Canada đã sẵn sàng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu phải in cảnh báo tác hại về sức khỏe trên mỗi điếu thuốc.

Canada đề xuất in cảnh báo tác hại về sức khỏe trên từng điếu thuốc

Đan Thuỳ | 12/06/2022, 10:18

Canada đã sẵn sàng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu phải in cảnh báo tác hại về sức khỏe trên mỗi điếu thuốc.

Động thái này được xây dựng dựa trên việc in cảnh báo bằng hình ảnh đồ họa trên bao bì thuốc lá, trở thành một chính sách có xu hướng quốc tế khi nó được áp dụng cách đây hai thập kỷ.

"Chúng tôi lo ngại rằng những thông điệp này có thể mất đi tính mới mẻ dẫn đến mất sự tác động đến mọi người. Việc thêm các cảnh báo về sức khỏe trên các điếu thuốc sẽ giúp đảm bảo rằng những thông điệp thiết yếu này đến được với mọi người, bao gồm cả giới trẻ - những người thường xuyên tiếp cận thuốc lá”, Bộ trưởng Sức khỏe tâm thần và bệnh nghiện Carolyn Bennett cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 10.6.

Chính phủ Canada dự đoán những thay đổi sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2023. Mặc dù thông điệp chính xác được in trên thuốc lá có thể thay đổi song Bennett cho biết đề xuất hiện tại là: "Chất độc trong mỗi lần hút thuốc".

anh-chup-man-hinh-2022-06-12-luc-09.49.57.png

Bennett cũng tiết lộ các cảnh báo mở rộng đối với các gói thuốc lá bao gồm một danh sách đầy đủ các tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, tiểu đường và bệnh mạch máu ngoại vi.

Canada đã yêu cầu in cảnh báo bằng hình ảnh kể từ khi chuyển giao thiên niên kỷ, nhưng các hình ảnh đã không được cập nhật trong một thập kỷ qua.

Rob Cunningham, nhà phân tích chính sách cấp cao của Hiệp hội Ung thư Canada, cho biết ông hy vọng những cảnh báo in trực tiếp trên các điếu thuốc lá sẽ trở nên phổ biến trên toàn thế giới, giống như những cảnh báo trên bao bì đã làm.

"Điều này sẽ thiết lập một tiền lệ mới. Đó là một cảnh báo mà bạn không thể bỏ qua", Cunningham nói và cho biết thêm không có quốc gia nào khác thực hiện các quy định như vậy. Ông hy vọng rằng lời cảnh báo sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự.

Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ từ Geoffrey Fong, Giáo sư tại Đại học Waterloo (Bỉ) và điều tra viên chính của Dự án Đánh giá Chính sách Kiểm soát Thuốc lá Quốc tế. Fong nói: "Đây là một biện pháp can thiệp thực sự có tiềm năng mạnh mẽ nhằm nâng cao tác động của các cảnh báo về sức khỏe".

Trước đó, một nhóm nghiên cứu đã lấy ý kiến từ hơn 2.000 người về hiệu quả của các cảnh báo chống hút thuốc và nhận thấy các thông điệp in trên mỗi điếu gây chú ý hơn hình ảnh ngoài gói thuốc. Đáng chú ý nhất là thông điệp về tài chính và tác động sức khỏe đến nhanh.

Tỷ lệ hút thuốc đã giảm dần trong những năm qua. Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thống kê Canada (StatCan), được công bố vào tháng trước, cho thấy 10% người Canada hút thuốc thường xuyên. Chính phủ nước này đang tìm cách cắt giảm một nửa tỷ lệ đó vào năm 2035. StatCan lưu ý rằng khoảng 11% người Canada từ 20 tuổi trở lên cho biết hiện đang hút thuốc, tỷ lệ này ở người từ 15-19 tuổi là 4%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
DN phát hành trái phiếu phải ưu tiên mọi nguồn lực để thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Canada đề xuất in cảnh báo tác hại về sức khỏe trên từng điếu thuốc