Ngoài các chiêu trò cũ như dàn cảnh đụng xe, thông báo xe thủng ruột... thì thời gian gần đây đã xuất hiện thêm chiêu lừa mới trên đường phố.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trên đường phố

Tô Văn | 21/12/2022, 19:50

Ngoài các chiêu trò cũ như dàn cảnh đụng xe, thông báo xe thủng ruột... thì thời gian gần đây đã xuất hiện thêm chiêu lừa mới trên đường phố.

Sáng 9.12, chị P. (32 tuổi, ngụ phường Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) chạy xe trên đoạn gần trạm thu phí T2 (quốc lộ 91, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) thì bất ngờ một người đàn ông chạy xe song song nói lớn: “Xe xẹp bánh kìa em”. Chị P. kiểm tra nhưng không thấy dấu hiệu gì nên tiếp tục chạy.

Khi qua trạm thu phí được một đoạn, một thanh niên khác chạy xe từ phía sau vọt lên nói lớn: “Xe chị xẹp bánh kìa”. Chị P. phát hoảng tấp xe vô lề, người thanh niên cũng đi theo nói sẽ kiểm tra giúp. Hí hoáy bên chiếc xe một lúc, người này nói phải thay ruột và “tự nguyện” mang ra thay rồi đòi chị P. 200.000 đồng.

Hết chiêu cũ, xài chiêu mới

Một chiêu thức mới xuất hiện ở TP.Long Xuyên gần đây là các đối tượng dàn cảnh làm rơi thỏi vàng. Sau đó dụ nạn nhân vào bẫy để lấy tài sản.

Chị N.T.N (ngụ phường Mỹ Hòa, TP.Long Xuyên) cho biết, vào sáng 21.12, trên đường đi chợ về bằng xe đạp điện thì có người đàn ông mặc áo đỏ chạy xe gắn máy vượt lên đầu xe chị nhắc nhở tiền trong túi quần sắp rơi ra.

“Tôi liền dừng xe lại kiểm tra và không quên cảm ơn người nhắc mình. Lúc này, có một người mặc áo xanh đến hỏi tôi có làm rơi thỏi vàng hay không vì người này nhặt được.

Sau đó, người đàn ông áo đỏ quay lại chỗ tôi đang đứng hỏi có thấy thỏi vàng của anh ta bị rơi không? Nếu có lượm được thì cho anh ta xin lại. Tuy nhiên, tôi chỉ người áo xanh đang giữ thỏi vàng đó. Sau đó, người đàn ông áo đỏ năn nỉ tôi làm chứng việc xin lại thỏi vàng do người áo xanh nhặt được”, chị N. kể.

Cũng theo lời của chị N., tại trước trường Phạm Hồng Thái (thuộc khóm Tây Khánh 4, phường Mỹ Hòa), người áo xanh đòi người đàn ông áo đỏ phải đưa 25 triệu đồng tiền chuộc thỏi vàng.

“Lúc này, người áo đỏ nói không có mang tiền mặt nhiều và năn nỉ tôi cho mượn tài sản để đưa người áo xanh làm tin. Nếu xong công việc tôi sẽ được nhận lại tài sản của mình và thêm 25 triệu đồng. Nghe hợp lý, tôi liền đưa sợi dây chuyền có mặt vàng 18 kara (trọng lượng 3,2 chỉ). Tuy nhiên, người áo xanh chê ít quá nên tôi đưa thêm nhẫn vàng 18 kara (trọng lượng 1,8 chỉ).

Sau đó, tôi giữ thỏi vàng và cùng 2 người đó chạy đến tiệm vàng bán. Trên đường đi, đợi tôi mất cảnh giác thì bọn họ tăng ga chạy mất. Sau khi biết bị lừa gạt nên tôi mang thỏi vàng đến tiệm vàng thử thì nhận được câu trả lời là vàng giả và đến công an trình báo”, chị N. bức xúc kể.

Chủ động cảnh giác

Trung tá Nguyễn Đức Hậu - Trưởng Công an TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, gần đây trên phương tiện thông tin đại chúng thường cảnh báo các chiêu thức dàn cảnh chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng này chạy xe máy rồi giả vờ đánh rơi nhẫn vàng. Khi quan sát có người nhặt được, “chim mồi” chạy từ phía sau áp sát hỏi thăm và đòi bán để chia chác. Lợi dụng lòng tham của người đi đường, thay vì bán nhẫn chia tiền, các đối tượng này chỉ “xin” vài triệu đồng rồi biến mất.

Theo trung tá Hậu, ngoài chiêu thức trên thì các đối tượng này còn dàn cảnh “dọa” cháy xe, thủng săm lốp, để sửa và đòi tiền công với giá cắt cổ.

“Gần Tết, tội phạm cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn biến ngày càng phức tạp. Không đơn thuần là những vụ mang tính tự phát. Sắp tới, Công an TP.Long Xuyên sẽ cử cán bộ điều tra nắm tình hình trên một số tuyến đường người dân hay bị dàn cảnh, đồng thời tập hợp những chiêu thức dàn cảnh để tuyên truyền cho người dân có biện pháp chủ động cảnh giác, phòng ngừa”, trung tá Hậu nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người soi đường cho văn nghệ sĩ trong thời đại mới
3 giờ trước Văn hóa
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà văn hóa lớn, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những quan điểm kết tinh từ tầm vóc trí tuệ của Tổng bí thư và của Đảng trong giai đoạn vừa qua đã từng bước đưa văn hóa trở thành “sức mạnh mềm”, là nền tảng để phát triển đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trên đường phố