Ngày 23.8, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng. Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch, nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Cần Thơ: Thêm một bệnh nhân nước ngoài được cứu sống

Phạm Phong | 23/08/2019, 15:29

Ngày 23.8, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng. Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch, nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần thơ, bệnh nhân tên Tan Pohck (66 tuổi, quốc tịch Singapore), bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng, đồng thời có bệnh lý đi kèm đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm, đã điều trị liên tục theo toa thuốc của bác sĩ Singapore. Tuy nhiên, 4 giờ sáng 23.8.2019, bệnh nhân đang nghỉ ngơi đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút, vã mồ hôi.

Bệnh nhân mệt nhiều nên nhập viện tại bệnh viện gần đó, rồi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tại bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vật vã. Kết quả điện tim xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng với nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp kịp thời.

Xác định đây là ca bệnh nghiêm trọng, quy trình báo động đỏ nội viện được lập tức khởi động. Đồng thời phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động để sẵn sàng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

Thời gian từ lúc vào viện đến lúc vào phòng can thiệp là 30 phút. Ê kíp can thiệp do Ths.Bs Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính); BS Nguyễn Huỳnh Minh Thông, đã tiến hành can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút. Kết quả chụp mạch vành: tắc nhánh liên thất trước đoạn gần có huyết khối, hẹp 50-70% hai nhánh mạch vành còn lại. Xử trí can thiệp nông bóng và đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước.

Sau can thiệp, bệnh nhân mạch, huyết áp ổn định, giảm đau ngực nhiều và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp. Sau khi hồi sức, bệnh nhân cho biết: “Khi vào bệnh viện, tôi đau ngực rất nhiều và rất lo lắng vì căn bệnh của mình và hết sức thán phục trước hành động xử trí nhanh nhẹn, quyết đoán trong cấp cứu của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện. Hiện tại, sau can thiệp thì thấy khỏe và giảm đau ngực nhiều. Cám ơn các bác sĩ Việt Nam đã cứu sống mình.

Theo Ths.Bs Trần Văn Triệu, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch. 30% người bệnh tử vong trước nhập viện. Đặc biệt, nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim. Nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nhóm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng.

Chẩn đoán và điều trị cần nhanh và chính xác. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là sự tắc nghẽn đột ngột của mạch máu nuôi tim do cục máu đông. Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ timdo thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Trường hợp bệnh nhân này được tuyến trước chẩn đoán, xử trí kịp thời và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện có can thiệp mạch vành là một trong những yếu tố góp phần thành công cho việc tái thông mạch vành cấp cứu.

Trước đó, sáng 21.8, các bác sĩ ở bệnh viện này cũng đã cứu sống một bệnh nhân người Na Uy, bị sỏi niệu quản có biến chứng cơn đau quặn thận trái, có yếu tố nguy cơ rất cao về bệnh lý tim mạch, và phát bệnh khi đang du lịch tại cần Thơ.

Phong Phạm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
7 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Thêm một bệnh nhân nước ngoài được cứu sống