Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft) đặt cược vào thế hệ PC mới với chip trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng và hiệu năng nhanh hơn sẽ làm sống lại cuộc cạnh tranh lâu dài giữa PC Windows và Mac của Apple.
Thế giới số

CEO Microsoft: Copilot+ PC sẽ hồi sinh sự cạnh tranh giữa PC Windows và Mac của Apple

Sơn Vân17:13 21/05/2024

Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft) đặt cược vào thế hệ PC mới với chip trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng và hiệu năng nhanh hơn sẽ làm sống lại cuộc cạnh tranh lâu dài giữa PC Windows và Mac của Apple.

“Apple đã làm được một công việc tuyệt vời. Bây giờ, chúng tôi muốn mang lại sự cạnh tranh thực sự giữa Windows và Mac”, Satya Nadella nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm 21.5.

ceo-microsoft-copilot-pc-se-hoi-sinh-su-canh-tranh-giua-pc-windows-va-mac-cua-apple.jpg
Satya Nadella đặt cược vào Copilot+ PC với chip AI chuyên dụng và hiệu năng nhanh hơn sẽ làm sống lại cuộc cạnh tranh lâu dài giữa PC Windows và Mac - Ảnh: Getty Images

Tại sự kiện trong trụ sở chính công ty ở thành phố Redmond (bang Washington, Mỹ) rạng sáng 21.5 giờ Việt Nam, Microsoft đã giới thiệu một danh mục PC tập trung vào AI mới có tên Copilot+ PC. Theo Microsoft, nhờ một phần vào chip chuyên xử lý AI, các máy tính mới thuộc dòng Surface của Microsoft và các nhà sản xuất khác sẽ mạnh hơn và nhanh hơn 58% so với MacBook Air dùng chip M3 của Apple.

Các Copilot+ PC có thể xử lý trực tiếp nhiều tác vụ AI hơn mà không cần thông qua trung tâm dữ liệu đám mây, với giá khởi điểm 1.000 USD và bắt đầu được giao hàng từ ngày 18.6.

Đầu tháng 5, Apple đã trình làng chip M4 mới tập trung vào AI mà các nhà phân tích dự đoán sẽ được sử dụng trên các laptop MacBook Pro và MacBook Air trong tương lai.

Apple đang cố gắng bắt kịp các hãng công nghệ lớn khác trong lĩnh vực AI và sẵn sàng đưa ra chiến lược đầy tham vọng tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào ngày 10.6 tới. Apple đang đặt những chip cao cấp (tương tự chip dành cho máy Mac) vào máy chủ điện toán đám mây được tạo ra để xử lý các tác vụ AI tiên tiến nhất sắp có trên dòng iPhone 16 và thiết bị khác của mình, trang Bloomberg đưa tin. Các tính năng liên quan đến AI đơn giản hơn của Apple sẽ được xử lý trực tiếp trên iPhone, iPad và Mac.

Apple sẽ tập trung vào các tính năng giúp người dùng trở nên dễ dàng hơn trong cuộc sống, chẳng hạn đưa ra các đề xuất và cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh.

Microsoft tận dụng mối quan hệ của mình với công ty khởi nghiệp AI hàng đầu OpenAI để sớm tạo dựng vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ AI tạo sinh đang phát triển. Thế nhưng, quan hệ đối tác này bị giám sát theo quy định. Các quan chức ở Mỹ, châu Âu và Anh đang kiểm tra các khoản đầu tư vào AI của Microsoft, cũng như các đối thủ cạnh tranh với họ, để xác định xem liệu chúng có cản trở cạnh tranh hay cần được quản lý chặt chẽ hơn không, tương tự các vụ sáp nhập.

Satya Nadella cho biết quan hệ đối tác của Microsoft với OpenAI đang làm tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực non trẻ này hơn là hạn chế nó.

“Ngày nay có rất nhiều sự cạnh tranh phải không, dù đó là giữa các công ty lớn hay các hãng nhỏ. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng vấn đề là liệu một công ty có mua lại một hãng khác hay không, mà là về việc tạo ra và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường”.

Surface Laptop và Surface Pro mới dùng chip Qualcomm Snapdragon

Tại sự kiện rạng sáng 21.5 giờ Việt Nam, Microsoft giới thiệu Copilot+ PC, với hai sản phẩm đầu tiên là Surface Laptop và Surface Pro sử dụng chip Qualcomm Snapdragon dựa trên kiến ​​trúc Arm.

Microsoft còn giới thiệu công nghệ Prism sẽ giúp phần mềm được viết cho chip Intel và AMD chạy trên chip được sản xuất bằng kiến trúc Arm.

Sau khi bộ vi xử lý của Intel thống trị thị trường PC nhiều thập kỷ, Qualcomm và các nhà sản xuất chip dựa trên kiến trúc Arm có hiệu suất thấp hơn đã cố gắng cạnh tranh trên thị trường PC Windows.

Microsoft cho biết Copilot+ PC trang bị bộ xử lý thần kinh (NPU) để xử lý các tác vụ AI trên Windows 11 mà không cần kết nối mạng. Ở thế hệ đầu, chúng sẽ được trang bị chip Qualcomm Snapdragon và sau này sẽ mở rộng ra các phiên bản dùng chip của AMD, Intel.

Chip Qualcomm Snapdragon X Elite chứa NPU được thiết kế để tăng tốc các ứng dụng tập trung vào AI, chẳng hạn như trợ lý ảo Copilot của Microsoft.

"Bạn sẽ có chiếc máy tính cá nhân mạnh nhất từ trước đến nay. Trên thực tế, nó sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ thiết bị nào hiện có", Yusuf Mehdi, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tiếp thị của Microsoft, tuyên bố. Yusuf Mehdi so sánh trực tiếp với mẫu MacBook Air dùng chip M3 và khẳng định Copilot+ PC có thể nhanh hơn 58%, thời lượng pin đạt 15 tiếng khi duyệt web và 20 giờ xem video.

Khả năng xử lý dữ liệu AI trực tiếp trên máy cho phép Copilot+ chứa cả tính năng Recall. Recall theo dõi mọi thứ được thực hiện trên máy tính, từ duyệt web đến trò chuyện thoại, tạo lịch sử được lưu trữ trên máy tính mà người dùng có thể tìm kiếm khi cần ghi nhớ điều gì đó từng làm, thậm chí nhiều tháng sau đó.

Tại sự kiện, Microsoft cũng trình diễn trợ lý giọng nói Copilot hoạt động như huấn luyện viên ảo thời gian thực cho người dùng chơi game Minecraft.

Yusuf Mehdi nói Microsoft dự kiến ​​sẽ có 50 triệu PC AI được mua trong năm tới. Ông cho biết trợ lý AI nhanh hơn chạy trực tiếp trên PC sẽ là “lý do thuyết phục nhất để nâng cấp PC của bạn sau một thời gian dài”.

Copilot+ PC sẽ được đưa lên dòng sản phẩm Surface của hãng, trước khi triển khai trên thiết bị khác của Lenovo, Dell, Acer, Asus và HP.

Copilot+ Surface Laptop có thiết kế tương tự laptop phổ thông, màn hình cảm ứng IPS tỷ lệ 3:4 với kích cỡ 13,8 inch hoặc 15 inch. Người dùng sẽ có lựa chọn chip Qualcomm Snapdragon X Elite hoặc Plus, RAM 16 hoặc 32 GB, Wi-Fi 7. Theo giới thiệu, Copilot+ Surface Laptop dùng chip Qualcomm sẽ nhanh hơn 86% so với sản phẩm dùng chip Intel trước đây. Giá khởi điểm Copilot+ Surface Laptop màn hình 13,8 inch là 1.000 USD và mẫu 15 inch là 1.300 USD.

Trong khi đó, Copilot+ Surface Pro là dòng máy cao cấp, duy trì thiết kế mỏng nhẹ như một máy tính bảng 13 inch, cùng bộ nắp kiêm bàn phím có thể tháo rời và kết nối không dây. Copilot+ Surface Pro cũng có các lựa chọn về chip và RAM tương tự Surface Laptop, nhưng thêm phiên bản 5G, dự kiến ra mắt vào cuối năm.

Một thay đổi trên Copilot+ Surface Pro là lựa chọn màn hình OLED. Người dùng có thể chọn bản Copilot+ Surface Pro màn hình LCD với giá từ 1.000 USD, còn bản OLED có giá từ 1.500 USD.

Theo công ty nghiên cứu Gartner, doanh số PC toàn cầu đã giảm khoảng 15% xuống còn 242 triệu vào năm 2023, điều này cho thấy Microsoft kỳ vọng Copilot+ PC sẽ chiếm khoảng 1/5 tổng số PC được bán ra.

Nhà phân tích Ben Bajarin của hãng Creative Strategies nhận định: “Chỉ cần trải nghiệm sử dụng các thiết bị này đủ tốt thì sẽ đủ lý do để người tiêu dùng chấp nhận và ủng hộ Copilot+ PC mới”.

Danh mục tiếp thị Copilot+ PC của Microsoft (nêu bật các tính năng AI) gợi nhớ đến danh mục Ultrabook dành cho laptop Windows dạng mỏng mà Intel từng quảng cáo với các nhà sản xuất PC vào năm 2011 để cạnh tranh với MacBook Air của Apple.

Sau khi bộ vi xử lý của Intel thống trị thị trường PC nhiều thập kỷ, Qualcomm và các nhà sản xuất chip dựa trên kiến trúc Arm có hiệu suất thấp hơn đã cố gắng cạnh tranh trên thị trường PC Windows.

Các lãnh đạo Microsoft cho biết GPT-4o sẽ sớm có mặt như một phần của Copilot. GPT-4o là mô hình ngôn ngữ AI đa phương thức mới nhất của OpenAI (được Microsoft đầu tư hơn 10 tỉ USD) có khả năng trò chuyện bằng giọng nói trong thời gian thực, tương tác với cả văn bản lẫn hình ảnh.

Microsoft tổ chức sự kiện ra mắt các sản phẩm mới một ngày trước hội nghị nhà phát triển Build hàng năm của hãng. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đặt mục tiêu mở rộng lợi thế ban đầu của mình trong cuộc đua sản xuất các công cụ AI mà người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền. Sự hợp tác với OpenAI cho phép Microsoft vượt lên trên Alphabet để thống trị lĩnh vực này.

Tuần trước, OpenAI và Google của Alphabet đã trình diễn các công nghệ AI mới tại sự kiện riêng, có khả năng phản hồi bằng giọng nói theo thời gian thực và bị ngắt lời. Đây đều là những đặc điểm của các cuộc trò chuyện bằng giọng nói thực tế mà các trợ lý AI khác trước đây gặp khó khăn. Google cũng thông báo đang tung ra một số tính năng AI tạo sinh mới cho công cụ tìm kiếm sinh lời của mình.

Các nhà sản xuất PC Windows đang chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi Apple tung ra các chip tùy chỉnh dựa trên kiến trúc Arm và loại bỏ bộ xử lý của Intel. Bộ vi xử lý do Apple thiết kế đã mang lại cho máy tính Mac thời lượng pin vượt trội và hiệu năng nhanh hơn so với chip của đối thủ.

Microsoft đã chọn Qualcomm dẫn đầu nỗ lực chuyển hệ điều hành Windows sang thiết kế chip của Arm vào năm 2016. Qualcomm có thể độc quyền làm điều này trên các thiết bị Windows của Microsoft, nhưng sẽ hết hạn vào năm nay. Các nhà thiết kế chip khác như Nvidia đang nỗ lực sản xuất chip PC dựa trên kiến trúc Arm của riêng họ, Reuters đưa tin trước đó.

Theo trang The Information, Microsoft đang phát triển một mô hình AI mới đủ lớn để cạnh tranh với các Gemini của Google và GPT của OpenAI.

Mô hình AI mới (có tên gọi nội bộ là MAI-1) đang được giám sát bởi Mustafa Suleyman – Giám đốc điều hành đơn vị Microsoft AI.

Mustafa Suleyman là đồng sáng lập Google DeepMind và cựu Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp về Inflection AI.

Mục đích chính xác của mô hình AI này vẫn chưa được xác định và sẽ phụ thuộc vào hiệu suất hoạt động của nó. Microsoft có thể giới thiệu sơ lược về mô hình AI mới tại hội nghị dành cho nhà phát triển Build.

MAI-1 sẽ "lớn hơn nhiều" so với các mô hình nguồn mở nhỏ hơn trước đây mà Microsoft đã đào tạo, nghĩa là sẽ gây tốn kém hơn, theo The Information.

Ngày 23.4 vừa qua, Microsoft đã trình làng Phi-3-mini, mô hình AI nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí, có thể thực hiện các nhiệm vụ như tạo nội dung và bài đăng trên mạng xã hội trong khi sử dụng lượng dữ liệu nhỏ hơn đáng kể so với các mô hình thông thường.

Theo Microsoft, Phi-3-mini hoạt động tốt hơn các mô hình AI có kích thước gấp đôi nó về hiệu suất trên nhiều bài kiểm tra đánh giá kỹ năng ngôn ngữ, lập trình và toán học. Điều này biến Phi-3-mini thành lựa chọn hấp dẫn cho các công ty có nguồn lực hạn chế, vốn thường gặp khó khăn trong việc triển khai và vận hành các mô hình AI lớn.

Bài liên quan
Hai nhà sáng lập DeepMind từ bạn bè thời thơ ấu thành đối thủ về AI ở Google và Microsoft
Demis Hassabis và Mustafa Suleyman gặp nhau lần đầu ở London (thủ đô Anh) khi hai người vẫn còn đi học.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
4 người tử vong trong vụ cháy ở phố Định Công Hạ, Hà Nội
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Đêm 16.6, Công an TP.Hà Nội xác nhận tìm thấy 4 thi thể trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 207, đường Định Công Hạ, quận Hoàng Mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CEO Microsoft: Copilot+ PC sẽ hồi sinh sự cạnh tranh giữa PC Windows và Mac của Apple