Một số thực phẩm thường có mùi hăng, tanh nồng, ẩm mốc hoặc ẩn chứa hóa chất độc hại. Vậy, làm cách nào để khử những mùi khó chịu đó, để giữ hương vị của món ăn.

Cách đơn giản để khử mùi thực phẩm

CTV Thùy Như, 0918138508, VCB 0441000613273 | 15/09/2019, 12:06

Một số thực phẩm thường có mùi hăng, tanh nồng, ẩm mốc hoặc ẩn chứa hóa chất độc hại. Vậy, làm cách nào để khử những mùi khó chịu đó, để giữ hương vị của món ăn.

Mùi hăng của củ cải

Củ cải sau khi rửa sạch và cắt thành miếng, hãy cất trong ngăn đá tủ lạnh vài tuần. Sau đó, đem củ cải phơi ngoài nắng. Củ cải khô sẽ mất mùi hăng và cũng bảo quản được lâu hơn.

Mùi tanh của cá, tôm

Trong cá, tôm thường chứa nhiều protein. Nếu nhiễm khuẩn, proteinsẽ phân hủy thành trimethylamin, hexahydrô và a xít aminnovaleric. Mùi tanh khó chịu ở cá, tôm là do các chất đó gây ra, nhiều nhất là trimethylamin. Với cá đông lạnh, khi chế biến thường mất đi mùi vị tự nhiên của cá. Vì thế, để có mùi như cá tươi khi kho nấu, hãy thêm vào cá ít sữa bò.

Mùi hôi của thịt vịt

Sau khi làm sạch lông vịt, giã gừng còn nguyên vỏ, thêm 1 thìa rượu trắng. Thoa gừng lên vịt, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch vịt. Mùi hôi của vịtsẽ biến mất.

Mùi ẩm mốc của trái cây khô

Bỏ trái cây vào 1 cái tô hoặc ly thủy tinh sạch. Cho thêm vài miếng vỏ chanh cắt thành khoanh. Cách này giúp trái cây giữ được độ ẩm, không khô cứng trước khi chế biến.

Mùi khó chịu của thịt dê

Rửa thịt dê với nước nóng. Cắt thịt thành từng miếng. Khi nấu sôi, cho thêm quế, hoa hồi nấu chung. Hoặc nấu chung thịt dê với 7 hoặc 8 hạt đậu xanh.

Vị đắng của khổ qua

Cho khổ qua đã cắt vào ngâm trong nước có pha ít muối trong khoảng 15 phút, kế đến xả sạch rồi dùng để chế biến món ăn, vị đắng sẽ giảm bớt.

Mùi tanh của đậu hũ

Mùi tanh của đậu hũ do sự phân giải của chất albumin có trong đậu. Để khử mùi, hãy ngâm đậu trong nước sôi có pha chút muối và làm đậu cứng hơn.

Mùi hôi của lòng lợn

Cho giấm trắng, rượu, gừng tươi và củ hành tím đập dập, vào nồi nước luộc lòng lợn. Khi lòng chín, rửa sạch với nước lạnh. Để khử mùi bao tử lợn, hãy rửa qua nước lạnh 1 đến 2 lần. Đun sôi nước, thả bao tử vào nồi, trở qua trở lại bao tử nhiều lần. Khi nước sắp sôi bùng, vớt bao tử ra. Mùi hôi sẽ không còn.

Mùi nông dược của rau

Rửa sạch và ngâm rau trong nước có pha ít các bô nát tinh khiết trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại rau trước khi chế biến.

Mùi lạ của khoai tây

Khoai tây dự trữ vào mùa lạnh thường có mùi khó chịu. Hãy ngâm khoai tâytrong nước một lúc, sau đó ngâm tiếp vào nước sôi pha giấm để khử mùi.

Ca Dao
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
3 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    34 phút trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Top 10 diễn viên ấn tượng của ‘vũ trụ’ VFC
    một giờ trước Văn hóa
    Trong những năm qua, phim truyền hình phía Bắc phát triển rất sôi động, cùng với đó là dàn diễn viên của "vũ trụ VFC" đã để lại những ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    2 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    3 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Đầu xuân Ất Tỵ về Cà Mau trải nghiệm du lịch dưới tán rừng
    8 giờ trước Du lịch
    Tận dụng lợi thế từ rừng, nhiều hộ gia đình ở Cà Mau đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Mô hình kinh doanh này đã nhanh chóng thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách đơn giản để khử mùi thực phẩm