19 tăng kỷ lục đến 3.780 trong 24 giờ qua, một ngày sau khi Ấn Độ trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ vượt cột mốc khắc nghiệt 20 triệu ca bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 20 ca dương tính COVID-19 từ ổ dịch Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương
19 phút trước Theo dòng thời sự
Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận thêm 20 ca dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nhà khoa học lấy mẫu nghiên cứu vệt nước biển đổi màu đỏ đục