Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa - Marco Rubio hôm 13.12 đã công bố dự luật lưỡng đảng cấm TikTok, gây áp lực lên ByteDance (Trung Quốc) - chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn đình đám này.

Các nhà làm luật Mỹ tiết lộ nỗ lực lưỡng đảng để cấm TikTok

Sơn Vân | 14/12/2022, 09:24

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa - Marco Rubio hôm 13.12 đã công bố dự luật lưỡng đảng cấm TikTok, gây áp lực lên ByteDance (Trung Quốc) - chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn đình đám này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ lo ngại TikTok có thể được sử dụng để theo dõi người Mỹ.

Dự luật sẽ chặn tất cả giao dịch từ bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào ở Trung Quốc và Nga hoặc chịu ảnh hưởng của hai nước này, văn phòng Marco Rubio cho biết trong một thông cáo báo chí, đồng thời thông báo thêm rằng một dự luật đồng hành tại Hạ viện Mỹ được tài trợ bởi Mike Gallagher (nghị sĩ đảng Cộng hòa) và Raja Krishnamoorthi (nghị sĩ đảng Dân chủ).

Điều đáng lo ngại là thay vì khuyến khích chính quyền kết thúc đánh giá an ninh quốc gia với TikTok, một số thành viên của Quốc hội đã quyết định thúc đẩy một lệnh cấm có động cơ chính trị sẽ không giúp ích gì cho an ninh quốc gia của Mỹ”, một phát ngôn viên TikTok nói.

Người này nói thêm rằng TikTok sẽ tiếp tục thông báo cho các thành viên Quốc hội Mỹ về các kế hoạch “đang được tiến hành tốt để bảo mật hơn nữa nền tảng của chúng tôi tại Mỹ”.

Dự luật được đưa ra lúc sự giám sát chặt chẽ với TikTok tăng lên ở Mỹ những tuần gần đây, sau khi chính quyền Trump thất bại trong việc cấm ứng dụng chia sẻ video này.

cac-nha-lam-luat-o-my-tiet-lo-no-luc-luong-dang-de-cam-tiktok.jpg
Dự luật được đề xuất cấm Trung Quốc TikTok đã gây áp lực lên ByteDance - Ảnh: AP

Tại một phiên điều trần vào tháng trước, Giám đốc FBI - Chris Wray cho biết các hoạt động của TikTok tại Mỹ gây lo ngại về an ninh quốc gia, đánh dấu nguy cơ chính phủ Trung Quốc có thể khai thác nó để gây ảnh hưởng đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ.

Christopher Wray nói với các nhà làm luật rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát dữ liệu hoặc phần mềm của hàng triệu người dùng và thuật toán đề xuất của ứng dụng (xác định video nào mà người dùng sẽ xem tiếp theo) có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ muốn.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty Trung Quốc được yêu cầu về cơ bản làm bất cứ điều gì mà chính phủ muốn họ làm về chia sẻ thông tin hoặc phục vụ như một công cụ của chính phủ Trung Quốc. Đó là lý do cực kỳ đáng lo ngại”, Christopher Wray nói với Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện.

FBI đã chuyển mối quan ngại của mình tới Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan xem xét các thương vụ mua lại của Mỹ bởi các công ty nước ngoài vì những rủi ro tiềm ẩn về an ninh quốc gia.

Chris Wray nói thêm rằng Trung Quốc cũng có thể sử dụng TikTok để "kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị", tạo cơ hội để "thỏa hiệp về mặt kỹ thuật" với các thiết bị đó.

Cựu Tổng thống Mỹ - Donald Trump vào năm 2020 đã cố gắng chặn người dùng Mỹ mới tải xuống WeChat và TikTok, điều này lẽ ra đã ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng hai ứng dụng này ở Mỹ, nhưng sau đó thua trong một loạt vụ kiện.

Hồi tháng 6.2021, Tổng thống Joe Biden đã rút lại lệnh hành pháp của ông Trump tìm cách cấm tải xuống WeChat, TikTok và chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ tiến hành xem xét các mối lo ngại về bảo mật do hai ứng dụng gây ra.

Vào năm 2020, CFIUS đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok ở Mỹ vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng Mỹ có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

CFIUS và TikTok đã đàm phán trong nhiều tháng nhằm đạt được thỏa thuận an ninh quốc gia để bảo vệ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok.

Ít nhất 9 bang ở Mỹ cấm TikTok trên các thiết bị của bang

Alabama và Utah đã cùng các bang khác ở Mỹ cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng máy tính của chính quyền bang do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các hành động này tuân theo cảnh báo từ Giám đốc FBI vào tháng trước về TikTok.

"Thật đáng lo ngại, TikTok thu thập một lượng lớn dữ liệu, phần lớn trong số đó không có kết nối hợp pháp với mục đích chia sẻ video được cho là của ứng dụng. Việc sử dụng TikTok liên quan đến cơ sở hạ tầng CNTT của bang, do đó tạo ra lỗ hổng không thể chấp nhận được với các hoạt động xâm nhập của Trung Quốc", Thống đốc bang Alabama - Kay Ivey cho biết trong một tuyên bố.

Chỉ thị từ bà Kay Ivey cũng ra lệnh cho các cơ quan hành pháp thực hiện tất cả bước cần thiết để ngăn TikTok truy cập dữ liệu nhạy cảm của bang Alabama.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Chúng tôi thất vọng vì rất nhiều bang đang nhảy vào ban hành các chính sách dựa trên những thông tin sai lệch vô căn cứ, mang tính chính trị về TikTok”.

Brendan Carr, Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), hôm 12.12 nói ít nhất 9 bang ở Mỹ đã xử lý TikTok "dựa trên các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng mà nó gây ra".

Texas, Maryland và Nam Dakota là các bang khác ở Mỹ đã cấm TikTok trên các thiết bị của bang.

Hôm 7.12, bang Indiana (Mỹ) đã kiện TikTok, cáo buộc rằng ứng dụng này đang lừa dối người dùng về việc Trung Quốc truy cập dữ liệu của họ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.

Văn phòng của ông Todd Rokita (Tổng chưởng lý Indiana, đảng viên Cộng hòa) cho biết TikTok vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang khi không tiết lộ khả năng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhạy cảm của người tiêu dùng.

TikTok cũng lừa dối người dùng trẻ tuổi và cha mẹ của họ bằng xếp hạng độ tuổi từ 12 trở lên trong các cửa hàng ứng dụng Apple và Google, văn phòng Todd Rokita cho biết trong một đơn khiếu nại được đệ trình hôm 7.12.

Đơn khiếu nại nói thêm rằng nội dung liên quan đến tình dục và chất kích thích không phù hợp có thể dễ dàng được tìm thấy và được công ty đẩy cho trẻ em xem trên TikTok.

Đây là hành động đầu tiên thuộc loại này của một bang ở Mỹ với TikTok. Todd Rokita đang tìm kiếm lệnh trừng phạt khẩn cấp và các hình phạt dân sự với công ty Trung Quốc.

Cũng trong ngày 7.12, Thống đốc Texas - Greg Abbott cho biết ông đã ra lệnh cho tất cả cơ quan của bang này cấm TikTok trên các thiết bị do chính quyền cấp.

Greg Abbott cho rằng chính phủ Trung Quốc đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng với an ninh mạng của Mỹ.

Các hành động của Indiana và Texas theo sau chỉ thị khẩn cấp do Thống đốc Maryland - Larry Hogan ban hành một ngày trước đó cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng của chính quyền bang.

Lệnh cấm của Larry Hogan bao gồm nhiều sản phẩm, nền tảng chịu ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga vì ông cho biết chúng gây ra "mức độ rủi ro an ninh mạng không thể chấp nhận được với bang".

Các cơ quan hành pháp của bang Maryland phải xóa những sản phẩm này khỏi mạng của bang và ngăn chặn truy cập.

Lệnh của ông Larry Hogan cũng áp dụng với Huawei Technologies, ZTE Corp, WeChat, QQ và QQ Wallet của Tencent Holdings, các sản phẩm Alibaba và Kaspersky Lab (Nga).

Brendan Carr đã ca ngợi hành động của Larry Hogan mà ông nói sẽ "bảo vệ Maryland khỏi các mối đe dọa do các tác nhân nước ngoài ác ý gây ra".

Trước đó, Thống đốc Nam Dakota - Kristi Noem đã ký một lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu của bang cài đặt hoặc sử dụng TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của bang.

Hôm 5.12, Thống đốc Nam Carolina - Henry McMaster cũng yêu cầu một cơ quan cấm TikTok khỏi smartphone và máy tính của chính quyền bang.

Bài liên quan
Mark Zuckerberg lặp lại lời chỉ trích Apple của Elon Musk, lo TikTok chuyển dữ liệu cho Trung Quốc
Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta Platforms, nói rằng Apple App Store thể hiện xung đột lợi ích, qua đó thêm tiếng nói vào hàng loạt lời chỉ trích về chính sách phần mềm của nhà sản xuất iPhone.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
7,2 tỉ USD có thể chảy vào Việt Nam ngay khi thị trường chứng khoán được nâng hạng
25 phút trước Tài chính và đầu tư
Ước tính, khoảng 7,2 tỉ USD vốn gián tiếp nước ngoài sẽ chảy vào thị trường Việt Nam ngay sau khi thị trường chứng khoán được nâng hạng. Việc này cũng mang lại 25 tỉ USD vốn đầu tư mới từ các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam cho tới năm 2030.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nhà làm luật Mỹ tiết lộ nỗ lực lưỡng đảng để cấm TikTok