Núi lửa Hawaii phun trào phá hủy hàng chục ngôi nhà, làm nứt đường cao tốc và khiến hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Cận cảnh dung nham núi lửa tràn ra đường, nung chảy xe hơi ở Hawaii

Long Hải | 08/05/2018, 15:44

Núi lửa Hawaii phun trào phá hủy hàng chục ngôi nhà, làm nứt đường cao tốc và khiến hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Hình ảnh trongđoạn video tua nhanh cho thấycảnh dung nham từ từ đổ xuống đường nhấnchìm một chiếc xe hơi.

Theo Daily Mail, những trận động đất mạnh tuần trước đã làm rung chuyển Hawaii, khiếnnúi lửa Kilauea phun trào vàtạo thành những cột tro bụi cao đến90m. Dung nham từ núi lửa Kilaueatràn xuống đường phố vào khu dân cư;phá hủy nhà cửa,ô tô, vườn tược...

Cơ quan phòng vệ Hạt Hawaiiyêu cầu người dân “rời đi ngay lập tức” dosẽ còn nhiều căn nhà bị nhấn chìm bởi dung nham.Chính quyền địa phương cũng đãhỗ trợ hơn 1.700 ngườisơ tán khỏi vùng ngoại ô Leilani Estates ở phía đông Big Island, cách núi lửa Kilauea 19km.

Cho đến nay, ước tính dòng dung nham đã trải dài trên quãng đường 20km từ núi lửa. Giới chức Hawaii cũng phong tỏa một khu vực rộng lớn đề phòng khí độc sulfur dioxide(SO2) có thể đe dọa mạng sống con người.

Theo các nhà quan sát, Hawaii có thể tiếp tục phải gánh chịu thêm những trận động đất và đợt phun trào trong thời gian tới đây.

Hoạt động phun trào của núi lửa cũng ảnh hưởng đến du lịch ở Hawaii. Mặc dù các địa điểm du lịch nổi tiếng nằm cách xa khu vực núi lửa nhưng nhiều khách du lịch đã hủy đặt phòng.

Long Hải (tổng hợp)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đồng minh của Mỹ ở châu Á chúc mừng nồng nhiệt ông Biden, Triều Tiên im tiếng, Trung Quốc và Pakistan dè dặt
3 giờ trước Quốc tế
Các đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã đưa ra những lời chúc mừng nồng nhiệt ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Trung Quốc tỏ ra thận trọng khi mong hợp tác tốt đẹp với chính quyền Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cận cảnh dung nham núi lửa tràn ra đường, nung chảy xe hơi ở Hawaii