Hai bức ảnh ở làng Vũ Đại và chùa Trấn Quốc - 2 địa điểm nổi tiếng ở Việt Nam xuất hiện trong bộ ảnh Tết Nguyên đán trên khắp thế giới của tờ The Guardian.

Cảnh kho cá làng Vũ Đại và chùa Trấn Quốc lên báo nước ngoài

Minh An | 14/02/2021, 14:00

Hai bức ảnh ở làng Vũ Đại và chùa Trấn Quốc - 2 địa điểm nổi tiếng ở Việt Nam xuất hiện trong bộ ảnh Tết Nguyên đán trên khắp thế giới của tờ The Guardian.

Theo tờ báo Anh, không khí đón Tết Nguyên đán ở nhiều nơi trên khắp thế giới có phần khác lạ do đại dịch COVID-19. Có rất nhiều điểm trước đây từng đông đúc thế nhưng từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, mọi thứ đã thay đổi khác thường.

theguardian1.jpg
Cảnh người dân đeo mặt nạ phòng độc kho cá ở làng Vũ Đại - Ảnh: Reuters

Hình ảnh người đàn ông đeo mặt nạ phòng độc tựa như người ngoài hành tinh này ở làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là hình ảnh “thường ngày ở huyện” bởi người dân nơi đây sống trong điều kiện khói lửa khi kho món cá, do vậy, những thiết bị này giúp họ an toàn hơn.

Ngôi làng này từ lâu đã nổi tiếng là chiếc nôi của nhiều sản vật quý, trong đó có món ăn cổ truyền được nhiều người biết đến với cái tên "cá kho làng Vũ Đại". Vị cá kho ở đây rất đặc trưng và trở nên phổ biến trong mâm cơm của người dân trong làng từ thời xa xưa, đặc biệt vào những ngày mùa đông giáp Tết. Mỗi nồi cá phải được kho trên bếp liên tục ít nhất 12 tiếng để cá ngấm các loại gia vị đã được tẩm ướp, từng thớ thịt cá săn chắc, xương mềm. Do vậy, người dân phải thường xuyên tiếp xúc với khói lửa nên họ đã nảy ra sáng kiến đeo mặt nạ phòng độc để tránh khói bay vào mắt.

theguardian2.jpg
Hai cô gái mặc áo dài đi chùa Trấn Quốc - Ảnh: AFP

Một hình ảnh khác xuất hiện trong chùm ảnh Tết muôn nơi của báo Anh là hai cô gái mặc áo dài đi chùa Trấn Quốc vào ngày đầu năm mới.

Ngôi chùa có niên đại gần 1.500 năm và được coi là lâu đời nhất ở đất Thăng Long – Hà Nội. Vào thời nhà Lý, Trần, ngôi chùa này là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều Phật tử và khách tham quan trong ngoài Việt Nam.

theguradian3.jpg

Đón năm mới tại khu Chinatown ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

theguradian5.jpg

Một nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại đền Thean Hou, Malaysia - Ảnh: The Guardian

theguardian4.jpg

Ngôi đền thiêng Seng Guan ở Manila, Philippines - Ảnh: Getty Images

Bài liên quan
Cá kho làng Vũ Đại: Ăn một lần, nhớ một đời
Làng Vũ Đại nổi danh trong Nam ngoài Bắc với hai biểu tượng, một là Chí Phèo và một là món cá kho niêu đất. Cái tên Chí Phèo danh bất hư truyền hẳn là không ai không biết, còn món cá kho, ăn một lần sẽ nhớ một đời.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nếu bị Trump công kích ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, Biden cũng phớt lờ vì sao?
8 giờ trước Góc nhìn
Chính quyền Biden nói rõ rằng họ có kế hoạch phớt lờ bài phát biểu của ông Donald Trump vào ngày 28.2 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Florida, nơi cựu Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ bình luận công kích người kế nhiệm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh kho cá làng Vũ Đại và chùa Trấn Quốc lên báo nước ngoài