Ngày 22.4, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.Cần Thơ đã họp trực tuyến với các sở ngành và 9 quận, huyện. Trong cuộc họp này, nhiều vấn đề đã được thống nhất sau thời gian 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội.

Cần Thơ: Cho mở lại nhiều hoạt động kinh doanh

22/04/2020, 17:59

Ngày 22.4, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.Cần Thơ đã họp trực tuyến với các sở ngành và 9 quận, huyện. Trong cuộc họp này, nhiều vấn đề đã được thống nhất sau thời gian 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội.

Cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 với các quận huyện đã thống nhất nhiều vấn đề sau thời gian giãn cách xã hội - Ảnh: N.N

Đại diện Sở GT-VT TP.Cần Thơ, cho biết, nếu TP.Cần Thơ được xếp vào nhóm nguy cơ thấp thì cho 11/38 tuyến xe khách cố định hoạt động lại. Đối với loại hình xe du lịch hợp đồng, cũng cho phép hoạt động đi lại với các tỉnh nguy cơ thấp. Xe buýt, taxi chỉ hoạt động trong TP.Cần Thơ. Sở sẽ theo sát hướng dẫn của Bộ GT-VT để có hướng dẫn kịp thời.

Đại diện Công an TP cho biết, lưu lượng xe cộ qua lại từ ngày 1-11.4 ít. Từ ngày 12.4 trở đi bắt đầu tăng dần và đến nay lưu lượng xe đã rất đông nên không thể dừng hết xe để kiểm soát. Do đó, công an đề nghị TP giảm 7 trạm kiểm soát, chỉ giữ lại 2 điểm gồm 1 điểm tại khu vực gần Big C (Q.Cái Răng) và 1 điểm ở Q.Thốt Nốt.

Đại diện Sở GD-ĐT dự kiến thời gian đi học lại của học sinh chia làm 3 mốc như sau: từ ngày 4.5, học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên và học sinh khối 8-9 của cấp THCS; từ ngày 11.5 là tiểu học và các khối còn lại của THCS; từ ngày 18.5 là trẻ mầm non, mẫu giáo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Lê Quang Mạnh, thống nhất với thời gian đi học lại cho học sinh theo mốc thời gian trên. Ông cũng thống nhất đề xuất của công an là không duy trì giám sát triệt để tập trung tại 9 điểm như vừa qua mà xây dựng phương án kiểm soát giao thông mới theo hướng kiểm soát di động, kiểm soát điểm, kiểm soát nguy cơ. Bổ sung nghĩa vụ của người dân khi đi từ nơi khác về hoặc có người nơi khác đến thì phải đăng ký với chính quyền địa phương về tạm trú để nắm thông tin.

Theo ông Mạnh, trong thời gian tới, với việc TP được xếp vào nhóm nguy cơ thấp, mọi người phải xác định thích ứng trạng thái (sống chung an toàn với dịch bệnh) trong thời gian tương đối dài để giảm thiểu rủi ro của dịch bệnh. Đồng thời là các biện pháp duy trì cuộc sống, duy trì công việc, phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, duy trì công ăn việc làm cho người buôn bán nhỏ, đảm bảo thu nhập cho người dân, đặc biệt là người dân khó khăn và thu nhập thấp.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, từ ngày mai 23.4, Cần Thơ sẽ chuyển sang trạng thái mới là sống chung lâu dài với dịch bệnh COVID-19, nếu để tình trạng nới lỏng diễn ra quá nhanh, quá ồ ạt, đặc biệt dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5... thì khả năng sẽ xảy ra dịch bệnh.

Thông điệp của TP.Cần Thơ là duy trì trở lại các hoạt động kinh doanh nhưng không quên cảnh giác với bệnh dịch bằng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, không tập trung đông người.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng đề ra các nhóm giải pháp để phòng chống dịch. Theo đó, nhóm thứ nhất yêu cầu tất cả người dân đều phải thực hiện các biện pháp đảm bảo chống lây lan (dịch bệnh) giữa người với người, đó là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tập trung đông người, hạn chế ra ngoài đường khi không cần thiết…

Sở Y tế cần hoàn thiện gấp bộ tiêu chuẩn về các biện pháp đảm bảo an toàn y tế trong các cơ quan, cơ sở kinh doanh, sản xuất, thương mại dịch vụ… để đảm bảo an toàn. Nếu cơ sở kinh doanh nào không đáp ứng được hoặc không đủ điều kiện thì cơ sở đó phải tạm dừng hoặc đóng cửa.

Nhóm giải pháp thứ hai là cho phép mở cửa hoạt động trở lại các loại hình kinh doanh dịch vụ, trừ các lĩnh vực không thiết yếu như các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, thể dục thể thao công cộng, ca nhạc, sân khấu, rạp chiếu phim, quán bar, quán ăn phục vụ bia, rượu…

Nhóm giải pháp thứ ba là đẩy mạnh giao dịch trực tuyến, áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, bán hàng online, thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, đề cao những cách ứng xử văn minh nơi công cộng như xếp hàng, giữ khoảng cách.

Thanh Nguyên

Bài liên quan
Hải Phòng ghi nhận 1 ca dương tính với COVID-19, học sinh toàn thành phố nghỉ học
Dân Trí đưa tin Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về một trường hợp dương tính tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế họp khẩn quyết định thành lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
một giờ trước Y học - sức khỏe
Bộ Y tế quyết định thành lập 3 bệnh viện dã chiến vừa để xét nghiệm và chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Cho mở lại nhiều hoạt động kinh doanh