Chiều 11.4, Vietnam Airlines phát thông tin đến khách hàng cảnh giác trước những phương thức lừa đảo bán vé máy bay giả mạo trong dịp cao điểm.

Cảnh báo lừa, bán vé máy bay giả

Đ.M - Tú Viên | 11/04/2023, 18:28

Chiều 11.4, Vietnam Airlines phát thông tin đến khách hàng cảnh giác trước những phương thức lừa đảo bán vé máy bay giả mạo trong dịp cao điểm.

Theo đó, Vietnam Airlines và cơ quan chức năng, ghi nhận một số trường hợp hành khách mua phải vé giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý của Vietnam Airlines.

Phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh đại lý, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán.

Sau khi nhận thanh toán, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Sự vụ gần đây là trường hợp một khách mua vé khứ hồi nội địa cho gia đình 5 người qua một công ty. Khi đến sân bay check-in, khách mới biết công ty này chỉ đặt chỗ chứ không xuất vé, khách phải mua vé mới cho gia đình.

Một phương thức khác là các đối tượng sau khi nhận được tiền của khách, vẫn xuất vé, nhưng sau đó lại hoàn vé để thu lại phần lớn tiền, chỉ phải chịu mất một khoản phí hoàn vé nhỏ.

Cuối năm 2022, một khách hàng mua vé máy bay đi Úc cho đoàn khách qua đại lý là chỗ quen biết cá nhân. Khách đã chuyển cho đại lý này tiền vé, nhưng khi xác nhận lại vé trước ngày bay, khách hàng mới biết vé đã bị hoàn lại trước đó. Khách không thể thực hiện chuyến bay như dự định và phải hủy toàn bộ kì nghỉ.

Liên quan đến vấn đề này, một đại lý bán vé máy bay cho biết, một số người trước đây là nhân viên của các đại lý, sau dịch bệnh COVID-19, họ nghỉ việc và chuyển sang làm việc online bắt đầu làm ăn với các mối quan hệ cũ trước đây. Tuy nhiên, họ không là đối tác với các hãng mà đi mua lại từ các đại lý thứ cấp, quay đầu vé vòng vèo để lừa đảo khách hàng.

Để tránh bị lừa mua vé giả, đặc biệt trong các đợt cao điểm đi lại như 30.4 và 1.5, nghỉ hè, lễ Tết, Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, VASCO và Pacific Airlines) khuyến cáo hành khách mua vé trên kênh chính thức của các hãng. Ngoài ra, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Đây là chứng từ khách hàng dùng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đối với khách mua vé trên website, facebook, Zalo cần đặc biệt lưu ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của hãng hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài 19001100 nếu cần được giải đáp, hỗ trợ trực tiếp liên quan đến đặt chỗ, mua vé. Theo đó, để tránh bị lừa người dân nên vào các trang web hoặc fanpage chính thức của hãng hàng không để liên hệ mua vé. Nếu mua vé từ các trang khác, hành khách cần kiểm tra một số đặc điểm riêng trên vé từng hãng (mã vé Vietnam Airlines có 6 chữ cái; mã vé Vietjet Air có 8 số; Jetstar Airlines có 6 ký tự cả số và chữ hoặc ghi toàn chữ…) để tránh bị lừa vé giả.

Khi phát hiện dấu hiệu tội phạm, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp điều tra, xử lý.

Bài liên quan
Vietnam Airlines nhận máy bay mới, ưu đãi bay sáng sớm và tối muộn
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa nhận máy bay mới và cho biết sẽ đẩy mạnh ưu đãi các chuyến bay sáng sớm, tối muộn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại Hà Giang
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13.7.2024 yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo lừa, bán vé máy bay giả