Mật độ tin nhắn lừa đảo ngày càng lớn, khiến hầu hết người dùng Facebook tại Việt Nam đều nhận được những tin nhắn giả mạo các nhà cung cấp thông báo trúng thưởng với giá trị rất lớn.

Cảnh báo lừa đảo 'gửi 3 triệu để nhận thưởng 100 triệu qua Facebook'

tuyetnhung | 05/09/2017, 19:14

Mật độ tin nhắn lừa đảo ngày càng lớn, khiến hầu hết người dùng Facebook tại Việt Nam đều nhận được những tin nhắn giả mạo các nhà cung cấp thông báo trúng thưởng với giá trị rất lớn.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo cho biết trong tháng 8 vừa qua, có nhiều người tiêu dùng phản ánh về việc nhận được thông báo trúng thưởng giá trị lớn qua facebook và điện thoại.

Cụ thể, thông qua tin nhắn facebook, nhiều người được thông báo trúng thưởng xe máy SH, điện thoại iphone, số tiền trị giá 100 triệu đồng... Thông qua điện thoại được thông báo trúng thưởng bộ sản phẩm gồm điện thoại giá trị cao, mỹ phẩm, sản phẩm giảm mỡ chất lượng cao...

Theo đó,thông báo trúng thưởng này khẳng định chương trình quay số trúng thưởng đã được công nhận bởi các cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính... Người tiêu dùng phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao để nhận được phần thưởng.

Một số người tiêu dùng xin tư vấn về tính xác thực của vụ việc, tuy nhiên, có một số người tiêu dùng đã tin và làm theo hướng dẫn, kết quả là hàng nhận được chỉ là điện thoại chất lượng kém hoặc hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ.

Trước nguy cơ người tiêu dùng có thể bị lừa đảo và gây hoang mang trong cộng đồng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đấy không tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào.

Trường hợp tiếp nhận các thông báo trúng thưởng như trên, người tiêu dùng cần tham khảo thông tin kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè...), không tiến hành giao nộp tiền cho đối tượng thông qua các hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Trường hợp bị đối tượng liên tục quấy rối qua điện thoại, đe dọa, ép buộc nhận thưởng, người tiêu dùng cần kiên quyết từ chối các thông tin do đối tượng cung cấp hoặc có thể phản ánh tới các cơ quan công an tại địa phương.

Trước tình trạng này, giới chuyên gia cảnh báo người dùng không nên kích vào những đường dẫn lạ và các website không uy tín. Hãy cài đặt một phần mềm diệt virus có chứa tính năng bảo vệ khi kết nối Internet, giúp cảnh báo và loại bỏ những mối nguy hại được tải về từ Internet...

Ngoài ra, khi gặp phải các tin nhắn được cho là lừa đảo, hãy thông báo đến với Facebook bằng cách, chọn vào Actions > Report > * is sending suspicious links or attachments > It's Spam or a scam > This is a fake Account > Block. Cách thức này sẽ giúp cải thiện và làm sạch môi trường trên Facebook, giúp cho người dùng khác không bị những tin nhắn lừa đảo tấn công.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Google dọa chặn dịch vụ tại Úc
Google ngày 22.1 tuyên bố chặn công cụ tìm kiếm của mình tại Úc nếu chính quyền nước này quyết xúc tiến luật buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo lừa đảo 'gửi 3 triệu để nhận thưởng 100 triệu qua Facebook'